รองผู้ว่าฯ นำพุทธศาสนิกชนร่วมสืบสานประเพณีแห่ผ้าห่มองค์เจดีย์หลวงบนยอดเขาตังกวน


วันนี้ (29 ต.ค.66) เวลา 09.00 น. ที่บริเวณเชิงบันไดเขาตังกวน อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา นายวรณัฎฐ์ หนูรอต รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานในพิธีห่มผ้าองค์เจดีย์หลวงเขาตังกวน ซึ่งเป็นกิจกรรมหนึ่งในงานประเพณีลากพระและตักบาตรเทโว ประจำปี 2566

โดยมี นายไพเจน มากสุวรรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา นายวันชัย ปริญญาศิริ นายกเทศมนตรีนครสงขลา นายเศวต เพชรนุ้ย ปลัดจังหวัดสงขลา นางสาวดุษฎี พฤกษเศรษฐ หัวหน้าสำนักงานจังหวัดสงขลา พร้อมด้วยส่วนราชการ และพุทธศาสนิกชนชาวสงขลาหลั่งไหลเข้าร่วมขบวนแห่ผ้าห่มขึ้นเขาตังกวนด้วยความศรัทธา โดยเริ่มจากบริเวณลานคนเมือง (ข้างวัดโพธิ์ปฐมาวาส) และแห่ไปตามถนนสายต่าง ๆ ในเขตเทศบาลนครสงขลา เพื่อให้ประชาชนได้สักการะบูชาและสืบสานประเพณีอันดีงามทางพระพุทธศาสนา ก่อนจะร่วมอัญเชิญไปห่มองค์เจดีย์หลวงบนเขาตังกวน ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐานเจดีย์หลวงฯ เพื่อทำการเปลี่ยนผ้าห่มองค์เจดีย์

.

สำหรับพิธีแห่ผ้าห่มองค์เจดีย์หลวงเขาตังกวน เป็นประเพณีที่ยึดมั่นของพี่น้องชาวสงขลาที่ถือปฏิบัติสืบต่อกันมาเป็นระยะเวลานาน โดยเทศบาลนครสงขลา ได้กำหนดจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในช่วงเทศกาลออกพรรษา ยึดเอาวันมหาปวารณาหรือวันออกพรรษา ซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 เป็นวันจัดงานก่อนที่จะเริ่มงานประเพณีลากพระและตักบาตรเทโว ในวันรุ่งขึ้น ด้วยมีความเชื่อว่าการทำบุญและการกราบไหว้บูชาที่ให้ได้กุศลจริง จะต้องปฏิบัติต่อพระพักตร์ของพระพุทธเจ้าและใกล้ชิดกับพระพุทธเจ้าให้มากที่สุด เมื่อพระองค์เสด็จปรินิพพานแล้ว ก็ยังมีสัญลักษณ์ของพระพุทธเจ้าอยู่ เมื่อบูชากราบไหว้สิ่งเหล่านี้ เท่ากับเป็นการกราบไหว้ต่อพระพักตร์ของพระพุทธองค์ สำหรับจังหวัดสงขลา สิ่งที่พี่น้องประชาชนยึดถือและศรัทธาว่าเป็นสัญลักษณ์แทนพระพุทธองค์ ได้แก่ องค์เจดีย์หลวงเขาตังกวน ซึ่งเป็นพระธาตุเจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า

.


โดยการจัดพิธีแห่ผ้าห่มองค์เจดีย์หลวงเขาตังกวนครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อความเป็นสิริมงคลในการอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขของประชาชนชาวสงขลา รวมทั้งส่งเสริมและพัฒนาเจดีย์หลวงบนยอดเขาตังกวน ให้เป็นแหล่งรวมสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไว้เป็นที่สักการบูชาแก่ชาวนครสงขลาและนักท่องเที่ยวที่มาเยือน เป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนาโดยการศึกษาและปฏิบัติตามหลักธรรมในส่วนที่พึงปฏิบัติต่อพระธาตุเจดีย์ ตลอดจนเป็นการอนุรักษ์และส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามให้ดำรงอยู่สืบไป


