G-SPECIAL

ชาวจะนะ ร่วมแสดงความอาลัยถวายรัชกาลที่ 9 และประณามการก่อเหตุรุนแรง (มีคลิป)

เมื่อ: 14:50 น. 4 พ.ย. 59   1185 ครั้ง

ชาวไทยมุสลิมในอำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา กว่า 1 พันคน ร่วมแสดงความอาลัยถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และออกแถลงการณ์ของชมรม อิหม่าม, คอเต็บ, บิหลั่น อำเภอจะนะ ประณามการก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่

1.jpg

(3 พ.ย.59) ที่ศาลาประชาคม อำเภอจะนะ (หลังใหม่) จังหวัดสงขลา ชาวมุสลิมในพื้นที่อำเภอจะนะ กว่า 1,000 คน พร้อมใจเดินทางมาเพื่อแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีนายอนุชิต ตระกูลมุทุตา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายสุรินทร์ สุริยะวงศ์ นายอำเภอจะนะ พลตำรวจตรีสุรินทร์ ปาลาเร่ เลขาธิการคณะกรรมการอิสลามแห่งประเทศไทย นายอับดุลรอหมาน กาเหย็ม รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา นายศักดิ์กรียา บิลแสละ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลา ผู้บริหารโรงไฟฟ้าจะนะ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) พร้อมด้วยส่วนราชการ เจ้าหน้าที่มุสลิม ประชาชนจากทุกภาคส่วนในพื้นที่เข้าร่วมในพิธี

โอกาสนี้ พลตำรวจตรีสุรินทร์ ปาลาเร่ เลขาธิการคณะกรรมการอิสลามแห่งประเทศไทย ได้อ่านคำกล่าวคำแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จากนั้น นายอิหม่าม คอเต็บ บิหลั่น  กรรมการประจำมัสยิด ทุกมัสยิด  และกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลา ได้นำพี่น้องมุสลิมที่เข้าร่วมในพิธี กล่าวคำแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นภาษามลายู โดยมีใจความสำคัญว่า "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็นองค์อัครศาสนูปถัมภก และธรรมราชาผู้ปกครองอาณาประชาราษฎร์ ทุกเชื้อชาติ พระราชกรณียกิจที่ทรงพระราชทานแก่พสกนิกรชาวไทยมุสลิมนั้น มากเหลือคณานับ อาทิ

ด้านการส่งเสริมการศึกษาตามหลักคำสอนของศาสนาอิสลาม ทรงให้นายต่วน สุวรรณศาสน์ จุฬาราชมนตรี แปลและจัดพิมพ์อัลกุรอานฉบับความหมายภาษาไทย ทรงเสด็จพระราชดำเนินไปในงานเมาลิดกลางแห่งประเทศไทย ตลอดจนทรงพระราชทานนาม ศูนย์บริหารกิจการศาสนาอิสลามแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติ ไว้เป็นสถานที่เพื่อบริหารกิจการทางศาสนาอิสลาม จากนั้นผู้เข้าร่วมในพิธียังได้มีการยืนสงบนิ่งแสดงความอาลัยเป็นเวลา 1 นาที เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณต่อพระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่า โดยเฉพาะชาวมุสลิมในพื้นที่อำเภอจะนะ

IMG_2845.JPGIMG_2851.jpg

พร้อมกันนี้นายสุรินทร์ สุริยะวงศ์ นายอำเภอจะนะ ได้เชิญนายดามัน สะมะละเตะ อดีตผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 8 ต.บ้านนา อ.จะนะ จ.สงขลา บุคคลผู้เคยเข้าเฝ้ารับเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บอกเล่าเรื่องราวและความประทับใจเมื่อครั้งเข้าเฝ้ารับเสด็จฯ การขับร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีเป็นภาษาอาหรับจากโรงเรียนแสงธรรมวิทยามูลนิธิ การให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม บริการซ่อมรถจักรยานยนต์และเครื่องใช้ไฟฟ้า จากวิทยาลัยเทคนิคจะนะ บริการตัดผมฟรีและอื่นอีกหลายกิจกรรมที่ภาคส่วนต่างๆ ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
 
นอกจากนี้ยังมีแถลงการณ์ของชมรม อิหม่าม, คอเต็บ, บิหลั่น อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ตามที่ได้เกิดเหตุการณ์ลอบวางพลิง บริเวณบริษัทอีซุซุ หาดใหญ่ จำกัด สาขาจะนะ  โดยใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาด ยิงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เสียชีวิต จำนวน 2 ราย เมื่อคืนวันที่ 2 พฤศจิกายน 2559 เวลาประมาณ 21.30 น. ที่ผ่านมา และเวลา 22.00 น.ได้เกิดเหตุระเบิดเสาไฟฟ้า ริมถนนสายจะนะ - ปัตตานีส่งผลทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากสะเก็ดระเบิด อีก 2 ราย ซึ่งทั้งหมดเป็นผู้บริสุทธิ์  

