G-SPECIAL

หลายภาคส่วนร่วมจัดงาน น้อมรำลึก 5 ธันวามหาราช ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์

เมื่อ: 15:22 น. 4 ธ.ค. 59   2867 ครั้ง

หลายภาคส่วนร่วมจัดงาน น้อมรำลึก 5 ธันวามหาราช ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์ จัดแสดงรองฉลองพระบาทของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นครั้งแรกในภาคใต้ พร้อมร่วมพูดคุยกับ "ช่างไก่" ช่างนอกราชสำนัก ผู้ถวายงานซ่อมฉลองพระบาทมานานกว่า 10 ปี

IMG_7366.JPG

สำหรับการจัดกิจกรรมน้อมรำลึก 5 ธันวามหาราช “ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” ทางกองทัพภาคที่ 4 และกองอำนวยรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ได้ร่วมมือร่วมใจกันจัดงานนี้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชหาที่สุดมิได้ อีกทั้ง เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้พสกนิกรชาวภาคใต้ได้ร่วมกิจกรรมแสดงความอาลัย

การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาร่วมจัดนิทรรศการเพื่อแสดงพระราชประวัติ พระอัจฉริยภาพ และพระราชกรณียกิจในด้านต่างๆ ที่มีต่อพสกนิกรในพื้นที่ภาคใต้ รวมทั้งประวัติการก่อตั้งพระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ ความเป็นมาของศูนย์ศึกษาการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ทั้ง 6 ศูนย์ ให้ประชาชนที่มาร่วมงานได้ชม และมีการแสดงของวงดนตรีออเคสตร้าที่บรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์ การแสดงดนตรีของวงดุริยางค์ 3 เหล่าทัพ และพบกับนายศรไกร แน่นศรีนิล หรือ "ช่างไก่" ช่างนอกราชสำนัก ผู้ถวายงานซ่อมฉลองพระบาทมานานกว่า 10 ปี ตลอดทั้ง 3 วันอีกด้วย ซึ่งภายในงานมีการจัดแสดงรองฉลองพระบาทของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นครั้งแรกในภาคใต้

ช่างไก่ เล่าให้ฟังว่า วันหนึ่งมีรถขับมาจอดที่หน้าร้าน พอเปิดประตู เห็นมีคนๆ หนึ่งลงมาประคองของบางสิ่งที่อยู่บนรถลงมา ตนก็ไม่เข้าใจว่าเขาคืออะไร จากนั้นก็นำมาวางไว้บนโต๊ะที่ทำงาน แล้วก็ได้ถามว่า ไม่ทราบว่าทำได้หรือเปล่า ช่างไก่ก็เลยถามกลับว่าคืออะไร "ฉลองพระบาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" พอตนได้ยินตนก็ไม่แน่ใจว่าจะเป็นของในหลวง จึงได้ถามซ้ำอีกรอบ แต่คำตอบก็เหมือนเดิม ในช่วงเวลานั้นตนเองก็ขนลุกซู่ขึ้นมาทันที เพราะเป็นเรื่องที่เราไม่เคยคาดคิดมาก่อน เลยรีบตอบ ได้ๆ โดยไม่ลังเลย แต่อาจจะนานหน่อยนะ ทั้งๆที่ความจริงซ่อมไม่ถึงชั่วโมงก็เสร็จ ที่ตอบไปแบบนั้นเพราะว่าอยากให้ฉลองพระบาทคู่นี้อยู่ที่ร้านนานๆ เพราะไม่ทราบว่าจะได้มีโอกาสได้ซ่อมฉลองพระบาทอีกหรือเปล่า

"ช่างไก่จึงทำสุดความสามารถ พอซ่อมรองเท้าเสร็จ ก็คิดว่าจะนำรองเท้าคู่นี้ไปวางไว้ตรงไหนดี เพราะเป็นของในหลวง จะไปวางปนกับของลูกค้าคนอื่นก็ไม่ได้ ดูจะไม่เหมาะไม่ควร  จึงไปซื้อพานมาใบหนึ่ง พร้อมกับผ้าสีเหลืองมารอง แล้วนำไปวางไว้ที่สูงที่สุดในร้าน"

