รายงานพิเศษ

ถึงฝันดิวิชั่น 1 แต่ไม่ได้ไปต่อ หมอผี สตูลยูไนเต็ด กับวิบากกรรมลูกหนังไทย

เมื่อ: 00:00 น. 12 ธ.ค. 58   2021 ครั้ง
ศูนย์ข่าวบ้านเรา.-หลังเสียงสัญญาณนกหวีดจบการแข่งขันที่สนามเมืองพะยูน รังเหย้าชั่วคราวของ หมอผี สตูลยูไนเต็ด เปิดบ้านชนะรถม้าลำปาง 2-1 นั่นเป็นสัญญาณบอกว่าไม่ที่ 1 ก็ที่ 2 เป็นของสตูลแน่นอนแล้วแม้จะเหลือการแข่งขันอีก 1 นัด และสตูลจะได้สิทธิ์เลื่อนชั่นสู่ดิวิชั่น 1 แน่นอนแล้วในปีหน้าหากไม่มีเรื่องของโทษแบน ปีหน้าสตูลคงโลดแล่นไปได้อีก 1 ก้าวของวงการลูกหนังไทย

4-tile.jpg
หากเอ่ยถึงทีมฟุตบอลระดับจังหวัดของเมืองไทยในอดีต เชื่อแน่ว่าชื่อของจังหวัดสตูล คือหนึ่งในรายชื่อที่คนดูบอลต้องพูดถึง จากทีมโนเนมใช้เด็กท้องถิ่นล้วนๆ กลับโลดแล่นเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศฟุตบอลยามาฮ่าไทยแลนด์คัพ ซึ่งเป็นฟุตบอลรายการใหญ่สุดที่ทุกจังหวัดเข้าร่วมการแข่งขันเพื่อเฟ้นหาสุดยอดทีมเมืองไทย

จากฟุตบอลทัวร์นาเมนท์ เปลี่ยนมาเป็นฟุตบอลลีก เล่นกันแบบมืออาชีพ มีระบบเหย้า-เยือน แข่งกันทั้งปี โกเตี๋ยน สัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ นายก อบจ.สตูล และประธานสโมสรสตูลยูไนเต็ด เล่าว่าฟุตบอลไทยแลนลีกในอดีตแข่งกันไม่กี่วันก็รู้ผลแล้ว เด็กสตูลบางคนลาโรงเรียนไปแข่ง บางคนหยุดตัดยาง หยุดออกเล เพื่อเข้าร่วมแข่งขันในนามทีมจังหวัด โดยได้รับเบี้ยเลี้ยงและเงินรางวัลที่ไม่มากมายอะไรนัก หลังจบการแข่งขันทุกคนก็กลับไปทำหน้าที่ของตัวเองต่อ

แตกต่างจากปัจจุบันที่ฟุตบอลยกระดับสู่ความเป็นกีฬาอาชีพ นักเตะต้องมีการเซ็นต์สัญญา มีเงินเดือน มีเบี้ยเลี้ยง ลำพังงบอุดหนุนจากสมาคมฯ ไม่เพียงพอกับการทำทีมต้องใช้เงินจากสปอนเซอร์ ซึ่งจังหวัดเล็กๆ อย่างสตูลไม่ได้มีธุรกิจขนาดใหญ่ที่สามารถมาเป็นสปอนเซอร์หลักให้ทีมได้ ยุคแรกๆ ก็ใช้งบ อบจ.เป็นหลัก ตอนหลังมีการห้าม อบจ.สนับสนุนงบทำทีมโดยตรง ทำได้เพียงเรื่องของการปรับปรุงสนามให้ได้มาตรฐานและให้ทีมใช้ทำการแข่งขัน

สตูลยูไนเต็ด ในยุคฟุตบอลลีกภูมิภาคผลงานของทีมลุ่มๆ ดอนๆ เฉียดได้เลื่อนชั้นบ้าง จมอยู่ท้ายตารางบ้าง จนมา 2-3 ปีล่าสุด ทีมสตูลกลับมาคึกคักอีกครั้ง ภายใต้การนำทีมบริหารของโกเตี๋ยน สัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ นั่งประธานสโมสร มีการดึงเมธี อรุณ นักร้องนำวงลาบานูน มานั่งรองประธานฯ พร้อมเป็นกุญแจสำคัญในการช่วยโปรโมททีม หารายได้มาช่วยทีม บังฝาด พงศพัศ ทิ้งนุ้ย หนุ่มไฟแรงสายเลือดสตูลมานั่ง ผจก.ทีม และโค้เลาะ วิรัช แคยิหวา สายเลือกสตูลเช่นเดียวกันมาทำหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอน

