G-SPECIAL

​"ตลาดน้ำคลองแห" จากคลองน้ำเสียสู่สายน้ำแห่งประวัติศาสตร์+สร้างเศรษฐกิจเมืองหาดใหญ่

เมื่อ: 19:13 น. 3 ส.ค. 65   564 ครั้ง

"ตลาดน้ำคลองแห" ตลาดน้ำแห่งแรกของภาคใต้ เป็นตลาดน้ำต้นแบบที่ทำให้เกิดตลาดน้ำตามมามากมายในหลายพื้นที่ทั้งจากท้องถิ่น เอกชน แต่ตลาดเลียนแบบเหล่านั้นได้หายไปจนเกือบหมดแล้ว แตกต่างจากตลาดน้ำคลองแหที่เติบโตยืนหยัดมาอย่างต่อเนื่อง ผ่านยุคเจริญสูงสุด ยุคต้องปิดตลาดชั่วคราว ผ่านการเปลี่ยนตัวผู้บริหารเมืองมาแล้วหลายคนแต่ตลาดน้ำคลองแห ก็ยังอยู่

หลายคนคงเกิดไม่ทันหรือไม่ทราบความเป็นมาของตลาดแห่งนี้ ในโอกาสที่ตลาดคลองแห ซึ่งปิดปรับปรุงมาเกือบ 2 ปีจากสถานการณ์โควิด-19 และมีกำหนดเปิดรับใหม่ในวันที่ 5-6-7 สิงหาคม 2565 และเปิดปกติทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เวลา 13.00 น.เป็นต้นไป วันนี้เราขอนำทุกท่านไปย้อนรำลึกถึงการเกิดขึ้นของตลาดน้ำแห่งแรกของภาคใต้กันครับ

ย้อนกลับไปเมื่อการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเมืองคลองแห เมื่อ 21 ตุลาคม 2550 นายอภิชาติ สังขาชาติ หรือหัวมัน คนหนุ่มรุ่นใหม่ได้รวมทีมสมัครรับเลือกตั้งในนามทีมคลองแหมั่นคง เขาเป็นผู้มีแนวคิดการพัฒนาแบบฉีกแนวโดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยว ได้มีนโยบายชัดเจนในการสร้างตลาดน้ำคลองแห มาเป็นธงนำในการหาเสียงและเมื่อได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งเขาก็เริ่มดำเนินโครงการในทันที

"ผู้เขียนยังจำได้ดีว่าภายหลังการเลือกตั้งไม่นานได้มีโอกาสไปนั่งคุยกับนายกหัวมัน ชื่อเล่นที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากสิ่งที่เขาย้ำตลอดการพูดคุยคือจะสร้างตลาดน้ำคลองแหให้ติดตลาด ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดสงขลาให้ได้"

หลังจากพูดคุยกันเสร็จผมได้ขับรถมาดูท่าน้ำวัดคลองแห คลองสายไม่ใหญ่มากปกคลุมด้วยวัชพืช และเมื่อศึกษาต้นทางของคลองสายนี้พบว่าเป็นคลองรับน้ำจากคลองเตยที่ไหลผ่านกลางนครหาดใหญ่และน้ำค่อนข้างเสีย ส่วนต้นน้ำอีกฝั่งมจากคลองลานซึ่งสายน้ำไหลขาดช่วงไปแล้ว ภาพที่เห็นคือคลองแห ไม่มีความสวยงามเหมาะสมที่พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเลย

แต่นายกหัวมัน ก็ได้ทำในสิ่งที่หลายคนสบประมาทบอกว่าไม่มีทางเป็นไปได้ให้เกิดขึ้นได้ภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว เขาได้รับเลือกตั้งปลายปี 2550 เดือนสิงหาคม 2551 ก็สามารถเปิดดำเนินการตลาดน้ำคลองแห ระยะที่ 1 ได้และมีนายหัวมัน เป็นพระเอกของตลาดเดินใส่ชุดไทยโบราณให้กำลังใจแม่ค้าและต้อนรับผู้มาเยือนตลาดแทบไม่ขาดสักวัน จำได้ว่าคุณยายเพื่อนผมขอให้พาไปตลาดน้ำคลองแห แกบอกว่าอยากไปแลบ่าวนั้นที่อยู่เหมือนโหน่ง ชะชะช่า ซึ่งเขาก็คือนายกหัวมันนั่นเองครับ

เอกลักษณ์การขายของบนเรือ+การแสดงแสงสีเสียง ศิลปินดาราที่มากันหลากหลาย ทำให้ตลาดน้ำคลองแห ติดตลาดอย่างรวดเร็วโดยมีป้ายข้อความใหญ่โตติดที่สะพานหน้าวัดคลองแหว่า "ไม่มีอะไรเป็นไปไม่ได้หากทำเพื่อประชาชน" นายกหัวมัน อภิชาติ สังขาชาติ ขณะที่ตลาดน้ำคลองแห กำลังดัง กำลังบูม กลับมีข่าวเศร้าเมื่อนายกหัวมัน ถูกลอบยิงถล่มเสียชีวิตเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2552 บริเวณหน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาถนนราษฎร์ยินดี กลางเมืองหาดใหญ่

