นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เดินทางข้ามแดนแน่นด่านสะเดาแห่เที่ยวสงกรานต์จังหวัดสงขลา


บรรยากาศที่ ด่านพรมแดนสะเดา อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นด่านชายแดนไทย-มาเลเซีย มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางมาด้วยรถบัส เป็นกรุ๊ปทัวร์ รถยนต์ส่วนตัว และรถจักรยานยนต์ จอดรอแถวยาวตั้งแต่ฝั่งมาเลเซียจนถึงฝั่งไทย โดยมีเจ้าหน้าที่ประจำด่านพรมแดนสะเดา คอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร เพื่อให้เกิดความคล่องตัวมากที่สุด

โดยวันนี้ (12 เม.ย. 67) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานหาดใหญ่ ร่วมกับ สมาคมโรงแรมหาดใหญ่ - สงขลา ห้างสรรพสินค้า หน่วยงานภาครัฐและเอกชน จัดกิจกรรมต้อนรับนักท่องเที่ยว ด้วยการส่งมอบความสุข ต้อนรับขบวนกลองยาว นางรำที่แต่งกายด้วยชุดไทย และมอบพวงมาลัยคล้องคอ ซองกันน้ำ รวมถึงของที่ระลึกจาก พันธมิตร ทั้ง Welcome pack บัตรส่วนลดต่างๆ กระตุ้นการจับจ่ายใช้สอย ทั้งนี้ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอสะเดา อำเภอหาดใหญ่ และอำเภอเมืองสงขลา สร้างบรรยากาศที่ดีช่วงเทศกาลสงกรานต์ เทศกาลแห่งความสุขของคนไทย และเพื่อเฉลิมฉลองที่ยูเนสโก ได้ประกาศขึ้นทะเบียนสงกรานต์ในประเทศไทยเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม ซึ่งช่วยกระตุ้นรายได้ให้กับธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวพื้นที่

นางนงเยาว์ จิรันดร ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานหาดใหญ่ เปิดเผยว่า จังหวัดสงขลา เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมในใจของกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย เพราะต่างชื่นชอบซอฟต์พาวเวอร์ ต่าง ๆ ทั้งด้านอาหารและเทศกาลที่มีตลอดปี จึงทำให้สงขลาเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของภาคใต้ที่มีแหล่งท่องเที่ยวเชื่อมโยง ไปยังจังหวัดต่าง ๆ ซึ่งในช่วงสงกรานต์ปีนี้ มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเพิ่มขึ้น ประมาณ 12% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ด้วยสถานการณ์ต่างๆ ด้านเศรษฐกิจที่ฟื้นตัว รวมถึงมาตราการขยายเวลายกเว้นการยื่นแบบ ตม.6 จนถึงวันที่ 15 ตุลาคม 2567 ที่ด่านสะเดา ประกอบกับขณะนี้ด่านปาดังเบซาร์ได้มีการยกเว้น ตม.6 ด้วยเช่นกัน จึงทำให้นักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น ช่วยลดเวลาขั้นตอนในการตรวจสอบเอกสารเดินทางเหลือเพียง 30 วินาทีต่อคนเท่านั้น

.

สำหรับคาดการณ์สถานการณ์ท่องเที่ยวช่วงสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 12 -16 เมษายน 2567 ทั้งจังหวัดสงขลา มีผู้เยี่ยมเยือนทั้งคนไทยและต่างชาติกว่า 64,700 คน มีรายได้กว่า 681 ล้านบาท แต่หากโฟกัสเฉพาะจุด ที่ อ.หาดใหญ่ พบว่า อัตราการเข้าพักเฉลี่ย 88 % โดยห้องพักในตัวเมืองหาดใหญ่ขณะนี้เต็มหมดแล้วเหลือเพียงรอบนอกเท่านั้น ส่วนจำนวนผู้เยี่ยมเยือนกว่า 49,000 คน สร้างมีรายได้ประมาณ 658 ล้านบาท