หลายวันต่อมาเจ้าหน้าที่ในวังมารับฉลองพระบาทกลับ ช่างไก่จึงได้ถามนายทหารว่า "ถ้าหากจะตัดรองเท้าทรงแบบนี้ ฝากถวายได้หรือไม่"  ต่อมาช่างไก่ก็ได้ตัดฉลองพระบาทถวายไปอีกคู่หนึ่งแต่อาจจะเล็กไปสักหน่อย จึงได้แก้ขนาดจากขนาด 42 ให้เป็น 43 ผ่านไปหลายเดือนนายทหารก็ได้นำรองเท้าที่ถวายไปกลับมาที่ร้านอีกครั้ง ช่างไก่ตกใจนึกว่าทำอะไรผิดพลาดไปหรือเปล่า แต่ปรากฏว่า พระองค์อยากให้ติดกันลื่นให้ ก็ทำให้ช่างไก่โล่งอกและดีใจเป็นที่สุดว่า พระองค์ฉลองรองเท้าแน่แล้ว


ช่างไก่ รู้สึกภูมิใจที่ได้มีโอกาสตรงนี้ เพราะที่ร้านก็ยังมีรอยพระบาทของพระองค์อยู่ ถึงไม่ได้ใกล้ชิดพระองค์ท่าน แต่เราก็มีกราบรอยพระบาทอยู่ทุกวันและพร้อมจะนำคำสอนของพระองค์มาใช้

สำหรับ “รองฉลองพระบาท” คู่ที่นำมาโชว์ในครั้งนี้ เป็นคู่ที่ 4

IMG_7368.JPG

รองฉลองพระบาทในหลวงรัชกาลที่ 9

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมแสดงความอาลัย กิจกรรมทางศาสนาทุกศาสนา เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล และในวันที่ 5 ธันวาคม 2559 ได้จัดให้มีกิจกรรมการแสดงความอาลัย โดยร่วมจุดเทียนแสดงความอาลัย และร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

กิจกรรมน้อมรำลึก 5 ธันวามหาราช “ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-5 ธันวาคม 2559 ณ หาดใหญ่ฮอล์ชั้น 5 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

 

IMG_7350.JPG

ช่างไก่และภรรยา

IMG_7356.JPGIMG_7375.JPGIMG_7379.JPGIMG_7382.JPGIMG_7384.JPGIMG_7388.JPG

 
เมื่อ: 15:22 น. 4 ธ.ค. 59   2867 ครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้ :

พร้อมใจแถลงข่าวจัดงานน้อมรำลึก 5 ธันวามหาราช ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์
ข่าวล่าสุด
สวท.สงขลา จัดพิธีมอบรางวัลแก่ผู้ชนะการประกวดคลิปวิดีโอ โครงการประชาสัมพันธ์การจัดการปัญหาแรงงานต่างด้าวและโครงการสร้างความเข้าใจประชาชนทั้งในและนอกพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้
เมื่อ: 16:11รอบรั้วการศึกษา
อบจ.สงขลา เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชนโครงการ “ก่อสร้างลานกีฬา และอาคารเพื่อนันทนาการ Songkhla Extreme Sport Park”
เมื่อ: 13:41ข่าวสารบ้านเรา
​กรมสมเด็จพระเทพฯ จะเสด็จฯ ทรงเปิด อาคารอำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคใต้ พื้นที่ส่วนขยาย ม.สงขลานครินทร์
เมื่อ: 13:06G-SPECIAL
สร้างหอเทียนถานจำลองสูง 10 เมตร รับประเพณีไหว้พระจันทร์หาดใหญ่ 30 ก.ย.-2 ต.ค.นี้
เมื่อ: 12:30เศรษฐกิจบ้านเรา

