รองผู้ว่าฯ เปิดโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาความปลอดภัยพื้นที่ท่องเที่ยวชุมชนฝั่งอ่าวไทย


ช่วงเช้าวันนี้ (11 ธ.ค.66) ที่โรงแรมเซาท์เทอร์นแอร์พอร์ท อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา นายมาหะมะพีสกรี วาแม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เดินทางไปเป็นประธานเปิดโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาความปลอดภัยพื้นที่ท่องเที่ยวชุมชน กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ภายใต้การอบรมหลักสูตรอาสาสมัครฉุกเฉินการแพทย์จังหวัดสงขลา (Emergency Medical Responder : EMR) ประจำปีงบประมาณ 2567 จังหวัดสงขลา รุ่นที่ 1 ระหว่างวันที่ 11 - 15 ธันวาคม 2566 โดยมี นางสาวสุนารี บุญชุบ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา ตลอดจนวิทยากร หน่วยงานภาครัฐ - เอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เข้าร่วมรับการอบรม

นางสาวสุนารี บุญชุบ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา กล่าวรายงานว่า.. กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ได้อนุมัติโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาความปลอดภัยพื้นที่ท่องเที่ยวชุมชนกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ซึ่งจังหวัดสงขลา เป็นจังหวัดที่มีการใช้ทรัพยากรการท่องเที่ยวร่วมกันกับกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ประกอบกับเป็นพื้นที่ที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวประสบอุบัติเหตุจากการท่องเที่ยวทำให้มีการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน การวางแนวทางมาตรการสำหรับการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวให้มีความพร้อมในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุฉุกเฉิน จะสามารถช่วยลดความสูญเสียชีวิตของประชาชนและนักท่องเที่ยว และยังเป็นแนวทางในการเสริมสร้างภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นจึงจำเป็นต้องเพิ่มศักยภาพบุคลากร เครื่องมือ อุปกรณ์ เพื่อสร้างความปลอดภัย ด้านการช่วยเหลือประชาชนและนักท่องเที่ยวเมื่อเกิดอุบัติเหตุในแหล่งท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย โดยได้รับการสนับสนุนวิทยากรจากโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ณ อำเภอนาทวี และวิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธร จังหวัดยะลา

ด้านนายมาหะมะพีสกรี วาแม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ถือเป็นจังหวัดแห่งการท่องเที่ยว โดยเฉพาะจังหวัดสงขลา ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาจำนวนมาก และมีต้นทุนด้านศักยภาพของพื้นที่ ทั้งโบราณสถานสำคัญที่สงขลากำลังขับเคลื่อนสู่มรดกโลก และสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เชื่อมโยงสู่การท่องเที่ยวชุมชน ประกอบกับในปี 2568 จังหวัดสงขลาได้เป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ซึ่งจะสามารถดึงดูดได้หลายประเทศเข้ามาเยือนในจังหวัดสงขลา จึงจัดให้มีการอบรมในครั้งนี้ขึ้นเพื่อให้ทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน รวมถึงการส่งเสริมให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้เข้ามามีบทบาทในการบริหารจัดการระบบการแพทย์ฉุกเฉิน เพื่อร่วมกันสร้างให้จังหวัดสงขลา และจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวที่มีความปลอดภัย และให้ผู้ป่วยฉุกเฉินทุกคนได้รับปฏิบัติการฉุกเฉินได้มาตรฐานและมีประสิทธิผลอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม

ณิชารีย์ หนูบุญ/ข่าว ทีปรกร จันทร์ชนะ/ภาพ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา


ช่องทางติดตามความเคลื่อนไหวบนเฟนเพจเฟซบุค เพจ GimYong
สอบถามและพูดคุยเกี่ยวกับการเดินทางในกลุ่มเฟซบุ๊กของเรา เที่ยวหาดใหญ่ - HatYai Travel
เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • หาดใหญ่เตรียมพร้อมจัดงานสงกรานต์สุดยิ่งใหญ่ 12-13 เมษายนนี้
    หาดใหญ่เตรียมพร้อมจัดงานสงกรานต์สุดยิ่งใหญ่ 12-13 เมษายนนี้
  • หาดใหญ่จัดงาน OTOP อร่อยเด็ดทั่วไทย จัดยิ่งใหญ่รับหน้าร้อน
    หาดใหญ่จัดงาน OTOP อร่อยเด็ดทั่วไทย จัดยิ่งใหญ่รับหน้าร้อน
  • หาดใหญ่ จัดกิจกรรม มหกรรมอาหารดนตรี 4 ภาค
    หาดใหญ่ จัดกิจกรรม มหกรรมอาหารดนตรี 4 ภาค
  • ชุมชนเมืองใหม่ เฮ เทศบาลเมืองคลองแหขุดคูแก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก
    ชุมชนเมืองใหม่ เฮ เทศบาลเมืองคลองแหขุดคูแก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก
  • รู้จักหาดใหญ่ ทดสอบโพส
    รู้จักหาดใหญ่ ทดสอบโพส
  • “หาดทิพย์” ตั้งเป้ารายได้ปี 68 แตะ 8,700 ล้านบาท   ชูอัตราผลตอบแทนเงินปันผล 6% ต่อปี
    “หาดทิพย์” ตั้งเป้ารายได้ปี 68 แตะ 8,700 ล้านบาท ชูอัตราผลตอบแทนเงินปันผล 6% ต่อปี
  • ตลาดน้ำคลองแห คึกคัก นักท่องเที่ยวแห่ช้อปเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสู่เดือนรอมฎอน
    ตลาดน้ำคลองแห คึกคัก นักท่องเที่ยวแห่ช้อปเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสู่เดือนรอมฎอน
  • รู้จัก "หาดใหญ่" หนึ่งจุดหมายที่ต้องมาเยือนเมื่อเที่ยวเมืองไทย
    รู้จัก "หาดใหญ่" หนึ่งจุดหมายที่ต้องมาเยือนเมื่อเที่ยวเมืองไทย
  • ขอเชิญร่วมฟังธรรม "ธรรมะอันเป็นที่สุด" กับหลวงตาณรงค์ศักดิ์ ขีณาลโย ณ สยามนครินทร์ แกรนด์คอนเวนชั่น หาดใหญ่
    ขอเชิญร่วมฟังธรรม "ธรรมะอันเป็นที่สุด" กับหลวงตาณรงค์ศักดิ์ ขีณาลโย ณ สยามนครินทร์ แกรนด์คอนเวนชั่น หาดใหญ่
  • กว่า 2,000 คู่รัก-นักวิ่ง ร่วมใจวิ่ง ‘หาดทิพย์แฟนรัน ปี 5’ บนชายหาดสมิหลา   นำรายได้ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายมอบให้ “ศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู” โรงพยาบาลบางกล่ำ จ.สงขลา
    กว่า 2,000 คู่รัก-นักวิ่ง ร่วมใจวิ่ง ‘หาดทิพย์แฟนรัน ปี 5’ บนชายหาดสมิหลา นำรายได้ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายมอบให้ “ศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู” โรงพยาบาลบางกล่ำ จ.สงขลา
  • หาดใหญ่อัพเดทเว็บไซต์ท่องเที่ยว สู่สายตาชาวโลก รองรับ 14 ภาษา
    หาดใหญ่อัพเดทเว็บไซต์ท่องเที่ยว สู่สายตาชาวโลก รองรับ 14 ภาษา