โอกาสนี้นายกรัฐมนตรี และคณะ รับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์อุทกภัยโดยนายอำเภอรัตภูมิ จากสถานการณ์มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง ทำให้ภาคใต้ตอนล่าง มีฝนตกหนักถึงหนักมากตั้งแต่วันที่ 17-19 ธันวาคม 2565 โดยขณะนี้อำเภอรัตภูมิมีพื้นที่ประสบภัย 5 ตำบล 63 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 5,445 ครัวเรือน 16,335 คน รวมพื้นที่การเกษตรที่ได้รับผลกระทบ 1,080 ไร่ ด้านความช่วยเหลือได้มีการบูรณาการร่วมกันระหว่างกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ส่วนราชการ ภาครัฐ ภาคเอกชน จัดหาถุงยังชีพ น้ำดื่ม อาหารกล่องและยารักษาโรค ให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ที่ประสบปัญหาอุทกภัย พร้อมทั้งมีการจัดสรรกำลังพลมาให้การช่วยเหลือด้วย

จากนั้น พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และคณะ ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์น้ำท่วม พร้อมเยี่ยมเยียนประชาชนต่อ ณ ศาลาประชาคมศูนย์อพยพเทศบาลตำบลควนเนียง อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ประสบภัย โดยมีนายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พลโท ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 คณะรองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ปลัดจังหวัดสงขลา นายอำเภอ หัวหน้าส่วนราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมติดตามและให้การต้อนรับ

นายกรัฐมนตรี ได้รับฟังบรรยายสรุปจากนายวินิจ เทพนิต นายอำเภอควนเนียง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดสงขลา ถึงเส้นทางน้ำ ปัญหาภาพรวมในจังหวัดสงขลา พร้อมกล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมขณะนี้ว่า รัฐบาลมุ่งมั่นทำงานอย่างเต็มที่ ซึ่งสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจากปริมาณน้ำฝนที่ตกอย่างต่อเนื่องและไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดคือการช่วยเหลือเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นและขอยืนยันความพร้อมของรัฐบาลที่จะคอยดูแลและเยียวยาทุกครัวเรือนอย่างรวดเร็ว ทั่วถึง และครอบคลุมมากที่สุด

จากนั้น นายกรัฐมนตรีเดินเยี่ยมเยียน ให้กำลังใจประชาชน พร้อมพูดคุยถามสารทุกข์สุกดิบและชีวิตความเป็นอยู่ด้วยความห่วงใย และได้ลงมือทำผัดกระเพราไก่ไข่ต้ม พร้อมกับกล่าวอย่างอารมณ์ดีว่าใครกินขอให้มีแต่ความสุข ความสมหวัง สุขภาพร่างกายแข็งแรง ก่อนเดินทางไปปฏิบัติภารกิจที่ อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง
ศิริลักษณ์ แคล้วคลาด/ข่าว-ภาพ ณิชารีย์ หนูบุญ/ข่าว วิทยา - ทีปรกร/ภาพ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา
