สคร.12 สงขลา เตือน โรคหัด อันตรายถึงชีวิต แนะผู้ปกครองนำบุตรหลานฉีดวัคซีนให้ครบตามเกณฑ์


สคร.12 สงขลา เตือน โรคหัด อันตรายถึงชีวิต แนะผู้ปกครองนำบุตรหลานฉีดวัคซีนให้ครบตามเกณฑ์



สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา (สคร.12 สงขลา) เตือนระวังโรคหัดในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง หลังพบผู้ป่วยโรคหัดเพิ่มขึ้น เด็กเล็กหากไม่ได้รับวัคซีน เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต พร้อมขอความร่วมมือผู้ปกครองนำบุตรหลานฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัด ให้ครบตามเกณฑ์ เพื่อลดอัตราป่วย และป้องกันการเสียชีวิต


นายแพทย์เฉลิมพล โอสถพรมมา ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา กล่าวว่า โรคหัด เป็นโรคติดเชื้อไวรัสหัด (Measles) ในระบบทางเดินหายใจ ติดต่อจากละอองฝอยขนาดเล็กที่ฟุ้งในอากาศ หรือจากการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ป่วย ติดต่อกันได้ง่าย ผู้ป่วยจะเกิดผื่นขึ้นตามผิวหนังพร้อมเป็นไข้ร่วมด้วย พบได้ทุกช่วงอายุและพบได้บ่อยในเด็กเล็ก อายุ 0 - 6 ปี โดยเฉพาะเด็กที่ไม่ได้รับวัคซีน


ผู้ป่วยโรคหัด จะเริ่มมีอาการไข้ หลังได้รับเชื้อประมาณ 10 - 12 วัน ในระยะเริ่มแรกจะมีอาการคล้ายไข้หวัด มักตัวร้อนและอาจมีไข้สูงถึง 40 องศาเซลเซียส มีน้ำมูกไหล ไอบ่อย เจ็บคอ ตาแดงเยิ้ม หลังจากนั้นประมาณ 3 - 5 วัน จะมีผื่นนูนแดงเป็นปื้นขึ้นที่หลังหู ใบหน้า เหนือไรผม แล้วกระจายไปลำตัว แขน ขา บางรายอาจมีตุ่มแดงที่มีสีขาวตรงกลางขึ้นในกระพุ้งแก้ม ควรรีบไปพบแพทย์ หากไม่ได้รับการรักษา อาจมีภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง ส่งผลให้เกิดสมองอักเสบ ปอดอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ตาบอด ถ่ายเหลวและขาดน้ำรุนแรง ถึงขั้นเสียชีวิตได้


นายแพทย์เฉลิมพล กล่าวเพิ่มเติมว่า โรคหัดป้องกันได้ ด้วยการนำบุตรหลานไปฉีดวัคซีน MMR (Measles-Mumps-Rubella Vaccine) จำนวน 2 เข็ม โดย ฉีดเข็มแรก เมื่ออายุ 9 เดือน และ เข็มที่ 2 เมื่ออายุ 1 ปี 6 เดือน ซึ่งวัคซีนดังกล่าว สามารถป้องกันทั้งโรคหัด คางทูม และหัดเยอรมัน


สคร.12 สงขลา ห่วงใยบุตรหลานของพี่น้องประชาชน ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนโรคหัด ควรพามาฉีดวัคซีนโดยด่วน ที่โรงพยาบาลรัฐใกล้บ้าน ฟรี และหากเด็กในปกครอง มีไข้ ไอ ตาแดง และมีผื่นแดงบริเวณใบหน้าและร่างกาย ให้แยกเด็กออกไม่ให้สัมผัสกับเด็กอื่น เป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์ พร้อมยึดหลัก D-M-H เว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย และล้างมือบ่อย ๆ กรณีผู้สัมผัสผู้ป่วยโรคหัด ควรได้รับวัคซีนป้องกันโรคหัดให้เร็วที่สุดหลังสัมผัสโรค โดยไม่คำนึงถึงประวัติการติดเชื้อ หรือการได้รับวัคซีมาก่อน หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับโรคหัด สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • อบจ.สงขลา ร่วมลงนามแสดงความไว้อาลัยต่อการถึงแก่อสัญกรรมของอดีตนายกรัฐมนตรี คนที่ 5 ของประเทศมาเลเซีย
    อบจ.สงขลา ร่วมลงนามแสดงความไว้อาลัยต่อการถึงแก่อสัญกรรมของอดีตนายกรัฐมนตรี คนที่ 5 ของประเทศมาเลเซีย
  • คุมเข้มต่อเนื่อง! การรณรงค์ลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ.2568 จังหวัดสงขลา
    คุมเข้มต่อเนื่อง! การรณรงค์ลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ.2568 จังหวัดสงขลา
  • อบจ.สงขลา ขานรับนโยบายจังหวัด "เสน่ห์สงขลา มหาสงกรานต์ สีสันสดใส สุขใจทั่วโล
    อบจ.สงขลา ขานรับนโยบายจังหวัด "เสน่ห์สงขลา มหาสงกรานต์ สีสันสดใส สุขใจทั่วโล
  • สุดคึกคัก!! Dannok Night Songkran มีนักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำเนืองแน่นเต็มพื้นที่ นายกฯ สุพิศ ลั่น พร้อมผลักดันให้เป็น Festival ของเมืองสะเดา
    สุดคึกคัก!! Dannok Night Songkran มีนักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำเนืองแน่นเต็มพื้นที่ นายกฯ สุพิศ ลั่น พร้อมผลักดันให้เป็น Festival ของเมืองสะเดา
  • อบจ.สงขลา ร่วมขับเคลื่อน “พิธีรับเทียมดา” มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมท้องถิ่นของจังหวัดสงขลา
    อบจ.สงขลา ร่วมขับเคลื่อน “พิธีรับเทียมดา” มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมท้องถิ่นของจังหวัดสงขลา
  • นายกฯ สุพิศ ร่วมฉลองศรัทธาวันบูชาพ่อท่านทุ่งเมรุ อำเภอนาหม่อม ประจำปี 2568
    นายกฯ สุพิศ ร่วมฉลองศรัทธาวันบูชาพ่อท่านทุ่งเมรุ อำเภอนาหม่อม ประจำปี 2568
  • นายกฯ สุพิศ นำคณะผู้บริหาร อบจ.สงขลา ร่วมพิธีสรงน้ำ ปิดทองรูปเหมือนพระอาจารย์ปาน พระอาจารย์แก้ว วัดบ่อทอง (ตาหลวงคง)
    นายกฯ สุพิศ นำคณะผู้บริหาร อบจ.สงขลา ร่วมพิธีสรงน้ำ ปิดทองรูปเหมือนพระอาจารย์ปาน พระอาจารย์แก้ว วัดบ่อทอง (ตาหลวงคง)
  • อบจ.สงขลา ร่วมมอบรางวัลในพิธีปิดการแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาด Volleyball World Beach Pro Tour Futures Songkhla
    อบจ.สงขลา ร่วมมอบรางวัลในพิธีปิดการแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาด Volleyball World Beach Pro Tour Futures Songkhla
  • อบจ.สงขลา ร่วมกิจกรรมสรงน้ำพระและรดน้ำดำหัวขอพรผู้ว่าราชการจังหวัด เนื่องในโอกาสเทศกาลสงกรานต์และวันขึ้นปีใหม่ไทย ประจำปี พ.ศ.2568
    อบจ.สงขลา ร่วมกิจกรรมสรงน้ำพระและรดน้ำดำหัวขอพรผู้ว่าราชการจังหวัด เนื่องในโอกาสเทศกาลสงกรานต์และวันขึ้นปีใหม่ไทย ประจำปี พ.ศ.2568
  • เชฟรอน จัดสัมมนาดันผู้ประกอบการโรงงานสู่อุตสาหกรรมสีเขียว  แนะเลือกใช้สารหล่อลื่นที่ถูกต้อง ลดเสี่ยงความเสียหายของเครื่องจักร   ลดของเสีย และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
    เชฟรอน จัดสัมมนาดันผู้ประกอบการโรงงานสู่อุตสาหกรรมสีเขียว แนะเลือกใช้สารหล่อลื่นที่ถูกต้อง ลดเสี่ยงความเสียหายของเครื่องจักร ลดของเสีย และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
  • ปิดฉากอย่างสวยงามกับการแข่งขันกีฬาวอลเลย์บอลชายหาด อบจ.สงขลา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568
    ปิดฉากอย่างสวยงามกับการแข่งขันกีฬาวอลเลย์บอลชายหาด อบจ.สงขลา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568