รพ.ม.อ.จับมือ AIA คืนรอยยิ้มให้ผู้ป่วยปากแหว่งเพดานโหว่ในจังหวัดสงขลา


ศูนย์ข่าวบ้านเรา.-  โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมกับมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทย (Operation Smile Thailand)  และ เอไอเอ ประเทศไทย จัดงานแถลงข่าว กิจกรรมเพื่อสังคม “โครงการเอไอเอ 100 รอยยิ้ม” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ 84 พรรษา โดยจัดทำโครงการผ่าตัดผู้ป่วยปากแหว่งเพดานโหว่และความพิการบนใบหน้าอื่น ๆ สำหรับผู้ด้อยโอกาสในสังคม ให้ผู้ป่วยได้รับการผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่งปากแหว่งเพดานโหว่ แผลเป็นจากไฟไหม้ นิ้วติด นิ้วเกิน และผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่งอื่น ๆ  จำนวน 100 ราย   

IMG_1951.JPG

วันนี้ (12 ตุลาคม พ.ศ. 2559)  เวลา 09.20 น. ณ ห้องประชุมชั้น C อาคาร เฉลิมพระบารมี โรงพยาบาลสงขลานครินทร์  รองศาสตราจารย์นายแพทย์เรืองศักดิ์  ลีธนาภรณ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ และรองศาสตราจารย์นายแพทย์วิชัย ชี้เจริญ หัวหน้าศูนย์ผู้ป่วยปากแหว่ง เพดานโหว่ และพิการแต่กำเนิดบริเวณศีรษะ ใบหน้า มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นเจ้าภาพต้อนรับ คุณแวกามาลูดิน ปานากาเซ็ง ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายบริหารตัวแทนภาคใต้ เอไอเอ ประเทศไทย  และคุณทัตพิชา เติมถาวร ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารพัฒนาแหล่งทุน มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทย   เนื่องในโอกาสการจัดงาน แถลงข่าว กิจกรรมเพื่อสังคม “โครงการเอไอเอ 100 รอยยิ้ม” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ 84 พรรษา  โดยมี รองศาสตราจารย์นายแพทย์พุฒิศักดิ์  พุทธวิบูลย์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ให้เกียรติเป็นประธานกล่าวเปิดงาน

คุณแวกามาลูดิน ปานากาเซ็ง เผยถึงที่มาและวัตถุประสงค์ของโครงการนี้ว่า เป็นโครงการต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2547 เพื่อมุ่งช่วยเหลือผู้ป่วยปากแหว่งเพดานโหว่ โดยการสนับสนุนค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการผ่าตัดรักษาอาการ ครอบคลุมทั้งค่าผ่าตัด ค่าเดินทางมารับการรักษา ฯลฯ ซึ่งทางเอไอเอหวังเพื่อต้องการนำรอยยิ้มกลับคืนมาให้กับผู้ป่วย สอดคล้องกับคำมั่นสัญญาของเราในการเป็นบริษัทที่ “เข้าใจชีวิต เข้าใจคุณ”

นับเป็นโอกาสดีของผู้ป่วยในเขตพื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะชาวจังหวัดสงขลาและพื้นที่ใกล้เคียง ที่จะได้รับการช่วยเหลือค่าใช้จ่ายด้านการผ่าตัดภาวะความพิการปากแหว่ง เพดานโหว่ และความพิการบนใบหน้าอื่น ๆ  แผลเป็นจากไฟไหม้ นิ้วติด เท้าเกิน และผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่งอื่น ๆ จาก เอไอเอ ประเทศไทย  โครงการนี้ได้ให้การช่วยเหลือการผ่าตัดผู้ป่วยเด็กทั่วประเทศมาแล้วกว่า 2,000 ราย นับตั้งแต่ปี 2547 เป็นต้นมา และในปีนี้ทาง เอไอเอ ก็มีโอกาสได้กลับมาที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ จังหวัดสงขลา เป็นครั้งที่สาม ครั้งแรกเมื่อปี 2551 ครั้งที่ 2 เมื่อปี 2553  โดยครั้งนี้เอไอเอตั้งเป้าหมายในการช่วยเหลือผู้ป่วยไว้ถึง 100 ราย