ช่องทางติดตามความเคลื่อนไหวบนเฟนเพจเฟซบุค เพจ GimYong
สอบถามและพูดคุยเกี่ยวกับการเดินทางในกลุ่มเฟซบุ๊กของเรา เที่ยวหาดใหญ่ - HatYai Travel
เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • งานแสดงสิน ค้า วัฒนธรรม และของดีเมืองตานี
    งานแสดงสิน ค้า วัฒนธรรม และของดีเมืองตานี
  • รายงานการสำรวจ: ตลาดเช้าหาดใหญ่ – การผสมผสานที่มีชีวิตชีวาสำหรับนักท่องเที่ยว
    รายงานการสำรวจ: ตลาดเช้าหาดใหญ่ – การผสมผสานที่มีชีวิตชีวาสำหรับนักท่องเที่ยว
  • ม.อ. เดินหน้าขับเคลื่อนสงขลาสู่เครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหารของยูเนสโก  ให้ความรู้ระบบอาหารและมาตรฐานสากล
    ม.อ. เดินหน้าขับเคลื่อนสงขลาสู่เครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหารของยูเนสโก ให้ความรู้ระบบอาหารและมาตรฐานสากล
  • หาดทิพย์ สานต่อความสำเร็จ
    หาดทิพย์ สานต่อความสำเร็จ
  • สัมผัสวิถีชีวิตยามเช้าที่ "ตลาดเช้าหาดใหญ่" หนึ่งในจุดหมายที่ไม่ควรพลาด
    สัมผัสวิถีชีวิตยามเช้าที่ "ตลาดเช้าหาดใหญ่" หนึ่งในจุดหมายที่ไม่ควรพลาด
  • สำนักพระราชวัง ขอเชิญชวนประชาชนร่วมลงนามถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ ๓ มิถุนายน ๒๕๖๘ ผ่านระบบออนไลน์
    สำนักพระราชวัง ขอเชิญชวนประชาชนร่วมลงนามถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ ๓ มิถุนายน ๒๕๖๘ ผ่านระบบออนไลน์
  • ฉลอง 10 ปี ฟุตบอล ‘ยุวชนหาดทิพย์คัพ’ ขยายครบ 14 จังหวัดภาคใต้  จุดประกายความฝันเยาวชน สู่เส้นทางนักฟุตบอลอาชีพ ด้วยมิตรภาพและความสุข
    ฉลอง 10 ปี ฟุตบอล ‘ยุวชนหาดทิพย์คัพ’ ขยายครบ 14 จังหวัดภาคใต้ จุดประกายความฝันเยาวชน สู่เส้นทางนักฟุตบอลอาชีพ ด้วยมิตรภาพและความสุข
  • De’sense 3 Pet Friendly Hatyai คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ที่แรก ที่เดียวในหาดใหญ่
    De’sense 3 Pet Friendly Hatyai คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ที่แรก ที่เดียวในหาดใหญ่
  • จังหวัดสงขลา จัดงาน “วันเกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน” ประจำปี 2568
    จังหวัดสงขลา จัดงาน “วันเกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน” ประจำปี 2568
  • ระวังอันตราย! หลุมกลางถนนริมทะเลสาบสงขลา บริเวณทางเข้าป่าในเมือง บ้านโคกไร่
    ระวังอันตราย! หลุมกลางถนนริมทะเลสาบสงขลา บริเวณทางเข้าป่าในเมือง บ้านโคกไร่
  • คึกคักแน่นถนน นักวิ่งร่วมหมื่นจากนานาชาติร่วมเข้าแข่งขัน หาดใหญ่ มาราธอน 17 สร้างภาพประทับใจ พร้อมบรรยากาศอบอุ่นต้อนรับเพื่อนบ้าน
    คึกคักแน่นถนน นักวิ่งร่วมหมื่นจากนานาชาติร่วมเข้าแข่งขัน หาดใหญ่ มาราธอน 17 สร้างภาพประทับใจ พร้อมบรรยากาศอบอุ่นต้อนรับเพื่อนบ้าน