เศรษฐกิจบ้านเรา

​คปภ.ลงพื้นที่รับฟังความเห็นและให้ความรู้การประกันภัยข้าวนาปีแก่ชาวสทิงพระ

เมื่อ: 18:45 น. 14 พ.ย. 65   641 ครั้ง

คปภ.ยกทัพใหญ่ลงใต้รับฟังข้อเสนอแนะจากเกษตรกรในพื้นที่อำเภอสทิงพระ เกี่ยวกับการประกันภัยข้าวนาปีและข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ให้ความสำคัญพื้นที่สทิงพระ เนื่องจากเป็นที่ราบต่ำ มีโอกาสเผชิญความเสี่ยงภัยธรรมชาติในรูปแบบที่แตกต่างกันโดยมีทั้งภัยน้ำท่วมและภัยฝนทิ้งช่วง


(14 พ.ย.65) ณ หอประชุมที่ว่าการอำเภอสทิงพระ อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา นายชูฉัตร ประมูลผล รองเลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (รองเลขาธิการ คปภ.) และคณะผู้บริหารสำนักงาน คปภ. ลงพื้นที่รับฟังข้อเสนอแนะจากเกษตรกรในพื้นที่อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา ในโครงการ “อบรมความรู้ประกันภัย (Training for the Trainers) สำหรับการประกันภัยข้าวนาปีและข้าวโพดเลี้ยงสัตว์” ประจำปี 2565 โดยมี นายชัยเดช ปาละวงศ์ นายอำเภอสทิงพระ พร้อมด้วยส่วนราชการ และพี่น้องประชาชนชาวอำเภอสทิงพระ ร่วมให้การต้อนรับ

นายชูฉัตร ประมูลผล รองเลขาธิการ คปภ. กล่าวว่า สำนักงาน คปภ. ได้เล็งเห็นความสำคัญและเลือกจังหวัดสงขลา เป็นหนึ่งในสองจังหวัดในการลงพื้นที่โครงการอบรมความรู้ประกันภัยข้าวนาปีและข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ประจำปี 2565 เพื่อรับฟังและแลกเปลี่ยนความคิดเห็น รวมถึงรับทราบถึงสภาพปัญหา อุปสรรค ตลอดจนข้อเสนอแนะของการทำประกันภัยข้าวนาปีและข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ในส่วนของจังหวัดสงขลาจะเน้นที่การเพาะปลูกข้าวนาปีเป็นหลัก เพื่อจะนำไปสู่การแก้ไขปัญหา ตลอดจนการพัฒนาโครงการประกันภัยข้าวนาปีให้ตอบโจทย์และตรงจุดยิ่งขึ้นต่อไป โดยสำหรับอำเภอสทิงพระ สภาพพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบต่ำ และในแต่ละตำบลก็มีโอกาสเผชิญความเสี่ยงภัยธรรมชาติในรูปแบบที่แตกต่างกันโดยมีทั้งภัยน้ำท่วมและภัยฝนทิ้งช่วง

ดังนั้น ลงพื้นที่รับฟังข้อเสนอแนะจากเกษตรกรในพื้นที่อำเภอสทิงพระในครั้งนี้ นอกเหนือจากรับฟังสภาพปัญหาต่าง ๆ แล้ว ยังเป็นการสร้างความรู้ความเข้าใจให้แก่เกษตรกรเกี่ยวกับการทำประกันภัยข้าวนาปีและข้าวโพดเลี้ยงสัตว์อีกด้วย ในขณะเดียวกันสำนักงาน คปภ. จะได้นำข้อมูลตลอดจนเสียงสะท้อนจากเกษตรกรนำไปปรับปรุงและพัฒนารูปแบบการรับประกันภัยข้าวนาปีและข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ให้ดียิ่งขึ้นในปีต่อไป รวมถึงการขยายการรับประกันภัยพืชผลเศรษฐกิจชนิดอื่นๆ ทั้งในรูปแบบโครงการระดับชาติ และการรับประกันภัยภาคสมัครใจเพิ่มเติมอีกด้วย