เบื้องหลังนายกหัวมัน เราไม่รู้ว่ามีเรื่องอะไรบ้างแต่เบื้องหน้าที่สัมผัสได้เขาคือคนติดดิน ง่ายๆ มีความมุ่งมั่นตั้งใจที่แน่วแน่ และเชื่อมั่นในตัวเองสูงมาก หลังจากสิ้นนายกหัวมัน ภรรยาของเขาที่อยู่หลังบ้านมาตลอดก็ได้รับความไว้วางใจจากชาวคลองแหมาเป็นแม่ทัพพัฒนาเมืองต่อจากสามี "ตลาดน้ำคลองแห" ยืนหยัดเติบโตมาได้อย่างต่อเนื่อง แม้จะไม่หวือหวาเหมือนยุคเริ่มต้น แต่สามารถปลุกกระแสตลาดน้ำฟีเวอร์ จนทำให้ตลาดต่างๆ เกิดขึ้นตามมากมาย

ตลาดคลองแห เปลี่ยนจากยุคภรรยาอดีตนายกหัวมันมาสู่ยุคบังน๊อต นายอนันต์ การันสันติ ตลาดน้ำแห่งนี้ยังยืนหยัดอยู่ได้ด้วยปัจจัยสนับสนุนที่หลายคนวิเคราะห์กันนั่นคือ ความมีเอกลักษณ์เพราะเป็นตลาดน้ำแห่งแรกของภาคใต้ สถานที่ตั้งอยู่ใกล้เมืองหาดใหญ่ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาได้สะดวกสบาย และได้รับการสนับสนุนจากภาคส่วนต่างๆ ทั้งส่วนกลาง ส่วนภูมิภาคมาร่วมยกระดับตลาดน้ำคลองแห

นิพนธ์ บุญญามณี รมช.หาดไทย และนายสันติ เหมมันต์ นายกเทศมนตรีเมืองคลองแห ร่วมตรวจความพร้อมตลาดน้ำคลองแห

ยุคปัจจุบันภายใต้การนำของนายสันติ เหมมันต์ นายกเทศมนตรีเมืองคลองแห และคณะผู้บริหารชุดใหม่ที่ส่วนใหญ่คุ้นเคยกับการเมืองคลองแหเป็นอย่างดี ระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา สถานการณ์โควิด-19 ทำให้ตลาดต้องปิดให้บริการชั่วคราวแต่ระหว่างปิดก็มีการปรับปรุงในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการขุดลอกสายคลองปรับปรุงให้เป็นคลองสวยน้ำใส การสร้างอัตลักษณ์ให้เชื่อมโยงประวัติศาสตร์ตำนานเมืองคลองแห ที่มาจากคำว่า ฆ้องแห่ ตำนานโคกนกคุ่ม รวมถึงวัดคลองแห เจดีย์ชเวดากอง ก็เป็นเอกลักษณ์ เป็นมนตืเสน่ห์ให้ ตลาดน้ำคลองแห ได้เป็นอย่างดี (ประวัติคลองแหและตำนานฆ้องแห่โคกนกคุ่ม www.klonghaecity.go.th/content/history)

ตลาดน้ำคลองแห พร้อมเปิดให้บริการภาคใหม่ เริ่มวันที่ 5 สิงหาคม 2565 โดยเปิดให้บริการทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป พบกับกิจกรรม สุดพิเศษและโครงการอบจ.สงขลาพบประชาชน ชมการแสดง แสง สี เสียง ยิ่งใหญ่อลังการ ภายใต้ชื่องาน “เปิดเมืองฆ้องโบราณ สู่ตำนานโคกหลังนกคุ่ม”

- วันที่ 5 สิงหาคม พบกับ วงทัพห้า, วงราชสีห์, รำวงเวียนครก

- วันที่ 6 สิงหาคม พบกับ หลวงไก่เต็มวง

- วันที่ 7 สิงหาคม พบกับ คอนเสิร์ตวงลาบานูน เต็มวง

งานนี้ต้องไม่พลาดกับมนต์เสน่ห์ใหม่ของเมือง “ฆ้องแห่” สู่การเปิดบริการ "ตลาดน้ำคลองแห" เที่ยว ชม ชิม ช้อป ชิล In Khlong Hae Floating Market

2551 - 2565 ตลาดน้ำคลองแห ยืนหยัดมาได้กว่า 14 ปีแล้ว และเชื่อว่าจะยืนหยัดเติบโตคุ่การท่องเที่ยวของเมืองหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เป็นอัญมณีแห่งสายน้ำแดนใต้ตลอดไป

หากมีข้อมูลคลาดเคลื่อนหรือข้อผิดพลาดประการใด กราบขออภัยด้วยครับ

ต้อมรัตภูมิ 0987384215 รวบรวม/รายงาน

 
เมื่อ: 19:13 น. 3 ส.ค. 65   564 ครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้ :