 1. ​แต่งตั้งผู้ว่าใหม่ "เอกรัฐ" ย้ายมาสตูล "ขจรศักดิ์" ขึ้นตรัง "เจษฎา" นั่งนราธิวาส
  3491 ครั้ง
 2. ​เปิดตัวยางพาราสายพันธุ์ใหม่ RRIT 3904 กยท.ส่งเสริมการปลูกพืชร่วมลดความเสี่ยงด้านราคา
  1319 ครั้ง
 3. ทน.หาดใหญ่ อัดงบ 6.2 ล.​ปรับโฉมใหม่ "ถนนเสน่หานุสรณ์ " ปิดถนน 9 ก.ย.-17 ต.ค.63
  962 ครั้ง
 4. โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย พร้อมเป็นเจ้าภาพการแข่งขันภูมิศาสตร์โอลิมปิกระดับชาติ ครั้งที่ 3
  800 ครั้ง
 5. "​นิพนธ์" เช็คความพร้อมสวนสาธารณะเมืองสงขลาพร้อมเชื่อมโยงสนามติณสูลานนท์
  753 ครั้ง
 6. เชิญสมัครร่วมโครงการ 1 ตำบล 1 กลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่
  696 ครั้ง
 7. สงขลา จัดใหญ่ Hatyai Hard Sale 2020 ลดสุดแรงกระตุ้นท่องเที่ยวตลอดเดือนกันยายน
  580 ครั้ง
 8. ​ผู้ว่าฯ นำคณะร่วมพิธีประกาศเมืองไมซ์ซิตี้ใหม่ และรับมอบโล่ไมซ์ซิตี้อย่างเป็นทางการ
  569 ครั้ง
 9. "ถาวร เสนเนียม" ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าการเปิดให้บริการท่าอากาศยานเบตง
  564 ครั้ง
 10. เปิดกิจกรรม “ปั่นปันรัก พักภาคใต้ ” สร้าง Sport Tourism ส่งเสริมการออกกาลังกายและกระตุ้นการท่องเที่ยว
  515 ครั้ง
 1. สวท.สงขลา จัดพิธีมอบรางวัลแก่ผู้ชนะการประกวดคลิปวิดีโอ โครงการประชาสัมพันธ์การจัดการปัญหาแรงงานต่างด้าวและโครงการสร้างความเข้าใจประชาชนทั้งในและนอกพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้
  0 ครั้ง
 2. อบจ.สงขลา เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชนโครงการ “ก่อสร้างลานกีฬา และอาคารเพื่อนันทนาการ Songkhla Extreme Sport Park”
  0 ครั้ง
 3. ​กรมสมเด็จพระเทพฯ จะเสด็จฯ ทรงเปิด อาคารอำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคใต้ พื้นที่ส่วนขยาย ม.สงขลานครินทร์
  0 ครั้ง
 4. สร้างหอเทียนถานจำลองสูง 10 เมตร รับประเพณีไหว้พระจันทร์หาดใหญ่ 30 ก.ย.-2 ต.ค.นี้
  0 ครั้ง
 5. ตามหารองเท้าวิ่งสุดคุ้มจากจีน
  0 ครั้ง
 6. ​กรรมาธิการคมนาคม ส.ว.รับเรื่องปัญหาด่านสะเดาสะดุดสร้างเสร็จแต่ยังไร้ทางเชื่อม
  0 ครั้ง
 7. ​สคร.12 สงขลา เตือน เล่นน้ำทะเล ระวังแมงกะพรุนไฟ
  0 ครั้ง
 8. ผู้ว่าฯ รับรางวัลผู้สนับสนุนทั้งด้านกิจกรรมต่างๆ ของคณะแพทยศาสตร์ ม.อ.
  0 ครั้ง
 9. "อภิสิทธิ์" ​เปิดการแข่งขันฟุตบอลอะคาเดมี่คัพ ปั้นเด็กรุ่นใหม่สู่ทีมนาทวีซิตี้
  0 ครั้ง
 10. ​ผู้ว่าฯ ร่วมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ5 แสนตัว เนื่องในวันประมงแห่งชาติ ณ พรุค้างคาว ตลาดน้ำบ้านพรุ
  0 ครั้ง