IMG_1923.JPG

การจัดงานครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากหลายภาคส่วน ได้แก่ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ศูนย์ผู้ป่วยปากแหว่ง เพดานโหว่ และพิการแต่กำเนิดบริเวณศีรษะ ใบหน้า มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์   มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทย  เอไอเอ ประเทศไทย   และเครือข่ายต่าง ๆ ที่ร่วมพัฒนาศักยภาพเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วย

กิจกรรมได้แบ่งเป็น 2 ช่วง ช่วงแรก เป็นงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ ได้รู้จักกับศัลยแพทย์ตกแต่ง และแขกคนสำคัญ น้องปิง น้องนีนี่ น้องกัน และครอบครัว มาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับ ความรู้สึกที่ได้เข้าร่วมโครงการ  และการเยี่ยมผู้ป่วยที่หอผู้ป่วยศัลยกรรมเด็ก โรงพยาบาลสงขลานครินทร์      ผู้มาร่วมงานเป็น  คณะผู้บริหาร   ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการช่วยเหลือผู้ป่วย  ผู้ป่วยและครอบครัว  จำนวน 31 ครอบครัว 86  คน รวมผู้มาร่วมงานจำนวน 150 คน

รองศาสตราจารย์นายแพทย์พุฒิศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า “โรคปากแหว่งเพดานโหว่  แม้จะไม่ใช่โรคที่เป็นสาเหตุการตายที่สำคัญ แต่ก็เป็นโรคหนึ่งที่เมื่อให้การดูแลรักษาเป็นอย่างดีทำให้ผู้ป่วยสามารถดำรงชีวิตอย่างเป็นปกติในสังคม  โดยแทบไม่เหลือความพิการให้สังเกตเห็นได้ การดูแลรักษาในระยะเวลาที่เหมาะสม และครบถ้วน ได้รับการร่วมดูแลจากทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทีมรักษาพยาบาล  ทีมสหวิชาชีพ   และเครือข่ายต่าง ๆ  ร่วมพัฒนาศักยภาพเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วย   เชื่อได้ว่าผู้ป่วยปากแหว่งเพดานโหว่ และพิการแต่กำเนิดบริเวณศีรษะ ใบหน้า  จะได้รับการยกระดับคุณภาพชีวิต”  

ทั้งนี้ใน ยังมีการเยี่ยมผู้ป่วยเด็กที่หอผู้ป่วยศัลยกรรมเด็ก โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ เอไอเอ ประเทศไทย มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทย ผู้มีเกียรติ ได้พบปะและให้กำลังใจผู้ป่วยที่ หอผู้ป่วย  ทั้งอยู่ในระหว่างการผ่าตัด และรับการติดตามรักษาต่อเนื่อง

กิจกรรมเพื่อสังคม “โครงการเอไอเอ 100 รอยยิ้ม” ในครั้งนี้ ไม่ใช่เป็นเพียงการมอบรอยยิ้มใหม่ให้กับน้อง ๆ ในที่นี้  และน้อง ๆ ในเขตภาคใต้เท่านั้น  แต่เป็นการให้ชีวิตใหม่ เปิดโอกาสให้น้อง ๆ สามารถพูดได้ชัดเจนขึ้น ส่งผลไปถึงด้านการศึกษา ทำให้มีอนาคตที่ดีขึ้นได้ และหนึ่งในรอยยิ้มของพวกเค้าเหล่านั้น ทำให้เกิดอีกหลาย ๆ รอยยิ้มมีความสุขตามมา

