​สธ.สงขลา ร่วมกับ สคบ.จังหวัดสงขลา ลงพื้นที่สุ่มตรวจการจำหน่ายกระเช้าปีใหม่ 2566 เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภค


วันนี้ (9 ธ.ค.65) ที่ห้างสรรพสินค้าเซนทรัสเฟสติวัลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เภสัชกรหญิงวิไลวรรณ สาครินทร์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา พร้อมด้วยคณะทำงานตรวจสอบโฆษณาสินค้าและบริการ และการจำหน่ายกระเช้าปีใหม่ ปี 2566 โดยมีผู้แทนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา ผู้แทนประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา ผู้แทนอุตสาหกรรมจังหวัดสงขลา ผู้แทนพาณิชย์จังหวัดสงขลา ลงพื้นที่สุ่มตรวจกระเช้าของขวัญปีใหม่ที่วางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าและซูเปอร์มาร์เก็ตในเขตพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ประกอบด้วย ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซีเอ็กซตร้า ห้างสรรพสินค้าเทสโก้โลตัส และห้างสรรพสินค้าแมคโคร และศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่

เภสัชกรหญิงวิไลวรรณ สาครินทร์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา กล่าวว่า การออกสุ่มตรวจกระเช้าของขวัญปีใหม่ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2566 ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่กฎหมายกำหนดให้มีการแสดงฉลากของสินค้าที่จัดรวมในภาชนะ ไม่ว่าจะเป็นกระเช้า ตะกร้า กล่อง ถุง หรือภาชนะใด ต้องระบุวันที่ควรบริโภคก่อนของอาหารแต่ละรายการที่บรรจุในกระเช้าและกำหนดวันเดือนปีที่หมดอายุ รวมทั้งสินค้าในกระเช้าต้องมีระยะเวลาก่อนหมดอายุอย่างน้อย 6 เดือน อีกทั้งไม่อนุญาตให้จำหน่ายบุหรี่ สุราหรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ในกระเช้า โดยจากการตรวจสอบ พบว่าเป็นไปตามหลักเกณฑ์และมาตรฐานที่กำหนด

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนเลือกซื้อกระเช้าของขวัญที่แสดงสัญลักษณ์โภชนาการ “ทางเลือกสุขภาพ” (Healthier Choice) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ลด หวาน มัน เค็มและช่วยให้ผู้บริโภคทราบว่าผลิตภัณฑ์อาหารนั้นมีปริมาณน้ำตาล ไขมัน เกลือ (โซเดียม) หรือสารอาหาร อื่น ๆ อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม เลือกกระเช้าที่มีลักษณะห่อหุ้มอยู่ในสภาพดีและมีการแสดงฉลากรวมที่แสดงรายการผลิตภัณฑ์อาหารที่จัดรวมในกระเช้า และข้อความต้องแสดงรายละเอียด นอกจากนี้อาหารกระป๋องจัดในกระเช้า ควรดูลักษณะกระป๋อง ต้องไม่บุบ หรือโป่งพอง หรือมีรอยรั่ว ไม่เป็นสนิม ที่สำคัญควรสังเกตฉลาก ต้องข้อความรายละเอียดครบถ้วน เช่น เลข อย. ชื่อและที่ตั้งผู้ผลิตผู้นำเข้า วัน เดือน ปี ที่หมดอายุ เป็นต้น

สำหรับการตรวจสอบโฆษณาสินค้าและบริการ และการจำหน่ายกระเช้าปีใหม่ จังหวัดสงขลา โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา ได้แจ้งไปยังพนักงานเจ้าหน้าที่ระดับอำเภอ ในการลงพื้นที่สุ่มตรวจร้านที่จำหน่ายกระเช้าปีใหม่ หากตรวจพบว่ามีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารหมดอายุ และไม่แสดงฉลากสินค้า ถือว่าฝ่าฝืนประกาศซึ่งออกตามมาตรา 6(10) จะมีโทษตามมาตรา 51 คือ ปรับไม่เกิน 30,000 บาท