ซึ่งโครงการดังกล่าว เป็นการประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองข้าวนาปีที่เพาะปลูกในนาข้าว และหากต้นข้าวได้รับความเสียหายจากภัยธรรมชาติ 7 ภัย ได้แก่ 1) ภัยน้ำท่วมหรือฝนตกหนัก 2) ภัยแล้ง ฝนแล้ง หรือฝนทิ้งช่วง 3) ภัยลมพายุหรือพายุไต้ฝุ่น 4) ลูกเห็บ 5) ภัยอากาศหนาวหรือน้ำค้างแข็ง 6) ภัยไฟไหม้ 7) ภัยจากช้างป่า รวมไปถึงภัยอื่นๆ ได้แก่ ภัยศัตรูพืชและโรคระบาด

ด้านความคุ้มครองและเบี้ยประกันภัยของการประกันภัยข้าวนาปี ความคุ้มครองพื้นฐานภัยธรรมชาติ 7 ภัย คุ้มครอง 1,190 บาทต่อไร่ และภัยศัตรูพืชหรือโรคระบาด คุ้มครอง 595 บาทต่อไร่ ชาวนาที่เป็นลูกค้าสินเชื่อเพื่อการเพาะปลูกของ ธ.ก.ส. และเพาะปลูกในทุกโซนพื้นที่เบี้ยประกันภัย 99 บาทต่อไร่ ได้รับประกันภัยฟรี โดยรัฐบาล กับ ธ.ก.ส. จ่ายเบี้ยประกันภัยให้ แต่ถ้าเป็นชาวนาที่เกษตรกรที่ไม่ใช่ลูกค้า ธ.ก.ส. หรือลูกค้า ธ.ก.ส. ที่กู้เงินบางส่วน และประสงค์จะทำประกันภัยเพิ่มเติม เบี้ยประกันภัยก็จะมีอัตราที่แตกต่างกัน ตามความเสี่ยงโดยมี 3 โซน 3 สี ได้แก่ โซนสีเขียว 99 บาทต่อไร่ โซนสีเหลือง 199 บาทต่อไร่ และโซนสีแดง 218 บาทต่อไร่ แต่รัฐบาลจะช่วยสนับสนุน โดยจ่ายเบี้ยประกันภัย 59.40 บาทต่อไร่ ส่วนที่เหลือเกษตรกรจะต้องจ่ายเอง คือโซนสีเขียว 39.60 บาทต่อไร่ โซนสีเหลือง 139.60 บาทต่อไร่ และโซนสีแดง 158.60 บาทต่อไร่ ตามลำดับ

นอกจากนี้ หากเกษตรกรเล็งเห็นความสำคัญของการประกันภัย และอยากได้ความคุ้มครองส่วนเพิ่มจากความคุ้มครองพื้นฐานดังกล่าว ทั้งในส่วนภัยธรรมชาติ 7 ภัย ซึ่งคุ้มครอง 240 บาทต่อไร่ และภัยศัตรูพืชและโรคระบาด ซึ่งคุ้มครอง 120 บาทต่อไร่ ก็สามารถจ่ายเบี้ยประกันภัยเพิ่มเติมเองทั้งหมด ดังนี้ โซนสีเขียว เบี้ยประกันภัย 27 บาทต่อไร่ โซนสีเหลือง เบี้ยประกันภัย 60 บาทต่อไร่ และโซนสีแดง เบี้ยประกันภัย 110 บาทต่อไร่

โดยการลงพื้นที่ในวันนี้ทางผู้บริหาร คปภ. ยังได้ร่วมรับฟังข้อเสอนแนะจากชาวนาในพื้นที่ มีการร่วมอุดหนุนสินค้าชุมชนที่มาร่วมจัดแสดงและจำหน่ายในงาน มีการลงพื้นที่แปลงนาเกษตรกร และยังนำผู้ประกาศสาวสวยขวัญใจชาวบ้านอย่าง บี กมลาศน์ เอียดศรีชาย แห่งฝนฟ้าพยากรณ์ทางช่อง7 มาร่วมเป็นพิธีกรและลงพื้นที่ใกล้ชิดติดดินแหลงใต้แบบเป็นกันเองด้วย

 
เมื่อ: 18:45 น. 14 พ.ย. 65   641 ครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้ :