ช่องทางติดตามความเคลื่อนไหวบนเฟนเพจเฟซบุค เพจ GimYong
สอบถามและพูดคุยเกี่ยวกับการเดินทางในกลุ่มเฟซบุ๊กของเรา เที่ยวหาดใหญ่ - HatYai Travel
เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • ชาวหาดใหญ่ร่วมเวียนเทียนวันวิสาขบูชาเนืองแน่น วัดต่างๆ คึกคักด้วยพุทธศรัทธา
    ชาวหาดใหญ่ร่วมเวียนเทียนวันวิสาขบูชาเนืองแน่น วัดต่างๆ คึกคักด้วยพุทธศรัทธา
  • วันวิสาขบูชา วันสำคัญที่สุดในพระพุทธศาสนา
    วันวิสาขบูชา วันสำคัญที่สุดในพระพุทธศาสนา
  • หาดทิพย์ เดินหน้าจัดกิจกรรมและสนับสนุนความพร้อม ยกระดับสงขลา สู่เมืองน่าอยู่ เมืองน่าเที่ยว
    หาดทิพย์ เดินหน้าจัดกิจกรรมและสนับสนุนความพร้อม ยกระดับสงขลา สู่เมืองน่าอยู่ เมืองน่าเที่ยว
  • การประกวดจิตรกรรมยูโอบี ครั้งที่ 16 ชวนศิลปินไทย  ถ่ายทอดผลงานที่เปี่ยมด้วยพลังสร้างสรรค์  เวทีจิตรกรรมเดียวในไทยที่ต่อยอดศิลปินให้เติบโตในระดับนานาชาติ
    การประกวดจิตรกรรมยูโอบี ครั้งที่ 16 ชวนศิลปินไทย ถ่ายทอดผลงานที่เปี่ยมด้วยพลังสร้างสรรค์ เวทีจิตรกรรมเดียวในไทยที่ต่อยอดศิลปินให้เติบโตในระดับนานาชาติ
  • ชาวสงขลาแห่ร่วมพิธีบวงสรวงองค์นาคาธิบดี ก่อนเปิดลานพญานาคพ่นน้ำแลนด์มาร์กใหม่
    ชาวสงขลาแห่ร่วมพิธีบวงสรวงองค์นาคาธิบดี ก่อนเปิดลานพญานาคพ่นน้ำแลนด์มาร์กใหม่
  • มหกรรมการแข่งขันอนาชีด ดนตรี กวีศีลป์
    มหกรรมการแข่งขันอนาชีด ดนตรี กวีศีลป์
  • หาดทิพย์ (HTC) จัดประชุมผู้ถือหุ้นประจำปี 2568  อนุมัติจ่ายเงินปันผลงวดสุดท้ายของปี 2567 ในอัตรา 0.57 บาทต่อหุ้น
    หาดทิพย์ (HTC) จัดประชุมผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 อนุมัติจ่ายเงินปันผลงวดสุดท้ายของปี 2567 ในอัตรา 0.57 บาทต่อหุ้น
  • วัดป่าแสงธรรมสืบสานประเพณีสรงน้ำพระ ประจำปี 2568 ศิษยานุศิษย์นานาชาติร่วมงานคับคั่ง
    วัดป่าแสงธรรมสืบสานประเพณีสรงน้ำพระ ประจำปี 2568 ศิษยานุศิษย์นานาชาติร่วมงานคับคั่ง
  • หาดทิพย์ MOU ม.ศิลปากร พัฒนาศักยภาพด้านดนตรีและส่งเสริมการศึกษาต่อ ในระดับอุดมศึกษาให้แก่เยาวชนภาคใต้
    หาดทิพย์ MOU ม.ศิลปากร พัฒนาศักยภาพด้านดนตรีและส่งเสริมการศึกษาต่อ ในระดับอุดมศึกษาให้แก่เยาวชนภาคใต้
  • หาดใหญ่เตรียมพร้อมจัดงานสงกรานต์สุดยิ่งใหญ่ 12-13 เมษายนนี้
    หาดใหญ่เตรียมพร้อมจัดงานสงกรานต์สุดยิ่งใหญ่ 12-13 เมษายนนี้
  • หาดใหญ่จัดงาน OTOP อร่อยเด็ดทั่วไทย จัดยิ่งใหญ่รับหน้าร้อน
    หาดใหญ่จัดงาน OTOP อร่อยเด็ดทั่วไทย จัดยิ่งใหญ่รับหน้าร้อน