​จังหวัดสงขลา น้อมรำลึกพระเกียรติคุณ “วันที่ระลึกพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว"


วันนี้ (31 มี.ค. 66) ที่หอประชุมจังหวัดสงขลา นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานประกอบพิธีวางพานพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะและกล่าวถวายราชสดุดี เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณเนื่องใน “วันที่ระลึกพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหาเจษฎาราชเจ้า” ประจำปี 2566

โดยมีนายวรณัฎฐ์ หนูรอต รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายกองเอก พุทธ กฤชคงพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายมาหะมะพีสกรี วาแม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย ข้าราชการระดับสูง หัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหาเจษฎาราชเจ้า รัชกาลที่ 3 แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์ เสด็จพระราชสมภพ เมื่อวันจันทร์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ.2330 ณ พระราชวังเดิม กรุงธนบุรี เมื่อพระชนพรรษาได้ 26 พรรษา ทรงได้รับการสถาปนาขึ้นเป็นเจ้าต่างกรม ทรงพระนามว่า พระเจ้าลูกเธอกรมหมื่นเจษฎาบดินทร์ ทางราชการถือเป็นวันสำคัญของชาติ เพื่อให้รัฐบาลและประชาชนชาวไทย ได้รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ ที่ทรงมีต่อราษฎรและแผ่นดินไทย

ในรัชสมัยแห่งการครองราชย์นั้น ทรงปกครองบ้านเมืองให้ร่มเย็น ด้วยพระปรีชาสามารถ ทรงเสริมสร้างกำลังป้องกันราชอาณาจักร โปรดให้สร้างป้อมปราการตามปากแม่น้ำสำคัญ และหัวเมืองชายทะเล มีพระปรีชาทั้งด้านความมั่นคง ด้านการคมนาคม ด้านการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ด้านการศึกษา ด้านสังคมสงเคราะห์ ด้านการค้ากับต่างประเทศ และด้านศิลปกรรม

ทั้งนี้ คณะรัฐมนตรี ได้มีมติกำหนดให้วันที่ 31 มีนาคม ของทุกปี เป็น "วันระลึกพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหาเจษฎาราชเจ้า" หรือ "วันเจษฎา" เพื่อน้อมรำลึกถึงพระองค์ท่านและให้ประกอบพิธีถวายราชสักการะโดยมิต้องถือเป็นวันหยุดราชการ

ศิริลักษณ์ แคล้วคลาด/ข่าว-ภาพ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา


เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • หาดใหญ่เย็นได้แรงอก 18 องศา สะเดาสุดหนาว 16 องศา
    หาดใหญ่เย็นได้แรงอก 18 องศา สะเดาสุดหนาว 16 องศา
  • โค้งสุดท้าย หาดทิพย์ ชวนวิ่ง หาดทิพย์แฟนรัน ปี 5 ธีมงานวัดแนวโมเดิร์น   รายได้ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่าย มอบให้กับศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลบางกล่ำ จ.สงขลา
    โค้งสุดท้าย หาดทิพย์ ชวนวิ่ง หาดทิพย์แฟนรัน ปี 5 ธีมงานวัดแนวโมเดิร์น รายได้ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่าย มอบให้กับศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลบางกล่ำ จ.สงขลา
  • ท่องเที่ยวโบราณสถาน ชมความงามทางวัฒนธรรมอันล้ำค่ากับ Gother
    ท่องเที่ยวโบราณสถาน ชมความงามทางวัฒนธรรมอันล้ำค่ากับ Gother
  • SPRC และ คาลเท็กซ์โดย สตาร์ ฟูเอลส์ มอบเงิน 5 แสน ให้แก่ รพ.สิงหนคร จ.สงขลา สนับสนุนบริการทางทันตกรรมให้กับประชาชนในพื้นที่
    SPRC และ คาลเท็กซ์โดย สตาร์ ฟูเอลส์ มอบเงิน 5 แสน ให้แก่ รพ.สิงหนคร จ.สงขลา สนับสนุนบริการทางทันตกรรมให้กับประชาชนในพื้นที่
  • โรงไฟฟ้าจะนะร่วมเป็นเจ้าภาพโครงการเข้าวัดวันพระประจำเดือนมกราคม 2568
    โรงไฟฟ้าจะนะร่วมเป็นเจ้าภาพโครงการเข้าวัดวันพระประจำเดือนมกราคม 2568
  • การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย  สวัสดีปีใหม่และชี้แจงภารกิจในภาคใต้และจังหวัดสงขลา
    การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย สวัสดีปีใหม่และชี้แจงภารกิจในภาคใต้และจังหวัดสงขลา
  • กฟผ. โรงไฟฟ้าจะนะ  ได้รับโล่รางวัลและเกียรติบัตร CSR-DIW Continuous Award 2024
    กฟผ. โรงไฟฟ้าจะนะ ได้รับโล่รางวัลและเกียรติบัตร CSR-DIW Continuous Award 2024
  • มูลนิธิโคคา-โคลา ร่วมกัน ม.อ. จัดกิจกรรมเก็บขยะชายหาด “เก็บด้วยรัก ตักด้วยใจยกกำลังสอง” ส่งเสริมการรีไซเคิลอย่างยั่งยืน
    มูลนิธิโคคา-โคลา ร่วมกัน ม.อ. จัดกิจกรรมเก็บขยะชายหาด “เก็บด้วยรัก ตักด้วยใจยกกำลังสอง” ส่งเสริมการรีไซเคิลอย่างยั่งยืน
  • กฟผ. โรงไฟฟ้าจะนะ ให้การต้อนรับคณะศึกษาดูงานจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
    กฟผ. โรงไฟฟ้าจะนะ ให้การต้อนรับคณะศึกษาดูงานจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
  • เปิดบทสัมภาษณ์ สุดยอดคนขับจากแอป Maxim
    เปิดบทสัมภาษณ์ สุดยอดคนขับจากแอป Maxim
  • ม.อ. สานต่อความสำเร็จ!  เดินหน้าจัด PSU Bazaar on Ground ครั้งที่ 5 ‘ม.อ. เลิฟเวอร์’ 14-16 ก.พ. นี้  หนุน Low Carbon Event พร้อมส่งเสริมผู้ประกอบการต่อเนื่อง
    ม.อ. สานต่อความสำเร็จ! เดินหน้าจัด PSU Bazaar on Ground ครั้งที่ 5 ‘ม.อ. เลิฟเวอร์’ 14-16 ก.พ. นี้ หนุน Low Carbon Event พร้อมส่งเสริมผู้ประกอบการต่อเนื่อง