กระทรวงอุตสาหกรรม ลงพื้นที่ชี้แจงแนวทางการดำเนินงานศูนย์ช่วยเหลือ SMEs (SMEs Rescue Center) ที่ จ.สงขลา พร้อมเดินหน้าแก้ปัญหา SMEs ให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนและบริการต่างๆ ร่วมขับเคลื่อนประเทศไทย 4.0

วันนี้ (13 ก.ย.59) เวลา 09.00 น. ที่ โรงแรม หรรษา เจ.บี. อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานเปิดงานสัมมนาพร้อมมอบแนวทางการดำเนินงานของหน่วยงานเครือข่ายศูนย์ช่วยเหลือ SMEs (SMEs Rescue Center) โดยมี นายจารุพันธุ์ จารโยภาส ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 10 ร่วมกล่าวต้อนรับ , นายสุรชัย กลางพระเนตร ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 11 เป็นผู้ดำเนินรายการ และมีผู้ที่เกี่ยวข้อง อาทิ ผู้แทนจากธนาคารต่างๆ ผู้แทนกรมบังคับคดี สำนักงานพาณิชย์จังหวัด สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด สำนักงานจังหวัดในพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้เข้าร่วมงานโดยพร้อมเพรียงกัน
นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า รัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติได้ให้ความสำคัญกับการเพิ่มขีดความสามารถของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SMEs ให้เข้มแข็งสามารถแข่งขันได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมปรับโครงสร้างกลไกการสนับสนุนและการขับเคลื่อน SMEs ให้เป็นระบบ สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนและบริการต่างๆ ได้ ในขณะที่ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ได้มุ่งเน้นการสร้างฐานเศรษฐกิจและสังคมแห่งอนาคต รวมทั้งยกระดับ SMEs สู่สากล โดยมุ่งหวังให้ SMEs เป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศสู่ประเทศไทย 4.0 เป็นการผนึกกำลัง 13 หน่วยงาน ในการเดินหน้าแก้ไขปัญหา พร้อมให้คำปรึกษาและความช่วยเหลือแก่ SMEs โดยเฉพาะธุรกิจเล็กๆ ทั้งนี้ รัฐบาลมีนโยบายในการส่งเสริมผู้ประกอบการ ส่งเสริมธุรกิจ Star up เพื่อให้มีผู้ประกอบการ SMEs เป็นจำนวนมาก ในการสร้าง GDP ให้กับประเทศโดยมีเป้าหมายอยู่ที่ร้อยละ 50 ซึ่งทุกๆ ประเทศทั่วโลกจะมีทิศทางในเรื่องดังกล่าวไปในแนวเดียวกัน จึงมีการจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือ SMEs (SMEs Rescue Center) ขึ้น เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของผู้ประกอบการ SMEs ให้สามารถแข่งขันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปรับกลไกให้เป็นระบบ มีการบูรณาการการทำงานเพื่อสร้างนวัตกรรมร่วมกัน ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหา SMEs ให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนและบริการต่างๆ ร่วมขับเคลื่อนประเทศไทย 4.0 ได้
ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวเพิ่มเติมว่า รัฐบาลชุดนี้เป็นรัฐบาลชุดแรกที่มีนโยบายออกมามากมายในการช่วยเหลือ SMEs เช่น นโยบายดอกเบี้ยร้อยละ 4 เพื่อลดภาระให้กับ SMEs เป็นต้น ซึ่งรัฐบาลได้วางแนวทางขับเคลื่อนประเทศสู่ประเทศไทย 4.0 โดยมี SMEs เป็นแม่ทัพนำพาประเทศไทย เกิด SMEs 4.0 ที่สามารถแข่งขันกับประเทศอื่นๆ ได้ในระยะยาว ท่ามกลางการแข่งขันที่ไร้พรมแดนอย่างการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน โดยการนำนวัตกรรมด้านการผลิต การจัดการ และอื่นๆ ร่วมกันผลักดัน SMEs ให้สามารถเดินหน้าได้อย่างยั่งยืน โดยที่ไม่ทิ้ง SMEs 1.0 , 2.0 และ 3.0 ไว้ข้างหลัง แต่จะร่วมกันเดินหน้าไปด้วยกัน
ทั้งนี้ หลังพิธีเปิดงานได้มีการชี้แจงแนวทางการดำเนินงานของหน่วยงานเครือข่ายศูนย์ช่วยเหลือ SMEs โดย นายพรเทพ การศัพท์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม , ผู้แทนจากสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม , ผู้แทนจากกรมบังคับคดี และผู้แทนจาก SME Bank เพื่อสร้างความเข้าใจให้กับผู้เข้าร่วมงาน
สำหรับศูนย์ช่วยเหลือ SMEs (SMEs Rescue Center) มีบทบาทสำคัญในการรับคำขอความช่วยเหลือในการแก้ไขปัญหาทางธุรกิจในด้านการเงินต่างๆ , วิเคราะห์ กลั่นกรองคำขอรับบริการเพื่อส่งต่อเงินทุนพลิกฟื้น , ให้คำปรึกษาแนะนำเบื้องต้น , ประสานส่งต่อ SMEs ไปยังหน่วยงานบริการที่อยู่ในเครือข่าย , บริหารและจัดการข้อมูลผู้รับบริการ พร้อมติดตามผลผู้รับบริการของศูนย์และหน่วยงานเครือข่าย รวมทั้งวิเคราะห์และเสนอข้อคิดเห็นเรื่องนโยบาย/มาตรการให้ความช่วยเหลือที่เหมาะสมต่อไป
ทั้งนี้ ศูนย์ช่วยเหลือ SMEs (SMEs Rescue Center) มีเครือข่ายพร้อมให้บริการทั่วประเทศ ประกอบด้วย SME Bank , สสว.(สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม) , ธนาคารกรุงไทย , ธนาคาร ธกส. , ธนาคารออมสิน , ศูนย์ดำรงธรรม , บสย. (บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม) , สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด , กรมบังคับคดี , ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาค ฯลฯ หรือติดต่อ Call Center 1358 โทรศัพท์ 0-2202-4444
ข้อมูลและที่มา
สุธิดา พฤกษ์อุดม / ข่าว สวท.สงขลา 13 ก.ย.59
โปรดปราน บุญธรรม / ภาพ



