ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานเปิดตัวแอปพลิเคชัน Tip 2 Traveller


วันที่ 27 มกราคม 2567 ที่ ลานกิจกรรม ศูนย์การค้าไดอาน่าคอมเพล็กซ์ จำกัด อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นายสมนึก พรหมเขียว ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานเปิดตัวแอปพลิเคชัน Tip 2 Traveller ซึ่งพัฒนาขึ้นโดย บริษัท สมาทต์ทิไฟท์ โซเชียล บิลเดอร์ จำกัด มี คุณพิมพ์พิชา ศรีสถิตวงศ์ ที่ปรึกษาฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท สมาทต์ทิไฟท์ โซเชียล บิลเดอร์ จำกัด ขึ้นกล่าวถึงความเป็นมาในการพัฒนาแอปพลิเคชัน โดยกล่าวว่า แอปฯ Tip 2 Traveller ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตด้านการท่องเที่ยว และการประกอบธุรกิจในยุคดิจิทัล นำเทคโนโลยีใหม่อย่าง Ai เข้ามาใช้ในแอปฯ อันจะเกิดประโยชน์ต่อการลงทุนของภาคเอกชน ส่งผลดีต่อภาครัฐ และภาคประชาชน


เนื่องจากเป็นแอปพลิเคชันที่ช่วยอำนวยความสะดวก ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถค้นหาแหล่งท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร แหล่งช้อปปิ้ง สถานบันเทิง ร้านนวดแผนไทย สปา-บริการด้านสุขภาพ สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า รวมถึงกำหนดการจัดงานเทศกาลประเพณีต่าง ๆ ในพื้นที่ผ่านเพียงปลายนิ้วสัมผัส รองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว และยังแก้ปัญหาด้านการสื่อสารระหว่างคนไทยกับคนต่างชาติ เพราะแอปฯ Tip 2 Traveller สามารถเปลี่ยนภาษาไทยถึง 4 ภาษา ไทยแก่ ไทย จีน มาเลเซีย และภาษาอังกฤษ ซึ่งขณะนี้ได้ทดลองใช้มาระยะหนึ่ง มีผู้ดาวน์โหลดใช้งานแล้วราว 150,000 คน โดยบริษัทได้ตั้งเป้าไว้ภายในปี 2568 จะมีผู้ดาวน์โหลดใช้งานไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคน และเตรียมแผนที่จะขยายพื้นที่บริการแพลตฟอร์มไปทั่วประเทศและทั่วโลก


.ด้าน นายสมนึก พรหมเขียว ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า จังหวัดสงขลา เป็นจังหวัดที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยว เรามีทรัพยากรที่สมบูรณ์ มีอาหารการกินที่เป็นเอกลักษณ์ จนเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยเฉพาะชาวมาเลเซีย ขอบคุณ บริษัท สมาทต์ทิไฟท์ โซเชียล บิลเดอร์ จำกัด และภาคเอกชนที่เห็นความสำคัญพัฒนาแอปพลิเคชันที่เป็นประโยชน์ เพื่อช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยว ทำให้นักท่องเที่ยวทั่วไปรู้จักจังหวัดสงขลามาขึ้น ส่วนตัวในฐานะผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา จริง ๆ อยากให้มีแอปฯ ที่บรรจุข้อมูลที่พัก อาหาร สถานที่ท่องเที่ยวเเบบนี้เกิดขึ้นนานแล้ว เพราะจะช่วยอำนวยความสะดวกนำทางนักท่องเที่ยวไปสู่เป้าหมายที่ต้องการเมื่อเข้ามาถึงพื้นที่ นอกจากนี้หากเป็นไปได้ขอเสนอให้จัดกลุ่มเเหล่งท่องเที่ยว เช่น สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ วัฒนธรรม และอื่น ๆ ออกเป็นหมวดหมู่ หรือรวบรวมสินค้าตามฤดูกาล Otop เเต่ละพื้นที่ไว้ด้วยก็จะดีมาก ทั้งนี้ทางจังหวัดเองก็ได้ให้ที่ปรึกษาเร่งออกแบบการท่องเที่ยวชุมชนให้มีความชัดเจนมากขึ้น เพราะอยากให้นักท่องเที่ยวได้กระจายตัวจากเมืองใหญ่ออกไปสร้างรายได้ให้ประชาชนในอำเภออื่น ๆ และอยากให้สิ่งเหล่านี้ถูกบรรจุลงไปในแอปพลิเคชันด้วย เพื่อความครบถ้วนของข้อมูลในการให้บริการครอบคลุมทุกมิติ เชื่อมโยงการท่องเที่ยวจากอำเภอหาดใหญ่ไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วทั้งจังหวัดสงขลา


.สำหรับงานครั้งนี้ได้ความสนใจจากทั้งภาครัฐและเอกชนเป็นจำนวนมาก อาทิ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานหาดใหญ่, ผู้แทนองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา, ผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ,นายกสมาคมโรงแรมหาดใหญ่ สงขลา, ประธานหอการค้าจังหวัดสงขลา, นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยว จ.สงขลา สื่อมวลชน และประชาชนผู้สนใจเข้าร่วม

ช่องทางติดตามความเคลื่อนไหวบนเฟนเพจเฟซบุค เพจ GimYong
สอบถามและพูดคุยเกี่ยวกับการเดินทางในกลุ่มเฟซบุ๊กของเรา เที่ยวหาดใหญ่ - HatYai Travel
เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • หาดทิพย์ รับรางวัล “องค์กรต้นแบบด้านสิทธิมนุษยชน” ปี 2568 ต่อเนื่อง 5 ปี ยึดมั่นในพันธกิจการเคารพสิทธิมนุษยชนในทุกมิติ เพื่อเป็นแนวทางขับเคลื่อนธุรกิจสู่ความยั่งยืน
    หาดทิพย์ รับรางวัล “องค์กรต้นแบบด้านสิทธิมนุษยชน” ปี 2568 ต่อเนื่อง 5 ปี ยึดมั่นในพันธกิจการเคารพสิทธิมนุษยชนในทุกมิติ เพื่อเป็นแนวทางขับเคลื่อนธุรกิจสู่ความยั่งยืน
  • เบญจพร กรุ๊ป ร่วมเป็นเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคี สร้างอาคารอเนกประสงค์ ณ วัดป่าแสงธรรม
    เบญจพร กรุ๊ป ร่วมเป็นเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคี สร้างอาคารอเนกประสงค์ ณ วัดป่าแสงธรรม
  • "THONGMANEE FAIR" จัดงานใหญ่โปรแน่น พร้อมร่วมมือบริษัทชั้นนำติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์เพื่อบ้านทันสมัย
    "THONGMANEE FAIR" จัดงานใหญ่โปรแน่น พร้อมร่วมมือบริษัทชั้นนำติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์เพื่อบ้านทันสมัย
  • มหกรรม “OTOP ทั่วไทย ร่วมใจสู่เสน่ห์สงขลา”
    มหกรรม “OTOP ทั่วไทย ร่วมใจสู่เสน่ห์สงขลา”
  • "56 ปี หาดทิพย์” ร่วมปรับปรุงโรงอาหาร พร้อมจัดกิจกรรมส่งเสริมจริยธรรม และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ณ โรงเรียนสมเด็จเจ้าพะโคะ สงขลา
    "56 ปี หาดทิพย์” ร่วมปรับปรุงโรงอาหาร พร้อมจัดกิจกรรมส่งเสริมจริยธรรม และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ณ โรงเรียนสมเด็จเจ้าพะโคะ สงขลา
  • วงดุริยางค์ ร.ร.เทศบาล ๕ (วัดหัวป้อมนอก) โชว์ลีลาสุดไพเราะ ณ ถนนคนเดินสงขลาแต่แรก
    วงดุริยางค์ ร.ร.เทศบาล ๕ (วัดหัวป้อมนอก) โชว์ลีลาสุดไพเราะ ณ ถนนคนเดินสงขลาแต่แรก
  • หาดใหญ่ต้อนรับวันใหม่ด้วยอากาศสุดฟิน! อุณหภูมิเย็นฉ่ำ ฟ้าใสไร้เมฆ ถ่ายรูปมุมไหนก็สวยสดใส
    หาดใหญ่ต้อนรับวันใหม่ด้วยอากาศสุดฟิน! อุณหภูมิเย็นฉ่ำ ฟ้าใสไร้เมฆ ถ่ายรูปมุมไหนก็สวยสดใส
  • “โคคา-โคล่า” จับมือ “สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์”  นำ “โค้ก® คัพ” คืนสนามสู่ลีกเยาวชน U-17 มุ่งสร้างแรงบันดาลใจเพื่อพัฒนานักฟุตบอลเยาวชนดาวรุ่งไทย
    “โคคา-โคล่า” จับมือ “สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์” นำ “โค้ก® คัพ” คืนสนามสู่ลีกเยาวชน U-17 มุ่งสร้างแรงบันดาลใจเพื่อพัฒนานักฟุตบอลเยาวชนดาวรุ่งไทย
  • มทร.ศรีวิชัย ยกงานวิจัยขึ้นห้าง นำเสนอผลิตภัณฑ์และแผนธุรกิจ พัฒนาความเป็นเลิศ
    มทร.ศรีวิชัย ยกงานวิจัยขึ้นห้าง นำเสนอผลิตภัณฑ์และแผนธุรกิจ พัฒนาความเป็นเลิศ
  • วัดป่าแสงธรรม ส่งมอบโต๊ะ-เก้าอี้ 90 ชุด หนุนการศึกษา โรงเรียนบ้านห้วยสมบูรณ์ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา
    วัดป่าแสงธรรม ส่งมอบโต๊ะ-เก้าอี้ 90 ชุด หนุนการศึกษา โรงเรียนบ้านห้วยสมบูรณ์ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา
  • บมจ.หาดทิพย์ เปิดประมูลราคารถยนต์ ประจำปี 2568 (แบบแยกรายคัน) จำนวน 33 คัน
    บมจ.หาดทิพย์ เปิดประมูลราคารถยนต์ ประจำปี 2568 (แบบแยกรายคัน) จำนวน 33 คัน