นอกจากนั้นยังมีกลุ่มนักธุรกิจในพื้นที่ที่สลายความคิดต่างทางการเมืองมาร่วมสนับสนุนทีมสตูล อย่างเต็มที่รวมถึงทีมพันธมิตรอย่างอินทรีอันดามัน กระบี่เอฟซี ที่โกฉ่วน สมเกียรติ กิตติธรกุล ประธานสโมสร สนับสนุนทั้งเม็ดเงินและให้ยืมตัวนักเตะ ผลงานในปี 2557 สตูลเข้ารอบแชมเปียนลีกในฐานะรองแชมป์โซนภาคใต้ และจบอันดับ 3 จากผลงาน 10 นัด ชนะ 6 เสมอ 2 แพ้ 2 มี 20 แต้มเท่ากับสุโขทัย ทีมอันดับ 2 แต่เฮดทูเฮดเป็นรองจึงพลาดโอกาสเลื่อนชั้นอย่างเจ็บปวด โดยกลุ่มนี้แชมป์คือไทยฮอนด้า แน่นอนที่สุดว่าส่วนหนึ่งของความพ่ายแพ้ของสตูลมาจากการทำหน้าที่ของกรรมการที่ผิดพลาดแบบเข้าข้างทีมตรงข้ามสตูลอย่างเห็นได้ชัดในหลายนัด

ปี 2558 สตูล เตรียมทีมมาเป็นอย่างดีและสามารถคว้าแชมป์โซนภาคใต้ได้สำเร็จพร้อมกับการมาเล่นรอบแชมเปียนลีกอีกครั้ง รอบนี้ทั้งทีมผู้บริหาร นักเตะ แฟนบอลต่างคาดหวังว่าทีมจะต้องได้เลื่อนชั้นแน่นอน สตูลที่มีเพื่อร่วมสายเอ คือ สตูล ขอนแก่น ลำปาง จามจุรี ธนบุรี และฉะเชิงเทรา โดยแข่งแบบเหย้าเยือน นำที่ 1-2 เลื่อนชั้นส่วน 4-6 กลับไปเล่นลีกภูมิภาคเหมือนเดิม ผ่าน 5 นัดแรกสตูลโชว์ฟอร์มสวยงามมาจากชนะ 4 เสมอ 1 จากตัวเกร็งกลายเป็นตัวเต็งในทันที

นัดที่ 6 สตูลบุกเสมอกับจามจุรี 2-2 ซึ่งนัดนี้มีความวุ่นวายเล็กน้อย นักเตะสตูลโนใบแดงและทีมโดนปรับเงินฐานกองเชียร์ก่อความวุ่นวายด้วย และนัดที่ 7 เป็นนัดแตกหักเมื่อสตูลเปิดบ้านรับขอนแก่น ท่ามกลางแฟนบอลที่มากันล้นความจุสนาม และนัดนี้กรรมการก็แผลงฤทธิ์เป่าผิดพลาดจนกองเชียร์เจ้าบ้านทนไม่ไหวจบเกมสตูลพ่ายขอนแก่น 0-1 แต่ความวุ่นวายหลังเกมที่มีแฟนบอลจำนวนหนึ่งรุมทำร้ายกรรมการ แม้ทีมผู้บริหาร และฝ่ายรักษาความปลอดภัยพยายามดูแลเต็มที่แล้วแต่ก็มีการกระทบกระทั้งกันจนได้

เรื่องราวความวุ่นวายในสนามคงไม่ต้องสาธยายกันเยอะเพราะทุกสื่อต่างนำเสนอข่าวนี้แบบละเอียดยิบมีการเชิญกรรมการ ผู้บริหารทีมสตูลออกทีวีช่องใหญ่หลายเลยทีเดียวเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แม้สตูลจะนำจ่าฝูงและมีสิทธิ์เลื่อนชั้นแต่เหมือนฟ้าผ่าเมื่อคำตัดสินออกมาก ห้ามสตูลเล่นในบ้านในนัดที่เหลือ (ใช้สนามตรังแทน) และแบนทีมสตูล 3 ปีในทุกรายการของสมาคมฯ พร้อมปรับอีกกว่า 3 แสนบาท แน่นอนว่าฝ่ายสตูลก็ยื่นอุทธรณ์ทันทีแต่ยังไม่มทีวี่แววการตัดสินว่าจะออกมาเช่นไร โดยทีมขอให้ห้ามสตูลแข่งในบ้าน 1 ฤดูกาลแทนการแบนทีม 3 ปี

