มรภ.สงขลา ปั้นล่ามภาษามือไทย ช่วยคนหูหนวกเข้าถึงบริการรัฐ


มรภ.สงขลา จัดอบรมภาษามือไทยขั้นพื้นฐานเพื่อการสื่อสาร ติวบุคลากรภาครัฐ อาสาสมัครทั่วไป หวังเพิ่มจำนวนล่ามภาษามือหลังขาดแคลนหนัก เชื่อช่วยคนหูหนวกเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร บริการสาธารณะ เติมเต็มโอกาสพัฒนาคุณภาพชีวิต

DSC_0208.JPG

ดร.โสภณ ชัยวัฒนกุลวานิช รักษาการผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาการศึกษาพิเศษ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) เปิดเผยถึงการอบรมภาษามือไทยขั้นพื้นฐานเพื่อการสื่อสารสำหรับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้ที่สนใจ ว่า จัดขึ้นในวันที่ 18-22 ก.ย.59 ณ โรงแรมบุรี ศรีภู บูติค หาดใหญ่ เพื่อส่งเสริมให้กลุ่มเป้าหมายจำนวน 60 คน ประกอบด้วย อาสาสมัครดูแลคนพิการ เจ้าหน้าที่หน่วยงานภาครัฐและเอกชน อาทิ สถานีตำรวจ ศาล โรงพยาบาล สถานีอนามัย กศน. สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พมจ.) องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สำนักงานจัดหางาน ฯลฯ และบุคคลทั่วไปที่สนใจเป็นอาสาสมัครล่ามภาษามือใน จ.สงขลา มีความรู้ความสามารถทางภาษามือ เพื่อช่วยให้คนหูหนวกสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารและบริการสาธารณะต่างๆ ของภาครัฐได้อย่างกว้างขวาง ทั่วถึง เนื่องจากคนหูหนวกเป็นกลุ่มคนพิการที่มีข้อจำกัดด้านการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร ขาดโอกาสในการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิต ทั้งทางด้านการศึกษา สังคม การแพทย์และอาชีพ ซึ่งเมื่อพิจารณาโดยภาพรวมแล้วค่อนข้างจำกัดและมีน้อยกว่าคนพิการประเภทอื่น ทั้งนี้อาจเกิดจากคนหูหนวกไม่สามารถสื่อสารด้วยการได้ยินและพูดภาษาไทย ซึ่งเป็นวิธีสื่อสารที่ใช้กันในสังคมคนทั่วไป แต่จำเป็นต้องสื่อสารด้วยภาษามือไทย ที่มีลักษณะและคุณสมบัติของความเป็นภาษาๆหนึ่ง มีโครงสร้างและไวยากรณ์เป็นของตนเอง แตกต่างจากภาษาไทย โดยมีคำศัพท์ การเปลี่ยนแปลงและพัฒนาทางภาษาตลอดเวลา เฉกเช่นเดียวกับภาษาอื่น ๆ

รักษาการผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาการศึกษาพิเศษ กล่าวว่า นอกจากนั้น คนส่วนใหญ่ในสังคมทั่วไปยังเข้าใจผิดว่าภาษามือเป็นภาษาสากลที่คนหูหนวกทุกชาติทั่วโลกสามารถใช้สื่อสารกันได้ แต่ในความเป็นจริงคนหูหนวกแต่ละชาติมีภาษามือและวัฒนธรรมของชาตินั้นๆ โดยเฉพาะแตกต่างกัน เช่น ภาษามือไทย ภาษามือญี่ปุ่น และภาษามืออเมริกัน เป็นต้น คนหูหนวกต้องสื่อสารด้วยภาษามือซึ่งเป็นภาษาแรกหรือภาษาแม่ คนหูหนวกใช้ภาษามือไทยเป็นเครื่องมือในการสื่อสาร การเรียนรู้ การรับรู้ และแสดงความรู้สึกนึกคิด ดังนั้น ภาษามือไทยจึงมีความสำคัญต่อการดำเนินชีวิต ด้วยข้อจำกัดบางประการทำให้คนหูหนวกจำนวนไม่น้อย ไม่สามารถเรียนในสถานศึกษาของคนทั่วไปที่สื่อสารด้วยภาษาไทยที่ใช้ทั้งการฟังและพูดได้ จึงต้องเรียนในโรงเรียนเฉพาะซึ่งใช้วิธีการสื่อสารด้วยภาษามือ

 “เมื่อคนหูหนวกไม่มีโอกาสได้รับการศึกษาหรือได้รับการศึกษาน้อย เป็นเหตุให้ไม่สามารถประกอบอาชีพและพึ่งพาตนเองได้ ส่งผลให้ดำรงชีวิตด้วยความยากลำบาก ที่สำคัญ เมื่อจำเป็นต้องใช้บริการของหน่วยงานต่าง ๆ เช่น โรงพยาบาล สถานศึกษา สถานที่ราชการ โรงพัก เป็นต้น คนหูหนวกที่ได้รับการศึกษาอาจสื่อสารโดยการอ่านและเขียน ในขณะที่คนหูหนวกอีกกลุ่มจำเป็นต้องมีล่ามภาษามือ แต่ปัจจุบันล่ามภาษามือมีไม่เพียงพอและไม่ทั่วถึง ด้วยความสำคัญดังกล่าว สถาบันพัฒนาการศึกษาพิเศษ มรภ.สงขลา จึงร่วมกับกลุ่มสมาชิกคนหูหนวกภาคใต้ จัดอบรมภาษามือไทยขั้นพื้นฐานเพื่อการสื่อสารสำหรับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้ที่สนใจ เพื่อช่วยให้คนหูหนวกสามารถเข้าถึงสิทธิประโยชน์และบริการต่างๆ ได้อย่างทั่วถึง อันจะส่งผลต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนหูหนวกในภาพรวมให้ดียิ่งขึ้น” ดร.โสภณ กล่าว

