ข่าวสารบ้านเรา

จัดกิจกรรมรณรงค์ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นก่อนเทศกาลสงกรานต์ เพิ่มความปลอดภัยเมื่อลูกหลานกลับมาเยี่ยม

เมื่อ: 13:39 น. 29 มี.ค. 65   873 ครั้ง

จังหวัดสงขลา จัดกิจกรรม 3 สัปดาห์รณรงค์ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น กลุ่ม 608 ก่อนเทศกาลสงกรานต์ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยเมื่อลูกหลานกลับมาเยี่ยมบ้าน

(29 มี.ค. 65) ณ จุดฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 สนามกีฬาจิระนคร อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา นายวรณัฎฐ์ หนูรอต รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานเปิดกิจกรรม 3 สัปดาห์ รณรงค์ฉีดวัคซีนเข็ม 3” SONGKHLA SAVE 608 by Booster Dose ระหว่างวันที่ 21 มีนาคม – 9 เมษายน 2565 เพื่อเร่งรัดให้ประชาชนกลุ่มเปราะบางได้รับการฉีดวัคซีนเข็ม 3 (เข็มกระตุ้น) อย่างครอบคลุมและทั่วถึง ก่อนเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งเป็นมาตรการสำคัญในการป้องกัน ลดการเจ็บป่วยรุนแรงและการเสียชีวิต โดยมีพลตำรวจโท สาคร ทองมุณี นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ นายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา หัวหน้าส่วนราชการ สาธารณสุขอำเภอ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

. นายวรณัฎฐ์ หนูรอต รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกเดือนมกราคม 2565 จากสายพันธุ์โอมิครอนยังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ทั้งในระดับประเทศและจังหวัดสงขลา จึงจำเป็นต้องเร่งรัดมาตรการตามแนวทางกระทรวงสาธารณสุขอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการเร่งรัดให้ประชาชนกลุ่มเปราะบางได้รับการฉีดวัคซีนเข็ม 3 หรือเข็มกระตุ้น ซึ่งในส่วนของจังหวัดสงขลา พบว่าผู้ป่วยที่มีอาการหนักและเสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุและไม่ได้ฉีดวัคซีน หรือได้ฉีดเพียง 2 เข็ม ดังนั้นเพื่อให้ผู้สูงอายุมีความปลอดภัยในช่วงเทศกาลที่จะถึง อาทิ เทศกาลเช็งเม้ง วันสงกรานต์และวันฮารีรายอ จังหวัดสงขลาจึงกำหนดช่วงรณรงค์ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ขึ้น โดยให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในโรงพยาบาลและหน่วยงานสาธารณสุขทุกแห่ง ภายใต้สโลแกน “สงขลา เชิญ ชวน ฉีด” ลูกหลานสามารถพาผู้สูงอายุไปรับบริการได้และหากเป็นกลุ่มติดบ้าน ติดเตียง จะมีเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลฉีดให้ถึงที่บ้าน

. สำหรับสถานการณ์โรคโควิด-19 ของจังหวัดสงขลา ตั้งแต่เดือนมกราคม 2565 ถึงวันที่ 28 มีนาคม2565 มีจำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวนสะสม 20,319 คน ผู้ป่วยส่วนใหญ่ยังเป็นการติดเชื้อในชุมชน ร้อยละ 99.17 โดยกิจกรรมที่มีความเสี่ยงเกิดจากการรวมตัวและสัมผัสใกล้ชิดของครอบครัวและญาติ การรวมกลุ่มทางสังคมและทางศาสนา รวมทั้งปัจจัยเสี่ยงจากการเดินทางและท่องเที่ยว ขณะที่การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของประชาชนจังหวัดสงขลาในกลุ่มอายุ 5 ปีขึ้นไป คิดเป็นร้อยละ 80.16 ทั้งนี้ในประชากรกลุ่ม 608 ซึ่งประกอบด้วย ผู้สูงอายุ 60 ปี ขึ้นไป ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง และหญิงตั้งครรภ์ ได้รับการฉีดวัคซีนไปแล้ว ร้อยละ 66.77 ส่วนผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 ของจังหวัดสงขลา พบว่าส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ร้อยละ 75 เนื่องจากได้รับวัคซีนไม่ครบหรือไม่ได้รับวัคซีน

. ด้านนายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา ได้กล่าวเชิญชวนให้กลุ่ม 608 และประชาชนทั่วไป เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็ม 3 ณ สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน หรือจุดบริการฉีดวัคซีนที่กำหนดก่อนถึงเทศกาลสงกรานต์ ถึงแม้ว่าจะฉีดวัคซีนครบ 3 เข็มแล้ว ยังคงต้องปฏิบัติมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด ด้วยการเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากทุกครั้งเมื่ออยู่ร่วมกับคนอื่น และสวมสองชั้นเมื่อเข้าไปในพื้นที่เสี่ยง หรือมีคนหนาแน่นล้างมือบ่อย ๆ และตรวจเชื้อเมื่อมีอาการหรือเสี่ยงด้วยชุดตรวจ ATK

. โอกาสนี้ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้เดินตรวจเยี่ยมให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ให้บริการฉีดวัคซีนโควิด -19 และพบปะพูดคุยกับประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มารอรับบริการ ตามโครงการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น เพื่อสร้างความปลอดภัยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึงนี้

ศิริลักษณ์ แคล้วคลาด/ข่าว-ภาพ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

 
เมื่อ: 13:39 น. 29 มี.ค. 65   873 ครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้ :

