ไพร พัฒโน อดีตส.ส.2 สมัย นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ 3 สมัย ประสบการณ์ทางการเมืองนั้นหายห่วง การหวนหลับมาลงสนามการเมืองใหญ่ในสี่เสื้อพรรคภูมิใจไทย ที่กระแสดีในภาคใต้บวกผู้สมัครมีญาติพี่น้อง เป็นที่รู้จักของชาวบ้านอย่างกว้างขวางในพื้นที่นี่จึงเป็นข้อได้เปรียบที่ชัดเจน แต่ดร.ไพร พัฒโน ไม่ประมาททำงานเชิงรุกอย่างหนักตั้งแต่เปิดตัวกับพรรคมามีการลงพื้นที่แทบทุกวันไม่มีวันหยุด
ด้วยสายสัมพันธ์ที่แนบแน่นตั้งแต่รุ่นพ่อไสว พัฒโน อดีตส.ส.และรมต.ที่ผู้ใหญ่ในพื้นที่รู้จักและจดจำผลได้ ความเป็นลูกหลานเขต 3 พ่อเกิดคอหงส์ แม่เกิดบ้านพรุ ในพื้นที่นี้สามารถบอกเป็นภาษาบ้านเราได้ว่า “สืบโยดสาวย่านกันถึงหมด” การเดินพื้นที่จึงทำได้ง่ายกว่าผู้สมัครคนอื่นๆ ที่เที่ยวนี้ลงกันถึง 12 คน และมีคู่แข่งที่คาดว่าจะมีคะแนนสูสีในกลุ่มเต็งนำอยู่ 2-3 คน นอกจากการไปร่วมงานต่างๆ การเดินตลาด จัดเวทีปราศรัยย่อยแล้ว ดร.ไพร พัฒโน ยังใช้การเดินเท้าถือโทรโข่งเข้าหาชาวบ้านแทบทุกตรอกซอกซอยกันเลย เรียกว่าใช้เวลาในแต่ละวันให้คุ้มค่ามากที่สุด
ดร.ไพร กล่าวว่าบทบาทที่แท้จริงของส.ส.ไม่เกี่ยวของกับการพัฒนาพื้นที่โดยตรง ไม่สามารถยุ่งเกี่ยวกับงบประมาณได้ แต่สามารถนำความเดือดร้อนของชาวบ้านไปอภิปรายในสภาได้ ตนเองมีประสบการณ์เป็นอย่างดี เชื่อว่าหากได้รับโอกาสจะสามารถทำได้ดี ทำได้ทันทีเหมือนสโลแกนพรรคภูมิใจไทยที่ว่า “พูดแล้วทำ” วันนี้กระแสพรรคในพื้นที่ก็ดี ตัวผู้สมัครก็มีคุณสมบัติพร้อมที่สุด เชื่อว่าจะสามารถเป็นผู้แทนที่ชาวเขต 3 ไว้วางใจได้แน่นอน
14 พฤษภาคม 2566 อำนาจทางการเมืองกลับมาเป็นของประชาชนอีกครั้ง “ไพร พัฒโน” เบอร์ 1 เขต 3 สงขลา พรรคภูมิใจไทย เบอร์ 7 พร้อมเป็นทางเลือกให้พี่น้องประชาชนได้ตัดสินใจเลือกกันอีกครั้ง