IMG_1894.JPG

นายแพทย์พุฒิศักดิ์  พุทธวิบูลย์

IMG_1886.JPG

นายแพทย์วิชัย ชี้เจริญ

IMG_1904.JPG

คุณแวกามาลูดิน ปานากาเซ็ง

IMG_1943.JPGIMG_1934.JPGIMG_1902.JPGIMG_1860.JPG

ช่องทางติดตามความเคลื่อนไหวบนเฟนเพจเฟซบุค เพจ GimYong
สอบถามและพูดคุยเกี่ยวกับการเดินทางในกลุ่มเฟซบุ๊กของเรา เที่ยวหาดใหญ่ - HatYai Travel
เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • หาดทิพย์ รับรางวัล “อย. ควอลิตี้ อวอร์ด” สถานประกอบการดีเด่นด้านอาหาร 2568 ตอกย้ำมาตรฐานการผลิตเครื่องดื่มคุณภาพระดับสากล และมุ่งมั่นเติบโตเคียงข้างชาวใต้ตลอด 55 ปี
    หาดทิพย์ รับรางวัล “อย. ควอลิตี้ อวอร์ด” สถานประกอบการดีเด่นด้านอาหาร 2568 ตอกย้ำมาตรฐานการผลิตเครื่องดื่มคุณภาพระดับสากล และมุ่งมั่นเติบโตเคียงข้างชาวใต้ตลอด 55 ปี
  • บมจ.หาดทิพย์ เปิดประมูลราคารถยนต์ ประจำปี 2568 (แบบเหมากลุ่ม) จำนวน 43 คัน
    บมจ.หาดทิพย์ เปิดประมูลราคารถยนต์ ประจำปี 2568 (แบบเหมากลุ่ม) จำนวน 43 คัน
  • จังหวัดสงขลาจัดใหญ่ “เทศกาลอาหารพื้นถิ่นสงขลา เขา ป่า โหนด นา เล
    จังหวัดสงขลาจัดใหญ่ “เทศกาลอาหารพื้นถิ่นสงขลา เขา ป่า โหนด นา เล
  • หาดทิพย์ ติดทำเนียบหุ้น ESG100 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 ตอกย้ำผู้นำธุรกิจเครื่องดื่มยั่งยืนในภาคใต้
    หาดทิพย์ ติดทำเนียบหุ้น ESG100 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 ตอกย้ำผู้นำธุรกิจเครื่องดื่มยั่งยืนในภาคใต้
  • หาดทิพย์ ประกาศรายชื่อผู้ชนะการประมูลรถ Toyota Alphard Hybrid E-Four
    หาดทิพย์ ประกาศรายชื่อผู้ชนะการประมูลรถ Toyota Alphard Hybrid E-Four
  • อัปเดตความคืบหน้าการก่อสร้างสะพานหน้ารุ่งโรจน์เฟอร์นิเจอร์ เตรียมเปิดใช้งานในเร็วๆ นี้
    อัปเดตความคืบหน้าการก่อสร้างสะพานหน้ารุ่งโรจน์เฟอร์นิเจอร์ เตรียมเปิดใช้งานในเร็วๆ นี้
  • “กิตธนา สุบรรพวงศ์” นำทีม "สมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวสงขลา" ประชุมสามัญประจำปี 68 ตั้งเป้าพัฒนาศักยภาพท่องเที่ยวสงขลา
    “กิตธนา สุบรรพวงศ์” นำทีม "สมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวสงขลา" ประชุมสามัญประจำปี 68 ตั้งเป้าพัฒนาศักยภาพท่องเที่ยวสงขลา
  • Maxim ประเทศไทย ร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้กับเทศบาลเมืองคลองแห เสริมสร้างสิ่งแวดล้อมและความเป็นระเบียบในท้องถิ่น
    Maxim ประเทศไทย ร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้กับเทศบาลเมืองคลองแห เสริมสร้างสิ่งแวดล้อมและความเป็นระเบียบในท้องถิ่น
  • รีวิวงาน มหกรรมสินค้าของดีภาคอีสานสู่แดนใต้ 2568: ช้อป ชิม ชม สนุก!
    รีวิวงาน มหกรรมสินค้าของดีภาคอีสานสู่แดนใต้ 2568: ช้อป ชิม ชม สนุก!
  • รีวิวงาน Music and Night at the Museum 4 เติมแสงแห่งประวัติศาสตร์ด้วยเสียงแห่งวัฒนธรรม ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สงขลา
    รีวิวงาน Music and Night at the Museum 4 เติมแสงแห่งประวัติศาสตร์ด้วยเสียงแห่งวัฒนธรรม ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สงขลา
  • “ปิดฉากยิ่งใหญ่ World HAPEX 2025 – ฮาลาลไทยเชื่อมโลก สู่เวทีสากล”
    “ปิดฉากยิ่งใหญ่ World HAPEX 2025 – ฮาลาลไทยเชื่อมโลก สู่เวทีสากล”