​นักวิจัย ม.อ. ค้นพบ “เอื้องแฝงบริพัตร” กล้วยไม้อาศัยราชนิดใหม่ของโลก


รศ. ดร.สหัช จันทนาอรพินท์ อาจารย์ประจำสาขาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ คณะวิทยาศาสตร์ และ นางอมรรัตน์ จันทนาอรพินท์ นักวิจัยสังกัดคณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ค้นพบและบรรยายลักษณะและตั้งชื่อกล้วยไม้อาศัยราสกุล Aphyllorchis Blume ชนิดใหม่ของโลก โดยได้ตีพิมพ์ในวารสาร PhytoKeys (https://doi.org/10.3897/phytokeys.215.91458)

รศ. ดร.สหัช จันทนาอรพินท์ ได้อธิบายลักษณะของกล้วยไม้ชนิดนี้ ว่า เป็นกล้วยไม้อาศัยรา ไม่สามารถสร้างอาหารเองได้ด้วยกระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสงเนื่องจากไม่มีคลอโรพลาสต์ ต้องอาศัยอยู่ร่วมกับรา ลำต้นใต้ดินตั้งตรงมีรากสั้นๆ อวบน้ำจำนวนมาก ช่อดอกสูงได้ถึง 150 เซนติเมตร และมีดอกจำนวนมากต่อช่อ ดอกสีขาวครีมหรือสีเหลืองอ่อน ลักษณะเด่นของกล้วยไม้ชนิดนี้คือ ดอกมีสมมาตรรัศมี กลีบปากมีรูปร่างคล้ายกลีบดอก เกสรเพศผู้ที่เป็นหมันลดรูปไม่แผ่เป็นปีก

ในปี พ.ศ. 2558 นางสาวพัชรินทร์ พรหมจันทร์ สำรวจพรรณไม้บริเวณน้ำตกบริพัตร พบช่อดอกอ่อนของกล้วยไม้อาศัยราชนิดหนึ่งแต่ไม่สามารถระบุชนิดได้ ต่อมา นางอมรรัตน์ จันทนาอรพินท์ และ รศ. ดร.สหัช จันทนาอรพินท์ ศึกษาความหลากหลายของกล้วยไม้ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง พบกล้วยไม้อาศัยราชนิดนี้ที่มีดอกสมบูรณ์ บริเวณน้ำตกบริพัตรอีกครั้ง จากการศึกษาลักษณะสัณฐานวิทยา เปรียบเทียบกับตัวอย่างในพิพิธภัณฑ์ต่างๆ และเอกสารอ้างอิงที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งติดตามศึกษาความแปรผันของกล้วยไม้ชนิดนี้ในสภาพธรรมชาติอย่างต่อเนื่องหลายปี พบว่ากล้วยไม้ชนิดนี้มีลักษณะคงที่และต่างจากกล้วยไม้ชนิดอื่นๆ ในสกุล Aphyllorchis ที่เคยมีการตั้งชื่อมาก่อน คณะนักวิจัยจึงได้บรรยายลักษณะและตั้งชื่อให้กับกล้วยไม้ชนิดนี้ โดยตั้งชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Aphyllorchis periactinantha” ซึ่งมาจากลักษณะสมมาตรของดอกแบบรัศมี และมีชื่อไทยว่า “เอื้องแฝงบริพัตร” ซึ่งมาจากชื่อสถานที่ที่พบกล้วยไม้ชนิดนี้ครั้งแรก นอกจากบริเวณน้ำตกบริพัตรแล้วยังมีรายงานพบกล้วยไม้ชนิดนี้ที่บ้านยางเกาะ จังหวัดสงขลา และพื้นที่อื่นในจังหวัดยะลา และจังหวัดนราธิวาส อีกด้วย

เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • หาดใหญ่เย็นได้แรงอก 18 องศา สะเดาสุดหนาว 16 องศา
    หาดใหญ่เย็นได้แรงอก 18 องศา สะเดาสุดหนาว 16 องศา
  • โค้งสุดท้าย หาดทิพย์ ชวนวิ่ง หาดทิพย์แฟนรัน ปี 5 ธีมงานวัดแนวโมเดิร์น   รายได้ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่าย มอบให้กับศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลบางกล่ำ จ.สงขลา
    โค้งสุดท้าย หาดทิพย์ ชวนวิ่ง หาดทิพย์แฟนรัน ปี 5 ธีมงานวัดแนวโมเดิร์น รายได้ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่าย มอบให้กับศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลบางกล่ำ จ.สงขลา
  • ท่องเที่ยวโบราณสถาน ชมความงามทางวัฒนธรรมอันล้ำค่ากับ Gother
    ท่องเที่ยวโบราณสถาน ชมความงามทางวัฒนธรรมอันล้ำค่ากับ Gother
  • SPRC และ คาลเท็กซ์โดย สตาร์ ฟูเอลส์ มอบเงิน 5 แสน ให้แก่ รพ.สิงหนคร จ.สงขลา สนับสนุนบริการทางทันตกรรมให้กับประชาชนในพื้นที่
    SPRC และ คาลเท็กซ์โดย สตาร์ ฟูเอลส์ มอบเงิน 5 แสน ให้แก่ รพ.สิงหนคร จ.สงขลา สนับสนุนบริการทางทันตกรรมให้กับประชาชนในพื้นที่
  • โรงไฟฟ้าจะนะร่วมเป็นเจ้าภาพโครงการเข้าวัดวันพระประจำเดือนมกราคม 2568
    โรงไฟฟ้าจะนะร่วมเป็นเจ้าภาพโครงการเข้าวัดวันพระประจำเดือนมกราคม 2568
  • การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย  สวัสดีปีใหม่และชี้แจงภารกิจในภาคใต้และจังหวัดสงขลา
    การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย สวัสดีปีใหม่และชี้แจงภารกิจในภาคใต้และจังหวัดสงขลา
  • กฟผ. โรงไฟฟ้าจะนะ  ได้รับโล่รางวัลและเกียรติบัตร CSR-DIW Continuous Award 2024
    กฟผ. โรงไฟฟ้าจะนะ ได้รับโล่รางวัลและเกียรติบัตร CSR-DIW Continuous Award 2024
  • มูลนิธิโคคา-โคลา ร่วมกัน ม.อ. จัดกิจกรรมเก็บขยะชายหาด “เก็บด้วยรัก ตักด้วยใจยกกำลังสอง” ส่งเสริมการรีไซเคิลอย่างยั่งยืน
    มูลนิธิโคคา-โคลา ร่วมกัน ม.อ. จัดกิจกรรมเก็บขยะชายหาด “เก็บด้วยรัก ตักด้วยใจยกกำลังสอง” ส่งเสริมการรีไซเคิลอย่างยั่งยืน
  • กฟผ. โรงไฟฟ้าจะนะ ให้การต้อนรับคณะศึกษาดูงานจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
    กฟผ. โรงไฟฟ้าจะนะ ให้การต้อนรับคณะศึกษาดูงานจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
  • เปิดบทสัมภาษณ์ สุดยอดคนขับจากแอป Maxim
    เปิดบทสัมภาษณ์ สุดยอดคนขับจากแอป Maxim
  • ม.อ. สานต่อความสำเร็จ!  เดินหน้าจัด PSU Bazaar on Ground ครั้งที่ 5 ‘ม.อ. เลิฟเวอร์’ 14-16 ก.พ. นี้  หนุน Low Carbon Event พร้อมส่งเสริมผู้ประกอบการต่อเนื่อง
    ม.อ. สานต่อความสำเร็จ! เดินหน้าจัด PSU Bazaar on Ground ครั้งที่ 5 ‘ม.อ. เลิฟเวอร์’ 14-16 ก.พ. นี้ หนุน Low Carbon Event พร้อมส่งเสริมผู้ประกอบการต่อเนื่อง