​อบจ.สงขลา เดินแผนสร้างพิพิธภัณฑ์คาบสมุทรสทิงพระ คาดใช้งบสร้าง 380 ล้าน
รวมพลังฟื้นฟูทะเลสาบสงขลา จัดงานรักษ์เลสาบ-ส่งเสริมการท่องเที่ยว
​รมว.ดิจิทัล เปิดโครงการการใช้ข้อมูลอุตุนิยมวิทยาเพื่อพัฒนาอาชีพ
​เชิญเที่ยวงานบุญเดือน ๖ วัดจะทิ้งพระ
ข่าวล่าสุด
​จังหวัดสงขลา ประกาศเจตนารมณ์ “งานวันดินโลก World Soil Day” ประจำปี 2565
เมื่อ: 16:53ข่าวสารบ้านเรา
​กิจกรรม Father’s Day Run & Ride วิ่งฟรี ปั่นฟรี กับไดอาน่า
เมื่อ: 16:16ประชาสัมพันธ์
มูลนิธิโรงพยาบาลหาดใหญ่ทอดผ้าป่าต่อลมหายใจผู้ป่วย
เมื่อ: 15:49ประชาสัมพันธ์
​ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นำข้าราชการ ประชาชน เฝ้าส่งเสด็จฯ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา
เมื่อ: 15:28ข่าวสารบ้านเรา

 1. ในหลวง โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ พระราชทานปริญญาบัตร มรภ.สงขลา
  617 ครั้ง
 2. ​มรภ.สงขลา ทำโครงการยุวชนอาสาผลิตผักปลอดสารพิษครบวงจร ยกระดับคุณภาพ เสริมรายได้เกษตรกร
  326 ครั้ง
 3. โรงเรียนศรีนครมูลนิธิ กวาดรางวัลการแข่งขันทักษะวิชาการและการประกวดสิ่งประดิษฐ์นักเรียนโรงเรียนเอกชน ครั้งที่ 7
  305 ครั้ง
 4. ​ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นำข้าราชการ ประชาชน เฝ้าส่งเสด็จฯ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา
  292 ครั้ง
 5. ​เจาะ เซาะ ขึ้นลายจานดิสเบรกรถยนต์ บริการใหม่จากธีระการช่าง หาดใหญ่
  290 ครั้ง
 6. เฝ้าระวังภาคใต้ ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก
  254 ครั้ง
 7. ร่วมฉลองเทศกาลแห่งความสุข ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ประจำปี 2566 Songkhla Countdown 2023
  233 ครั้ง
 8. ​มรภ.สงขลา อบรมเสริมสร้างทักษะจัดทำแผนบริหารความเสี่ยง
  228 ครั้ง
 9. ​ม.อ.ตรัง จัดงาน ม.อ.วิชาการ ประจำปี 2565 ชูแนวคิด “นวัตกรรม เพื่อพัฒนาสังคมที่ยั่งยืน”
  221 ครั้ง
 10. ​จังหวัดสงขลา ประกาศเจตนารมณ์ “งานวันดินโลก World Soil Day” ประจำปี 2565
  192 ครั้ง
 1. ​จังหวัดสงขลา ประกาศเจตนารมณ์ “งานวันดินโลก World Soil Day” ประจำปี 2565
  0 ครั้ง
 2. ​กิจกรรม Father’s Day Run & Ride วิ่งฟรี ปั่นฟรี กับไดอาน่า
  0 ครั้ง
 3. มูลนิธิโรงพยาบาลหาดใหญ่ทอดผ้าป่าต่อลมหายใจผู้ป่วย
  0 ครั้ง
 4. ​ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นำข้าราชการ ประชาชน เฝ้าส่งเสด็จฯ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา
  0 ครั้ง
 5. "รมต.พิพัฒน์-ส.ส.เดชอิศม์" ร่วมพบสื่อภาคใต้หาแนวทางผลักดันเศรษฐกิจด้วยการท่องเที่ยว
  0 ครั้ง
 6. ​มรภ.สงขลา ทำโครงการยุวชนอาสาผลิตผักปลอดสารพิษครบวงจร ยกระดับคุณภาพ เสริมรายได้เกษตรกร
  0 ครั้ง
 7. ​การรถไฟฯ ชี้แจงเหตุขบวนรถสินค้า (หาดใหญ่-ปาดังเบซาร์) ตกรางระหว่างสถานีคลองแงะ - ปาดังเบซาร์ ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ
  0 ครั้ง
 8. Moter Expo Hatyai 2022
  0 ครั้ง
 9. ​มรภ.สงขลา อบรมเสริมสร้างทักษะจัดทำแผนบริหารความเสี่ยง
  0 ครั้ง
 10. ผู้ว่าฯ เมืองสงขลา สานต่ออนุรักษ์สวมใส่ผ้าไทย
  0 ครั้ง