ข่าวโดย/ ลัดดา เอ้งเถี้ยว (นักประชาสัมพันธ์ มรภ.สงขลา)

ดร.โสภณ ชัยวัฒนกุลวานิช.jpgฝึกใช้ภาษามือ.JPG14333638_1594123054227214_4159979550585598179_n.jpg

เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • ม.อ. จับมือ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ วิจัยพัฒนาเทคโนโลยีด้านวิทยาศาสตร์และนวัตกรรม  เพิ่มมูลค่าวัตถุดิบและสารสกัดจากพืชสมุนไพร
    ม.อ. จับมือ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ วิจัยพัฒนาเทคโนโลยีด้านวิทยาศาสตร์และนวัตกรรม เพิ่มมูลค่าวัตถุดิบและสารสกัดจากพืชสมุนไพร
  • คณะวิทย์ ม.อ. จับมือ สมาคมเภสัชวิทยาแห่งประเทศไทย จัดประชุมวิชาการระดับชาติ   ชูแนวทางใหม่ “เภสัชวิทยาที่ยั่งยืน” สู้ภัยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
    คณะวิทย์ ม.อ. จับมือ สมาคมเภสัชวิทยาแห่งประเทศไทย จัดประชุมวิชาการระดับชาติ ชูแนวทางใหม่ “เภสัชวิทยาที่ยั่งยืน” สู้ภัยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
  • PSU Mathematics Competition 2025 คณะวิทย์ ม.อ. เตรียมเปิดเวทีแข่งขันทดสอบความสามารถคณิตศาสตร์ระดับประเทศ
    PSU Mathematics Competition 2025 คณะวิทย์ ม.อ. เตรียมเปิดเวทีแข่งขันทดสอบความสามารถคณิตศาสตร์ระดับประเทศ
  • “คุณค่าสงขลานครินทร์ ปี 2568”  ร่วมรำลึกถึงวันสถาปนา พร้อมเชิดชูผู้สร้างชื่อเสียงแก่มหาวิทยาลัย  ผ่านรูปแบบ Low Carbon Event
    “คุณค่าสงขลานครินทร์ ปี 2568” ร่วมรำลึกถึงวันสถาปนา พร้อมเชิดชูผู้สร้างชื่อเสียงแก่มหาวิทยาลัย ผ่านรูปแบบ Low Carbon Event
  • สโมสรนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มทร.ศรีวิชัย จับมือเครือข่ายศิษย์เก่า จัดโครงการ "จิตอาสาเพื่อน้อง หนึ่งมือช่วย หนึ่งใจให้"
    สโมสรนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มทร.ศรีวิชัย จับมือเครือข่ายศิษย์เก่า จัดโครงการ "จิตอาสาเพื่อน้อง หนึ่งมือช่วย หนึ่งใจให้"
  • ม.อ. ร่วมผลักดัน “สงขลา” ตัวแทนเมืองของประเทศไทย  สมัครเป็นสมาชิกเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ขององค์การยูเนสโกด้านอาหาร (Gastronomy) ปี 2568
    ม.อ. ร่วมผลักดัน “สงขลา” ตัวแทนเมืองของประเทศไทย สมัครเป็นสมาชิกเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ขององค์การยูเนสโกด้านอาหาร (Gastronomy) ปี 2568
  • สถาปัตยกรรมศาสตร์ มทร.ศรีวิชัย จัดโครงการพัฒนาเมืองต้นแบบ ร่วมกับโรงเรียนเครือข่าย สร้างสรรค์สิ่งทอและแฟชั่นจากทุนวัฒนธรรม
    สถาปัตยกรรมศาสตร์ มทร.ศรีวิชัย จัดโครงการพัฒนาเมืองต้นแบบ ร่วมกับโรงเรียนเครือข่าย สร้างสรรค์สิ่งทอและแฟชั่นจากทุนวัฒนธรรม
  • คณะวิทยาการจัดการ ม.อ. เจ้าภาพจัดแข่งขันเกมธุรกิจจำลองระดับชาติ  เวทีพัฒนาศักยภาพนักศึกษาสู่การเป็นผู้นำธุรกิจ
    คณะวิทยาการจัดการ ม.อ. เจ้าภาพจัดแข่งขันเกมธุรกิจจำลองระดับชาติ เวทีพัฒนาศักยภาพนักศึกษาสู่การเป็นผู้นำธุรกิจ
  • อนุบาลพลวิทยา เปิดรับสมัครนักเรียนอนุบาล ประจำปีการศึกษา 2568 แล้วววจ้า
    อนุบาลพลวิทยา เปิดรับสมัครนักเรียนอนุบาล ประจำปีการศึกษา 2568 แล้วววจ้า
  • OR เติมเต็มโอกาสด้านการศึกษา สนับสนุนทุนการศึกษาให้นักเรียนเรียนดี จ.สงขลา ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8
    OR เติมเต็มโอกาสด้านการศึกษา สนับสนุนทุนการศึกษาให้นักเรียนเรียนดี จ.สงขลา ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8
  • ประมวลภาพกิจกรรมวันฮาโลวีนที่โรงเรียนพลวิทยา!
    ประมวลภาพกิจกรรมวันฮาโลวีนที่โรงเรียนพลวิทยา!