ในนามของชมรมพี่น้องประชาชนที่นับถือศาสนาอิสลาม ในพื้นที่อำเภอจะนะและในพื้นที่จังหวัดสงขลา ประกอบด้วย  อิหม่าม, คอเต็บ, บิหลั่น จำนวน 200 คน รู้สึกเสียใจและเศร้าสลด และขอประฌามการกระทำของผู้ไม่หวังดีในครั้งนี้ในครั้งนี้และขอยืนยันว่าชาวมุสลิมทุกคนพร้อมให้การสนัลสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายเพื่อให้เกิดสันติสุขอย่างยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป  

IMG_2820.JPGIMG_2829.JPGIMG_2820.JPGIMG_2848.JPGIMG_2805.JPGIMG_2803.JPGIMG_2797.JPGIMG_2792.JPGIMG_2780.JPGIMG_2860.JPG

 
เมื่อ: 14:50 น. 4 พ.ย. 59   1185 ครั้ง
ข่าวล่าสุด
แต่งหน้าลดอายุ ทริคง่าย ๆ แต่งยังไงให้เด็กลง ???
เมื่อ: 21:55คอลัมน์แนะนำ
พาสัมผัส ​ชุมชนท่องเที่ยวบ้านโคกเมือง อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา (ตอนที่ 2)
เมื่อ: 05:59รายงานพิเศษ
​อีซูซุหาดใหญ่ จัดปาร์ตี้รถแต่งสุดมันส์กับงาน X-SERIES DAY 2020 & ISUZU RACE PARTY
เมื่อ: 13:05เศรษฐกิจบ้านเรา
CHANGE MASTER อาหารเสริมของคุณหมอ เปิดตัวยิ่งใหญ่ที่ไดอาน่า
เมื่อ: 13:04ข่าวสารบ้านเรา

 1. ทุ่ม 630 ล้าน เปิดโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยทักษิณ พัทลุง พร้อมรับนักเรียนใหม่ปี 64
  1584 ครั้ง
 2. ​ชัยวุฒิ-อับดลรอหมาน-สุภาพร นั่งว่าที่รองนายก ทีมไพเจน มากสุวรรณ์
  1273 ครั้ง
 3. ​นายวงศกร นุ่นชูคันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา คนใหม่ลูกระโนด ศิษย์เก่าวิศวะฯ ม.อ.
  1167 ครั้ง
 4. ​"นิพนธ์"แจงทำหน้าที่รักษาผลประโยชน์ของรัฐ ไม่หวั่นปปช.ไต่สวนละเลยปฏิบัติหน้าที่ครั้งนั่งนายกอบจ.สงขลา
  990 ครั้ง
 5. ​เอกชนสร้างจุดขนถ่ายตู้สินค้าทางรางเจ้าแรกในสงขลา ที่สถานีรถไฟบางกล่ำ
  841 ครั้ง
 6. ​การบ้านข้อใหญ่ของปลัดเทศบาล ผอ.กองช่าง คนใหม่ของเทศบาลนครหาดใหญ่
  828 ครั้ง
 7. ​ก่อนถึงวันเข้าคูหามาทำความรู้จักกับ 36 เขตเลือกตั้ง ส.อบจ.สงขลากันก่อน
  757 ครั้ง
 8. ​มทร.ศรีวิชัย นำนักศึกษาลงพื้นที่สาย 1 หาดใหญ่ เก็บข้อมูลเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว
  698 ครั้ง
 9. โฉมใหม่ ตลาดน้ำบางกล่ำ 3D แหล่งเช็คอิน ชิม ช้อป ของผู้ชื่นชอบการท่องเที่ยวพบกันทุกวันเสาร์
  583 ครั้ง
 10. ​นายกสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ ขอโอกาสอีกสมัยในสนาม อบจ.สตูล
  577 ครั้ง
 1. แต่งหน้าลดอายุ ทริคง่าย ๆ แต่งยังไงให้เด็กลง ???
  0 ครั้ง
 2. พาสัมผัส ​ชุมชนท่องเที่ยวบ้านโคกเมือง อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา (ตอนที่ 2)
  0 ครั้ง
 3. ​อีซูซุหาดใหญ่ จัดปาร์ตี้รถแต่งสุดมันส์กับงาน X-SERIES DAY 2020 & ISUZU RACE PARTY
  0 ครั้ง
 4. CHANGE MASTER อาหารเสริมของคุณหมอ เปิดตัวยิ่งใหญ่ที่ไดอาน่า
  0 ครั้ง
 5. ​ผู้ว่าฯ นำพสกนิกรชาวสงขลา ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลเนื่องในวันปิยมหาราช
  0 ครั้ง
 6. พระราชทานผ้าพระกฐิน ถวายพระสงฆ์จำพรรษาถ้วนไตรมาส ณ วัดมัชฌิมาวาส
  0 ครั้ง
 7. กรรมการการเลือกตั้ง และคณะ ลงพื้นที่ จ.สงขลา เตรียมความพร้อมการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น ย้ำให้ดำเนินการด้วยความ “สุจริต เที่ยงธรรม และชอบด้วยกฎหมาย”
  0 ครั้ง
 8. พาสัมผัส ​ชุมชนท่องเที่ยวบ้านโคกเมือง อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา (ตอนที่ 1)
  0 ครั้ง
 9. ​โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย ต้อนรับ ดร.อุดม ชูลีวรรณ ผู้อำนวยการคนใหม่
  0 ครั้ง
 10. ๒๓ ตุลาคม วันปิยมหาราช
  0 ครั้ง