Gimyong Logo
หน้าแรกเว็บบอร์ดกิจกรรมหางานข่าวสาร
เข้าสู่ระบบ
หน้าแรกเว็บบอร์ดกิจกรรมหางานข่าวสาร
เข้าสู่ระบบ
Gimyong Logo

แหล่งข่าวสารและบทความสำหรับชาวหาดใหญ่-สงขลา

© 2005 - 2026 เว็บกิมหยง • สงวนลิขสิทธิ์
บันทึกการเปลี่ยนแปลงv20.61นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตชด.สะเดา ใช้หลักเศรษฐกิจพอเพียง ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ไว้ทานพร้อมจำหน่าย

เศรษฐกิจบ้านเรา
16 พ.ย. 2559

กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 437 อ.สะเดา จ.สงขลา น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรทฤษฎีใหม่ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดชมาปรับใช้โดยการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ปลอดสารพิษไว้บริโภคภายในครอบครัว ใช้เป็นอาหารกลางวันของโรงเรียน ตชด.ส่วนที่เหลือก็นำไปจำหน่ายให้กับประชาชนทั่วไป

14.jpg

วันที่ 16 พ.ย. 59 ที่กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่437 อ.สะเดา จ.สงขลา ได้มีการน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรทฤษฎีใหม่ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดชมาปรับใช้ภายในกองร้อย โดยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนได้ใช้พื้นที่ว่างช่วยกันปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ปลอดสารพิษไว้บริโภคภายในครอบครัวของเจ้าหน้าที่ ใช้เป็นอาหารกลางวันของโรงเรียน ตชด.ส่วนที่เหลือก็นำไปจำหน่ายให้กับประชาชนทั่วไป

พ.ต.ท.สุเทพ ชูแก้ว ผู้บังคับกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่437 เปิดเผยว่า  ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ไว้ 3  แปลงทั้งผักกาดขาวและผักกวางตุ้ง โดยปลูกแบบหมุนเวียนใช้เวลาปลูกประมาณ1 เดือนก็สามารถเก็บมาบริโภคและขายได้  สำหรับส่วนที่นำมาขายนั้นมีทั้งประชาชนทั่วไปและกลุ่มผู้ที่รักสุขภาพ ในราคากิโลกรัมละ 40 บาท โดยแบ่งเป็นถุงๆละครึ่งกิโลกรัมราคา20 บาท ซึ่งผักไฮโดรโปนิกส์ของที่นี่จะถูกกว่าตามท้องตลาดซึ่งอยู่ที่กิโลกรัมละ 60-70 บาท

เนื่องจากไม่ได้หวังผลกำไรแต่ต้องการให้กำลังพลและประชาชนได้บริโภคผักที่ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพและใช้พื้นที่ว่างและเวลาที่ว่างเว้นจากราชการช่วยกันทำ และต้องการให้เป็นแหล่งเรียนรู้การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ให้กับประชาชนที่สนใจนำไปดัดแปลงปลูกกินภายในครัวเรือนหรือทำเป็นอาชีพเสริมหรืออาชีพหลักเพื่อสร้างรายได้

แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือการเดินตามรอยเบื้องพระยุคลบาทเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสืบสานพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในการดำรงชีวิตซึ่งสามารถอยู่ได้อย่างมีความสุขและยั่งยืน

3.jpg
7.jpg
9.jpg
13.jpg
15.jpg
17.jpg
18.jpg

หนุ่มคลั่ง