วัดหาดใหญ่ใน จัดพิธีปลงผมนาคในกิจกรรมอุปสมบทหมู่ 159 รูป
คณะสงฆ์อำเภอหาดใหญ่ จ.สงขลา จัดพิธีปลงผมนาคในกิจกรรมอุปสมบทหมู่ครบกำหนดปัญญาสมวาร (50 วัน) ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
ช่วงบ่ายวันที่ 30 พ.ย. 59 ที่บริเวณลานหน้าพระนอน ภายในวัดมหัตตมังคลาราม หรือวัดหาดใหญ่ใน อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา พระศรีรัตนวิมล เจ้าคณะจังหวัดสงขลา เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และนายทวีวุฒิ สังข์ศิริ นายอำเภอหาดใหญ่ เป็นประธานฝ่ายฆราวาสในพิธีปลงผมนาค จำนวน 159 นาค โดยมีพุทธศาสนิกชน ญาติสนิทมิตรสหาย หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนทั่วไปเข้าร่วมพิธีจำนวนกว่าพันคน
สำหรับพิธีปลงผมนาคในครั้งนี้ เป็นหนึ่งในพิธีอุปสมบทหมู่ครบกำหนดปัญญาสมวาร (50 วัน) แห่งการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ระหว่างวันที่ 1-15 ธันวาคม 2559
ทั้งนี้ หลังพิธีปลงผมนาค จำนวน 159 นาคแล้ว จะมีการนุ่งขาวห่มขาว พร้อมแห่นาคไปรอบเมืองหาดใหญ่ หลังจากนั้นจะมีพิธีทำขวัญนาค ก่อนที่จะมีพิธีบรรพชาอุปสมบทในวันพรุ่งนี้ (1 ธ.ค. 59) ซึ่งมี พลโท ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 เป็นประธานในพิธี
กิจกรรมในครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อเปิดโอกาสให้ข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ และประชาชนทั่วไปที่เข้าร่วมอุปสมบท ได้ร่วมกันบำเพ็ญปฏิบัติถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงเป็นเอกอัครศาสนูปถัมภก โดยที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบตามที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เสนอให้ข้าราชการทุกประเภท พนักงานราชการ ลูกจ้างประจำ ลูกจ้างชั่วคราวของส่วนราชการ หน่วยงานของรัฐ และพนักงานรัฐวิสาหกิจ ลาอุปสมบทถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ครบกำหนดปัญญาสมวาร (50 วัน) โดยไม่ถือเป็นวันลา