ผ่านมา 9 นัดในรอบชี้ชะตา สตูล ยังคงนำเป็นอันดับ 1 ด้วยผลงานชนะ5 เสมอ 2 แพ้ 2 มี 17 แต้มตามด้วยขอนแก่น 16 ลำปาง 13 ฉะเชิงเทรา 11 จามจุรี 10 ธนบุรี 8 แต้มตามลำดับ เมื่อตัดสตูลออก ขอนแก่นได้เลื่อนชั้นทันทีแล้ว ส่วนอีกทีมลำปางเปิดบ้านรับจามจุรี ถ้าชนะก็ลอยลำทันที ส่วนฉะเชิงเทราที่ต้องบุกรักขอนแก่นต้องชนะและลุ้นให้ลำปางแพ้ด้วยถึงจะได้สิทธิ์เลื่อนชั้นส่วนสตูลจะเปิดบ้านที่ตรังรับธนบุรีเป็นนัดปิดสนาม เตะพร้อมกัน 16.00 น. 13 ธันวาคม 2558 

แม้ว่าสตูล จะโดนตัดสิทธิ์ห้ามแข่ง 3 ปีตามคำตัดสินเดิมและยังไม่ยืนยันว่าเมื่อกลับมาแล้วสตูลจะยืนในดิวิชั่น 1 หรือต้องมาเริ่มใหม่ที่ลีกภูมิภาค แน่นอนว่าเมื่อถึงเวลานั้นหากฝ่ายจัดการแข่งขันยังไม่ให้ความเป็นธรรมกับสตูล ทางเลือกสุดท้ายก็ต้องพึ่งศาลปกครอง อย่างน้อยความพ่ายแพ้บนชัยนะของสตูลในวันนี้ได้ปลุกกระแสให้หลายคนหันมาสนใจการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินมากขึ้น ซึ่งควรจะถึงเวลาแล้วสำหรับการปฏิรูป ปฏิวัติ ขจัดเห็บเหาที่หากินบนลำแข้งคนอื่น

การแบนทีมสตูล ถือเป็นการตัดสินที่ผิดมหันต์เพราะผู้ก่อความวุ่นวายคือกองเชียร์จำนวนน้อยของทีม ทีมผู้บริหาร สต๊าฟ และนักฟุตบอล มีแต่ช่วยกันห้ามปราม ซึ่งการพัก 3 ปีคือการตัดอนาคตเด็กสตูลไปหลายรุ่น หลายคนแน่นอน นักเตะฝีเท้าดีอาจมีทีมขอซื้อ ยืมตัวไปเล่น แต่คนที่กำลังแจ้งเกิด เขาจะมีโอกาส มีเงินเดือนเลี้ยงดูครอบครัว แต่กลับโดนตัดอนาคตเพราะโทษแบน ทีมผู้บริหารที่ลงขันเพื่อสร้างทีม สร้างโอกาสให้เด็กท้องถิ่นก็คงต้องร้องเพลงเชือกวิเศษของลาบานูนรอไปก่อน 

วันนี้สตูล ชนะใจคนทั้งจังหวัดได้ใจคนทั้งภาคใต้ ปลุกคนทั้งประเทศสนใจความย่ำแย่ของกรรมการบอลไทยมากยิ่งขึ้น รวมถึงปลุกให้ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง อดีต ผบ.ตร.สนใจชิงเก้าอี้นายก ส.บอลไทยอีกด้วย  สู้ต่อไปนะครับ หมอผี สตูลยูไนเต็ด คุณคือยอดทีมแห่งประเทศไทยตัวจริง แล้วกลับมาเจอกันเมื่อวันฟ้าเปิด

ด้วยใจศรัทธา
ต้อม รัตภูมิ

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก สตูล ยูไนเต็ด ,ผู้บริหารทีมทุกท่าน
ตารางคะแนน   www.smmsport.com

แก้ไขข้อความ1 (2).jpg9 (1).jpg

 
เมื่อ: 00:00 น. 12 ธ.ค. 58   2021 ครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้ :

มอบเสื้อสามารถและรางวัลแก่นักกีฬาชาวสงขลา ที่คว้าเหรียญรางวัลซีเกมส์+ผู้ทำคุณประโยชน์ด้านกีฬา
รองผู้ว่าฯ นำทีมผู้บริหารเตะฟุตบอลเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างหน่วยงานภาครัฐและเอกชน
กำลังกายออกได้ทุกวัย เปิดมหกรรมการแข่งขันกรีฑาผู้สูงอายุชิงชนะเลิศจังหวัดสงขลา ครั้งที่ 1
พ่อเมืองสตูล คุ้มเข้มรักษาความปลอดภัยสร้างความสุขปีใหม่สตูล
ข่าวล่าสุด
​เกษตรกรยุคใหม่ ร่วมใจ หยุดเผา ช่วยลดวิกฤตหมอกควัน
เมื่อ: 14:32คอลัมน์แนะนำ
เตรียมจัดงาน "วันสงขลา" ครบรอบ 178 ปี 10 มีนาคม 63 สร้างจิตสำนึกรักบ้านเกิดและระลึกถึงการสถาปนาเมืองสงขลา
เมื่อ: 14:17รายงานพิเศษ
หน่วยแพทย์เคลื่อนที่ พอ.สว.ให้บริการประชาชนในพื้นที่ตำบลดีหลวง อำเภอสทิงพระ
เมื่อ: 14:12G-SPECIAL
วิทยาลัยสารพัดช่างสงขลา จัดงานเปิดโลกอาชีพ 2020 แสดงศักยภาพของนักศึกษาอาชีวศึกษา
เมื่อ: 14:05รอบรั้วการศึกษา