เตรียมคุมเข้มกันโควิด-19 เดินทางเข้า-ออกสงขลาต้องฉีดวัคซีน 3 เข็ม เริ่ม 1 เม.ย.65
​จังหวัดสงขลา ติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยเฉพาะสายพันธุ์โอมิครอน
ชาวสงขลาฉีดวัคซีนแล้วกว่า 74% พร้อมเตรียมหลายจัดกิจกรรมกระตุ้นเศรษฐกิจปลายปี
​จังหวัดสงขลา วางแนวทางการเตรียมความพร้อมเปิดพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว ระยะที่ 2
Tags: โค
ข่าวล่าสุด
​นศ. มรภ.สงขลา นำเสนอผลสัมฤทธิ์โครงการออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น “ทีม Garci Fun” คว้าเงินรางวัลชนะเลิศ พร้อมเป็นตัวแทนแข่งขันต่อระดับประเทศ
เมื่อ: 22:30รอบรั้วการศึกษา
​รมต. อนุชา คิกออฟปล่อยคาราวานรถนิทรรศการ APEC 2022 สัญจร “APEC พร้อม ไทยพร้อม” สร้างการรับรู้คนไทยภาคภูมิใจ – มีส่วนร่วมเป็นเจ้าภาพเอเปค
เมื่อ: 22:21ข่าวสารบ้านเรา
ช่วยเหลือร้านสู้ชีวิต รีวิวร้านส่งฟรี
เมื่อ: 23:17Gimyong Style
วันพระราชทานธงชาติไทย ​๒๘ กันยายน ครบรอบ ๑๐๕ ปี
เมื่อ: 17:29รายงานพิเศษ

 1. ​โรงแรมบีอาร์ แกรนด์ ใช้ต้นทุนทางวิศวะฯ สร้างจุดเด่นด้วยจุดขายที่แตกต่าง
  2667 ครั้ง
 2. ​อำเภอหาดใหญ่ มีกี่ตำบล? กี่ท้องถิ่น?
  1445 ครั้ง
 3. ​เดอะแกรนด์ วังหงส์ "อาณาจักรกลางเมือง เพื่อคนมีระดับ"
  1375 ครั้ง
 4. ​HATYAI FLORA ดอกไม้และสายแสง " วัฒนธรรมที่เบ่งบาน กับดอกไม้งามที่หาดใหญ่ "
  1372 ครั้ง
 5. ครม.เห็นชอบ สงขลาเมืองเก่า ร่วมโครงการพัฒนาเมืองต้นแบบด้านศิลปวัฒนธรรม วงเงิน 60 ล้านบาท
  1352 ครั้ง
 6. ​พี่ไข่ กล้วยทอด มันทอด สับปะรดทอด ทอดที่ไม่ธรรมดา มาทุกครั้งต้องรอทุกครั้ง
  1290 ครั้ง
 7. น้องกอบัว นักร้องเยาวชนเสียงดีของหาดใหญ่
  1170 ครั้ง
 8. ​งานสืบสานประเพณีไหว้พระจันทร์ ประจำปี 2565
  1147 ครั้ง
 9. ​6 วิธีง่ายๆ อยู่บ้านอย่างไรให้ประหยัดไฟ
  1119 ครั้ง
 10. ​แถลงข่าว Hatyai Hard Sale 2022 ลดสนั่นเมือง ด้วยความร่วมมือของภาครัฐ นักธุรกิจ และผู้ประกอบการ โดยชูจุดเด่น "หาดใหญ่ เมืองแห่งการช้อปปิ้ง และสีสันยามค่ำคืน
  1096 ครั้ง
 1. ​นศ. มรภ.สงขลา นำเสนอผลสัมฤทธิ์โครงการออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น “ทีม Garci Fun” คว้าเงินรางวัลชนะเลิศ พร้อมเป็นตัวแทนแข่งขันต่อระดับประเทศ
  0 ครั้ง
 2. ​รมต. อนุชา คิกออฟปล่อยคาราวานรถนิทรรศการ APEC 2022 สัญจร “APEC พร้อม ไทยพร้อม” สร้างการรับรู้คนไทยภาคภูมิใจ – มีส่วนร่วมเป็นเจ้าภาพเอเปค
  0 ครั้ง
 3. ช่วยเหลือร้านสู้ชีวิต รีวิวร้านส่งฟรี
  0 ครั้ง
 4. วันพระราชทานธงชาติไทย ​๒๘ กันยายน ครบรอบ ๑๐๕ ปี
  0 ครั้ง
 5. ​เทศกาลแห่งความสุข “Festival of Faith” เชื่อมั่นในศรัทธา สู่ความสำเร็จที่ยั่งยืน
  0 ครั้ง
 6. Campus Star 2022 โอกาสสำหรับคนรุ่นใหม่ที่กล้าฝันบนเส้นทางบันเทิง
  0 ครั้ง
 7. ​ม.อ.ตรัง ร่วมให้การต้อนรับคณะกรรมการการอุดมศึกษาฯ วุฒิสภา ลงพื้นที่จังหวัดตรัง ศึกษาดูงานเทคโนโลยีกิจการสนามบินและการวิจัยด้านยางพารา
  0 ครั้ง
 8. “The colorful wonders of the south” นักดีไซน์เนอร์ มทร.ศรีวิชัย โชว์ผลงานสุดประทับใจบนเวที Visionary Stage @Siam Center
  0 ครั้ง
 9. พิธีเปิดการแข่งขันวิ่งเทรลโครงการมหกรรมท่องเที่ยวเชิงกีฬา 2 มหาสมุทร “ AIR SEA LAND SOUTHERN SPORTS TOURISM FESTIVAL”
  0 ครั้ง
 10. ​เทศกาลกินเจ หาดใหญ่ จ.สงขลา บรรยากาศคึกคัก นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเดินทางมาเที่ยว ยอดจองห้องพักเต็ม
  0 ครั้ง