เปิดแล้วตลาดน้ำคลองแห
นิพนธ์ ​ตรวจความพร้อมตลาดน้ำคลองแหก่อนกลับมาเปิดให้บริการ 5 ส.ค.นี้
นายกคลองแห เตรียมของบอบจ.สร้างทางลอดรถไฟจุดเชื่อถนนอนุสรณ์อาจารย์ทอง
ทม.คลองแห-คอหงส์-การรถไฟ ร่วมมือแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียจากตลาดนัดเกาะหมี
ข่าวล่าสุด
สคร. 12 สงขลา เตือน ปชช.ภาคใต้ตอนล่าง ระวังป่วย “โรคอาหารเป็นพิษ” ยึดหลัก กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ
เมื่อ: 14:03ประชาสัมพันธ์
​โรงพยาบาลหาดใหญ่ จัดการแข่งขันกอล์ฟเทิดพระเกียรติชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง นำรายได้ช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งภาคใต้
เมื่อ: 11:07ข่าวสารบ้านเรา
โรงไฟฟ้าจะนะ ต้อนรับคณะอาจารย์และนักศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิคป่าพะยอม
เมื่อ: 09:24ข่าวสารบ้านเรา
​ติดตามแนวโน้มการลงทุนของสหราชอาณาจักรในปี 2565
เมื่อ: 20:49ประชาสัมพันธ์

 1. ​"นายกชาย" ยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ MBI ไม่ใช่ท่อน้ำเลี้ยงไม่ใช่นายทุน
  1135 ครั้ง
 2. ​ทายาทขุนนิพัทธ์ ร่อน จม.แจงหลังมีผู้แอบอ้างเป็นทายาท หวั่นนำไปหาผลประโยชน์ทำเสียชื่อเสียง
  721 ครั้ง
 3. นิพนธ์ ​ตรวจความพร้อมตลาดน้ำคลองแหก่อนกลับมาเปิดให้บริการ 5 ส.ค.นี้
  635 ครั้ง
 4. ​"ตลาดน้ำคลองแห" จากคลองน้ำเสียสู่สายน้ำแห่งประวัติศาสตร์+สร้างเศรษฐกิจเมืองหาดใหญ่
  565 ครั้ง
 5. เปิดอาคารสำนักงานเทศบาลเมืองควนลัง (แห่งใหม่) อย่างเป็นทางการ
  403 ครั้ง
 6. ​พิธีสมโภชหลวงพ่อสมหวัง วัดม่วงหอม บางกล่ำ
  372 ครั้ง
 7. เดินหน้าฟื้นฟูและลดผลกระทบโบราณสถานเมืองสงขลาเก่าและโบราณสถานภูเขาน้อย
  342 ครั้ง
 8. ประชุมขับเคลื่อนคณะกรรมการประจำเขตพัฒนาการท่องเที่ยววิถีชีวิตลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา
  312 ครั้ง
 9. ​พิธีทอดผ้าป่าสามัคคีวัดป่าแสงธรรม บ้านพรุ
  310 ครั้ง
 10. คณะพาณิชยศาสตร์และการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง จัดโครงการติวภาษาอังกฤษ “พิชิต TCAS'66” (A-Level ภาษาอังกฤษ, TGAT Eng)
  281 ครั้ง
 1. สคร. 12 สงขลา เตือน ปชช.ภาคใต้ตอนล่าง ระวังป่วย “โรคอาหารเป็นพิษ” ยึดหลัก กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ
  0 ครั้ง
 2. ​โรงพยาบาลหาดใหญ่ จัดการแข่งขันกอล์ฟเทิดพระเกียรติชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง นำรายได้ช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งภาคใต้
  0 ครั้ง
 3. โรงไฟฟ้าจะนะ ต้อนรับคณะอาจารย์และนักศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิคป่าพะยอม
  0 ครั้ง
 4. ​ติดตามแนวโน้มการลงทุนของสหราชอาณาจักรในปี 2565
  0 ครั้ง
 5. เปิดแล้วตลาดน้ำคลองแห
  0 ครั้ง
 6. จังหวัดสงขลา จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 12 สิงหาคม 2565 การรับบริจาคโลหิตและการผ่าตัดข้อเข่าเทียม
  0 ครั้ง
 7. กลับมาอีกครั้ง “Sprite Music Contest ครั้งที่ 16” หาดทิพย์ จัดเต็ม ยิ่งใหญ่กว่าเดิม
  0 ครั้ง
 8. ​"ตลาดน้ำคลองแห" จากคลองน้ำเสียสู่สายน้ำแห่งประวัติศาสตร์+สร้างเศรษฐกิจเมืองหาดใหญ่
  0 ครั้ง
 9. มรภ.สงขลา ชวนประกวดอาหารพื้นถิ่น เมนูสำรับลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 10,000 บาท
  0 ครั้ง
 10. ​ทายาทขุนนิพัทธ์ ร่อน จม.แจงหลังมีผู้แอบอ้างเป็นทายาท หวั่นนำไปหาผลประโยชน์ทำเสียชื่อเสียง
  0 ครั้ง