ณิชารีย์ หนูบุญ/ข่าว ,ทีปรกร จันทร์ชนะ/ภาพ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา


ช่องทางติดตามความเคลื่อนไหวบนเฟนเพจเฟซบุค เพจ GimYong
สอบถามและพูดคุยเกี่ยวกับการเดินทางในกลุ่มเฟซบุ๊กของเรา เที่ยวหาดใหญ่ - HatYai Travel
เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • เซเว่น เปิดสาขาใหม่ บนถนนนิพัทธ์สงเคราะห์ 1 เยื้องร้านป้าแก้ว
    เซเว่น เปิดสาขาใหม่ บนถนนนิพัทธ์สงเคราะห์ 1 เยื้องร้านป้าแก้ว
  • เงาะ มังคุด จากภาคตะวันออก มาแล้วจ้า เริ่มวางขายที่หาดใหญ่! เริ่มต้นที่กิโลกรัมละ 50 บาท
    เงาะ มังคุด จากภาคตะวันออก มาแล้วจ้า เริ่มวางขายที่หาดใหญ่! เริ่มต้นที่กิโลกรัมละ 50 บาท
  • งานแสดงสิน ค้า วัฒนธรรม และของดีเมืองตานี
    งานแสดงสิน ค้า วัฒนธรรม และของดีเมืองตานี
  • รายงานการสำรวจ: ตลาดเช้าหาดใหญ่ – การผสมผสานที่มีชีวิตชีวาสำหรับนักท่องเที่ยว
    รายงานการสำรวจ: ตลาดเช้าหาดใหญ่ – การผสมผสานที่มีชีวิตชีวาสำหรับนักท่องเที่ยว
  • ม.อ. เดินหน้าขับเคลื่อนสงขลาสู่เครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหารของยูเนสโก  ให้ความรู้ระบบอาหารและมาตรฐานสากล
    ม.อ. เดินหน้าขับเคลื่อนสงขลาสู่เครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหารของยูเนสโก ให้ความรู้ระบบอาหารและมาตรฐานสากล
  • หาดทิพย์ สานต่อความสำเร็จ
    หาดทิพย์ สานต่อความสำเร็จ
  • สัมผัสวิถีชีวิตยามเช้าที่ "ตลาดเช้าหาดใหญ่" หนึ่งในจุดหมายที่ไม่ควรพลาด
    สัมผัสวิถีชีวิตยามเช้าที่ "ตลาดเช้าหาดใหญ่" หนึ่งในจุดหมายที่ไม่ควรพลาด
  • สำนักพระราชวัง ขอเชิญชวนประชาชนร่วมลงนามถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ ๓ มิถุนายน ๒๕๖๘ ผ่านระบบออนไลน์
    สำนักพระราชวัง ขอเชิญชวนประชาชนร่วมลงนามถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ ๓ มิถุนายน ๒๕๖๘ ผ่านระบบออนไลน์
  • ฉลอง 10 ปี ฟุตบอล ‘ยุวชนหาดทิพย์คัพ’ ขยายครบ 14 จังหวัดภาคใต้  จุดประกายความฝันเยาวชน สู่เส้นทางนักฟุตบอลอาชีพ ด้วยมิตรภาพและความสุข
    ฉลอง 10 ปี ฟุตบอล ‘ยุวชนหาดทิพย์คัพ’ ขยายครบ 14 จังหวัดภาคใต้ จุดประกายความฝันเยาวชน สู่เส้นทางนักฟุตบอลอาชีพ ด้วยมิตรภาพและความสุข
  • De’sense 3 Pet Friendly Hatyai คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ที่แรก ที่เดียวในหาดใหญ่
    De’sense 3 Pet Friendly Hatyai คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ที่แรก ที่เดียวในหาดใหญ่
  • จังหวัดสงขลา จัดงาน “วันเกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน” ประจำปี 2568
    จังหวัดสงขลา จัดงาน “วันเกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน” ประจำปี 2568