 1. ​งบมาแล้ว 570 ล.เริ่มสร้างถนนสายเลี่ยงเมืองหาดใหญ่ช่วงบ้านพรุ-สนามบิน
  20416 ครั้ง
 2. ​เปิดแล้ว ร้านครัวโชเล่ย์ @หาดใหญ่ เมนูปักษ์ใต้สไตล์ซีฟู๊ดและอาหารบ้านบ้าน โชเลย์ ดอกกระโดน รับประกันว่าอา...หร่อย
  5340 ครั้ง
 3. อลังการด่านนอก มหกรรมหุ่นโคมไฟ นานาชาติ แลนเทิร์นส เฟสติวัล 2020
  2614 ครั้ง
 4. ​2 คนเก่งศรีสว่างวงศ์ ได้รับทุนการศึกษาจาก ม.อ.วิทยานุสรณ์ จนจบหลักสูตร
  2064 ครั้ง
 5. ​กิมหยงรีวิว มาแลตะ ยังไหรมั่งที่ มากินตะ จุดเช็คอินใหม่ใจกลางเมืองหาดใหญ่
  2047 ครั้ง
 6. ผู้การชาติ ชูนโยบายสู้ศึกเลือกตั้งอบจ.สงขลา ดันรถไฟฟ้าสงขลา-หาดใหญ่-ด่านสะเดา
  1671 ครั้ง
 7. อุบัติเหตุช่วงเทศกาลปีใหม่ สงขลาเกิดมากที่สุด 116 ครั้งเจ็บ 121 ราย ตาย 7 ราย
  1362 ครั้ง
 8. แจ้งราคามาตรฐาน อัตราค่าโดยสารรถโดยสารไม่ประจำทาง "รถตุ๊กตุ๊ก" ในหาดใหญ่
  1298 ครั้ง
 9. ps ประสิทธิ์แอร์ - ช่างแอร์ในตำนานเมืองหาดใหญ่
  1284 ครั้ง
 10. ภูมิปัญญาระโนด เปลี่ยนหัตถกรรมลูกปัดมโนราห์ ต่อยอดสู่สินค้าหัตถกรรมเครื่องใช้ ของตกแต่งบ้าน
  1154 ครั้ง
 1. ​เกษตรกรยุคใหม่ ร่วมใจ หยุดเผา ช่วยลดวิกฤตหมอกควัน
  0 ครั้ง
 2. เตรียมจัดงาน "วันสงขลา" ครบรอบ 178 ปี 10 มีนาคม 63 สร้างจิตสำนึกรักบ้านเกิดและระลึกถึงการสถาปนาเมืองสงขลา
  0 ครั้ง
 3. หน่วยแพทย์เคลื่อนที่ พอ.สว.ให้บริการประชาชนในพื้นที่ตำบลดีหลวง อำเภอสทิงพระ
  0 ครั้ง
 4. วิทยาลัยสารพัดช่างสงขลา จัดงานเปิดโลกอาชีพ 2020 แสดงศักยภาพของนักศึกษาอาชีวศึกษา
  0 ครั้ง
 5. จัดอีกรายการใหญ่ที่สงขลา ฟุตซอลชิงแชมป์นานาชาติ 2-8 ก.พ.ที่เซ้นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่
  0 ครั้ง
 6. ปตท. เปิดรับฟังความเห็น ขุดเจาะสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในทะเลอ่าวไทย
  0 ครั้ง
 7. ประชุมขับเคลื่อนคณะกรรมเพิ่มขีดความสามารถด้านการผลิตและการตลาดกุ้งทะเล
  0 ครั้ง
 8. เปิดการประชุมสัมนา "เครือข่ายโครงการเพิ่มผลิตภาพแรงงาน สู่ SME 4.0"
  0 ครั้ง
 9. ​กรมส่งเสริมการเกษตร เสนอวิสาหกิจชุมชนเด่น พร้อมรับนายกฯ ลงพื้นที่นราธิวาส
  0 ครั้ง
 10. รองผู้ว่าฯสงขลาเปิดโครงการซ้อมแผนป้องกันและระงับเหตุร้ายกรณีชิงผู้ต้องขัง คดีความมั่นคง เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือเหตุร้ายในเรือนจำ
  0 ครั้ง