หาดทิพย์ มอบรถบัสโดยสารพลังงานไฟฟ้า 100% ให้แก่ ม.อ.หาดใหญ่ สนับสนุนในการขนส่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม



หาดทิพย์ มอบรถบัสโดยสารพลังงานไฟฟ้า 100% ให้แก่ ม.อ.หาดใหญ่ สนับสนุนในการขนส่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม


สงขลา, 7 พฤษภาคม 2567 - บริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) ผู้รับลิขสิทธิ์การผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครือโคคา-โคล่าในพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ โดย พลตรี พัชร รัตตกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

มีนโยบายให้ความสำคัญในการใช้พลังงานสะอาด ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เป็นมลภาวะทางอากาศจึงส่งมอบรถบัสโดยสารพลังงานไฟฟ้า รุ่นใหม่ หรือ EV (Electric Vehicle) ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% มูลค่า 4,327,080.00 บาท (สี่ล้านสามแสนสองหมื่นเจ็ดพันแปดสิบบาทถ้วน) ให้แก่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เพื่อการขนส่งและใช้ในกิจกรรมตามที่มหาวิทยาลัย ฯ เห็นสมควร โดยมีผศ.ดร.นิวัติ แก้วประดับ อธิการบดี รศ.ดร.วศิน

สุวรรณรัตน์ รองอธิการบดีวิทยาเขตหาดใหญ่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และคุณสยาม สุวรรณรัตน์ ผู้อำนวยการพัฒนา เพื่อความยั่งยืน บริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) ร่วมส่งมอบ ณ ลานพระบิดา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา


คุณสยาม สุวรรณรัตน์ ผู้อำนวยการพัฒนาเพื่อความยั่งยืน บริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า


“ความมุ่งมั่นของหาดทิพย์ในการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากการเติบโตของบริษัทนั้น เรามีการดำเนินการโครงการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมหลายโครงการด้วยกัน เช่น

การใช้พลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานทดแทน(solar cell rooftops) การใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นแหล่งพลังงานในกระบวนการผลิต รวมทั้งส่งเสริมการใช้พลังงานไฟฟ้าในการขนส่งอย่างโครงการนี้ เป็นต้น รถโดยสารไฟฟ้าในโครงการนี้ไม่เพียงแต่สนับสนุนความต้องการด้านการขนส่งของมหาวิทยาลัยเท่านั้น แต่ยังส่งเสริมการปฏิบัติที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น โดยคาดว่ารถบัสโดยสารพลังงานไฟฟ้าซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100%

จะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ลดมลพิษทางเสียง และลดต้นทุนการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับยานพาหนะที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิงแบบดั้งเดิมได้เป็นอย่างมาก

และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าโครงการนี้จะสามารถทำหน้าที่เป็นต้นแบบสำหรับชุมชนอื่นๆ ที่จะนำเอาแนวทางนี้ไปใช้ โดยหาดทิพย์เชื่อว่าความร่วมมือกันในครั้งนี้

จะสามารถผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและเป็นแบบอย่างให้สังคมได้เห็นความสำคัญของพลังงานสะอาดและหันมาใช้พลังงา

นที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นเพื่ออนาคต ที่ยั่งยืนต่อไปครับ”


ด้าน รศ.ดร.วศิน สุวรรณรัตน์ รองอธิการบดีวิทยาเขตหาดใหญ่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวว่า


“รถโดยสารไฟฟ้ามีมากกว่าผลประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อม ช่วยยกระดับชีวิตในมหาวิทยาลัยด้วยสภาพแวดล้อมที่สะอาดยิ่งขึ้นและส่งเสริมแนวทาง Sustainability Development ในหมู่นักศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ได้เล็งเห็นความคำคัญในเรื่องนี้ และได้ส่งเสริมด้วยการนำรถโดยสารไฟฟ้ามาใช้ มหาวิทยาลัยไม่เพียงแต่แสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้นำด้านสิ่งแวดล้อม แต่ยังมีอิทธิพลต่อชุมชนและเตรียมนักศึกษาให้พร้อมสำหรับอนาคตในเทคโนโลยีที่ยั่งยืน โครงการริเริ่มนี้แสดงให้เห็นถึงแนวทางเชิงรุกในด้านการศึกษา การมีส่วนร่วมของชุมชนและการมีส่วนร่วมในโลกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ซึ่งเป็นแบบอย่างสำหรับแนวทางการพัฒนาเพื่อความยั่งยืน ขอบคุณบริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) เป็นอย่างสูงที่ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญนี้ร่วมกับทางมหาวิทยาลัยครับ”





เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • ขอเชิญร่วมฟังธรรม "ธรรมะอันเป็นที่สุด" กับหลวงตาณรงค์ศักดิ์ ขีณาลโย ณ สยามนครินทร์ แกรนด์คอนเวนชั่น หาดใหญ่
    ขอเชิญร่วมฟังธรรม "ธรรมะอันเป็นที่สุด" กับหลวงตาณรงค์ศักดิ์ ขีณาลโย ณ สยามนครินทร์ แกรนด์คอนเวนชั่น หาดใหญ่
  • กว่า 2,000 คู่รัก-นักวิ่ง ร่วมใจวิ่ง ‘หาดทิพย์แฟนรัน ปี 5’ บนชายหาดสมิหลา   นำรายได้ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายมอบให้ “ศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู” โรงพยาบาลบางกล่ำ จ.สงขลา
    กว่า 2,000 คู่รัก-นักวิ่ง ร่วมใจวิ่ง ‘หาดทิพย์แฟนรัน ปี 5’ บนชายหาดสมิหลา นำรายได้ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายมอบให้ “ศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู” โรงพยาบาลบางกล่ำ จ.สงขลา
  • หาดใหญ่อัพเดทเว็บไซต์ท่องเที่ยว สู่สายตาชาวโลก รองรับ 14 ภาษา
    หาดใหญ่อัพเดทเว็บไซต์ท่องเที่ยว สู่สายตาชาวโลก รองรับ 14 ภาษา
  • หาดใหญ่เปิดห้างใหม่ใจกลางเมือง โก โฮลเซลล์ ศูนย์ค้าส่งวัตถุดิบอาหาร ในเครือเซ็นทรัล รีเทล
    หาดใหญ่เปิดห้างใหม่ใจกลางเมือง โก โฮลเซลล์ ศูนย์ค้าส่งวัตถุดิบอาหาร ในเครือเซ็นทรัล รีเทล
  • เชิญชมคอนเสิร์ตการกุศล Hope Sharerity Concert 2025 ส่งต่อความรักผ่านเสียงดนตรี
    เชิญชมคอนเสิร์ตการกุศล Hope Sharerity Concert 2025 ส่งต่อความรักผ่านเสียงดนตรี
  • เคาะแล้วสถานที่ก่อสร้างโรงพยาบาลหาดใหญ่ 2 “กลุ่มสยามนครินทร์” บริจาคที่ดินบ้านพรุ 130 ไร่ “เดชอิศม์” ตั้งงบปรับพื้นที่ทันทียกระดับสู่เมืองสุขภาพ
    เคาะแล้วสถานที่ก่อสร้างโรงพยาบาลหาดใหญ่ 2 “กลุ่มสยามนครินทร์” บริจาคที่ดินบ้านพรุ 130 ไร่ “เดชอิศม์” ตั้งงบปรับพื้นที่ทันทียกระดับสู่เมืองสุขภาพ
  • พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงกดปุ่มไฟฟ้าเปิดแพรคลุมป้าย “อาคารวิจัย นวัตกรรมและถ่ายทอด เทคโนโลยีการแพทย์”
    พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงกดปุ่มไฟฟ้าเปิดแพรคลุมป้าย “อาคารวิจัย นวัตกรรมและถ่ายทอด เทคโนโลยีการแพทย์”
  • พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจิมศิลาฤกษ์ พระราชกรณียกิจทรงเปิดอาคารที่ทำการศาลแขวงสงขลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา
    พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจิมศิลาฤกษ์ พระราชกรณียกิจทรงเปิดอาคารที่ทำการศาลแขวงสงขลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา
  • กฟผ. เปิดรับสมัคร นักเรียน นิสิต นักศึกษาฝึกงานประจําปี 2568
    กฟผ. เปิดรับสมัคร นักเรียน นิสิต นักศึกษาฝึกงานประจําปี 2568
  • กฟผ. โรงไฟฟ้าจะนะให้ความอนุเคราะห์ห้องประชุมแก่ศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้ระดับอำเภอจะนะ
    กฟผ. โรงไฟฟ้าจะนะให้ความอนุเคราะห์ห้องประชุมแก่ศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้ระดับอำเภอจะนะ
  • หาดใหญ่เย็นได้แรงอก 18 องศา สะเดาสุดหนาว 16 องศา
    หาดใหญ่เย็นได้แรงอก 18 องศา สะเดาสุดหนาว 16 องศา