Gimyong Logo

แหล่งข่าวสารและบทความสำหรับชาวหาดใหญ่-สงขลา

© 2005 - 2026 เว็บกิมหยง • สงวนลิขสิทธิ์
บันทึกการเปลี่ยนแปลงv20.61นโยบายความเป็นส่วนตัว
Gimyong Logo
หน้าแรกเว็บบอร์ดกิจกรรมหางานข่าวสาร
เข้าสู่ระบบ
หน้าแรกเว็บบอร์ดกิจกรรมหางานข่าวสาร
เข้าสู่ระบบ

ม.อ. คิดผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต้านมะเร็ง สกัดจากชะมวง รับรางวัลนานาชาติ

รอบรั้วการศึกษา
26 ต.ค. 2559

เภสัช ม.อ. คิดผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต้านมะเร็ง สกัดจากชะมวงด้วยน้ำมันรำข้าว รับรางวัลนานาชาติ


6.jpg

คณะนักวิจัยจาก คณะเภสัชศาสตร์ ม.อ. คิดค้นวิธีสกัดสารต้านมะเร็งจากชะมวง  ด้วยน้ำมันรำข้าว ประหยัดพลังงาน ลดต้นทุนการผลิต เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม นำมาทำผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับป้องกันมะเร็ง รับ 3 รางวัลระดับนานาชาติ

รองศาสตราจารย์ ดร.ภก.ภาคภูมิ พาณิชยูปการนันท์ และ คณะประกอบด้วย นางสาวพิรุณรัตน์ แซ่ลิ้ม และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุปรียา ยืนยงสวัสดิ์ จากสถานวิจัยความเป็นเลิศยาสมุนไพรและเทคโนโลยีชีวภาพทางเภสัชกรรม และ ภาควิชาเภสัชเวทและเภสัชพฤกษศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมวิจัยและคิดค้นวิธีการสกัดสารออกฤทธิ์ต้านมะเร็งจาก “ใบชะมวง”  ถือเป็นสารตัวใหม่ที่ยังไม่มีใครค้นพบมาก่อน โดยตั้งชื่อว่าสาร ‘ชะมวงโอน’ (Chamuangone) เพื่อแสดงให้เห็นว่าเป็นการค้นพบที่เกิดขึ้นในประเทศไทย  

ในกระบวนการสกัดนั้น พบว่า  น้ำมันรำข้าวเป็นน้ำมันพืชที่เหมาะสมที่สุดในการนำมาสกัดสารชะมวงโอน เพราะนอกจากจะสกัดสารได้ในปริมาณสูงแล้ว น้ำมันรำข้าวยังมีกรดไขมันจำเป็นที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินอี และ สารแกมมาโอรีซานอล (gamma oryzanol) ซึ่งมีประโยชน์ในการลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดและหัวใจ และช่วยบำรุงผิวพรรณ  และเมื่อนำสารสกัดที่ได้ไปทดสอบฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งที่เป็นสาเหตุการตายอันดับต้นๆ 3 ชนิด ได้แก่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งเต้านม และ มะเร็งปอด พบว่าสารสกัดชะมวงโอนมีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งดังกล่าวได้ดี โดยไม่เป็นพิษต่อเซลล์ปกติ

การสกัดสารชะมวงโอนด้วยวิธีดังกล่าว ยังเป็นกรรมวิธีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ประหยัดพลังงาน ลดการทำลายสิ่งแวดล้อม และ ลดต้นทุนการผลิต  โดยคณะผู้วิจัยได้นำสารสกัดดังกล่าวมาทำเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่บรรจุในแคปซูลนิ่ม (soft gelatin capsule) ขนาดแคปซูลละ 800 mg  นวัตกรรมชิ้นนี้สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับใบชะมวงและน้ำมันรำข้าว และสามารถนำกรรมวิธีการผลิตนี้ไปใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพื่อช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทย ในยุค “ประเทศไทย 4.0” หรือ “Thailand 4,0”

ผลงาน “ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับป้องกันมะเร็งจากสารสกัดชะมวงโอนด้วยน้ำมันรำข้าว” ดังกล่าว ยังได้รับรางวัลจากการเข้าร่วมประกวดนวัตกรรมรับนานาชาติหลายรางวัล เช่น รางวัลเหรียญทอง ในงาน IWIS 2016 ที่ประเทศสาธารณรัฐโปแลนด์   รางวัล Special Award (on Stage) จาก Malaysian Research & Innovation Society ประเทศมาเลเซีย และ รางวัล Special Award จาก Taiwan International Invention Award Winners Association ประเทศไต้หวัน


PD3.jpg
นายอับดุลเลาะ มะลี
ชะมวงรางวัล3.jpg
5.jpg


Gimyong banner