G-SPECIAL

ชาวสงขลาสุดตื้นตัน พระองค์โสมฯ ทรงเยี่ยมและประทานความช่วยเหลือแก่ราษฎรที่ประสบอุทกภัย

เมื่อ: 10:48 น. 13 ธ.ค. 59   4071 ครั้ง

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ทรงเยี่ยมและประทานความช่วยเหลือแก่ราษฎรที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่อำเภอกระ แสสินธุ์และระโนด จังหวัดสงขลา

IMG_9837_resize.JPG

เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. 59 เวลา 14 นาฬิกา 56 นาที พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไปยังหมู่บ้านเชิงแส ตำบลเชิงแสอำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา ประทับเรือที่นั่งเยี่ยมและประทานความช่วยเหลือแก่ราษฎรในพื้นที่ ที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำล้นตลิ่งจากฝนตกหนัก มาตั้งแต่วันที่ 4 ธันวาคม 2559 ถึงปัจจุบัน

IMG_8419_resize.JPG


ในการนี้ประทานถุงยังชีพของมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย แก่ราษฎรที่มีบ้านอยู่ในพื้นที่ที่น้ำท่วมขังริมคลองเชิงแส จำนวน 20 ครัวเรือน ซึ่งทั้งหมดไม่สามารถใช้รถสัญจรไปมาได้ ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านได้รับความเสียหายบางส่วนและพื้นที่การเกษตร ไร่นา สวนปาล์ม บ่อเลี้ยงกบ และกระชังเลี้ยงปลา ได้รับความเสียหายทั้งหมด //พร้อมมีพระปฏิสันถารกับราษฎร ถึงความเสียหายและความเดือดร้อนจากอุทกภัยในครั้งนี้ พร้อมประทานกำลังใจ และคำแนะนำในการปฏิบัติตัวแก่ผู้สูงอายุที่ส่วนใหญ่มีโรคประจำตัวและบางราย อาศัยอยู่เพียงลำพัง ยังความปลาบปลื้มใจแก่ราษฎรเป็นอย่างยิ่ง

จากนั้นเสด็จไปยังอาคารสำนักปฏิบัติธรรม วัดเอก ตำบลเชิงแส ทรงถวายถุงยังชีพแด่พระภิกษุสงฆ์ที่ประสบอุทกภัย จำนวน 25 รูป, ประทานถุงยังชีพและข้าวไรซ์เบอรี่แก่หญิงตั้งครรภ์ จำนวน 9 ราย ซึ่งข้าวไรซ์เบอรี่เป็นข้าวที่มีคุณประโยชน์สูง ช่วยทำให้เด็กในครรภ์มีสุขภาพแข็งแรง ป้องกันโรคปากแหว่งเพดานโหว่ ช่วยควบคุมน้ำหนักไม่ให้เกิดครรภ์เป็นพิษ และยังมีธาตุเหล็กสูงเหมาะกับสตรีที่กำลังมีครรภ์ ซึ่งต้องการแร่ธาตุชนิดนี้มากกว่าคนปกติ พร้อมกันนี้ประทานถุงยังชีพแก่ตัวแทนราษฎรหมู่ที่ 1 ถึงหมู่ที่4 ตำบลเชิงแส ที่ได้รับความเดือนร้อนจากเหตุอุทกภัย จำนวน 580 ครัวเรือนเพื่อเป็นการประทานความช่วยเหลือในเบื้องต้น ทั้งยังเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ราษฎรอีกด้วย
จากนั้นทรงเยี่ยมราษฎรและหน่วยแพทย์ ที่โปรดให้ไปตรวจรักษา ซึ่งมีราษฎรมารับบริการจำนวน 58 คน ส่วนใหญ่ป่วยด้วยโรคผิวหนัง เวียนศรีษะ และโรคระบบทางเดินหายใจ
สำหรับอำเภอกระแสสินธุ์ มีพื้นที่ประสบอุทกภัยในครั้งนี้ จำนวน 4 ตำบล 22 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับความเดือดร้อนจำนวน 3,008 ครัวเรือน รวม 9,018 คน สถานการณ์ ปัจจุบันระดับน้ำเริ่มลดลงแต่บางพื้นที่ยังมีน้ำท่วมขังโดยทางอำเภอได้ เตรียมแผนฟื้นฟูพื้นที่การเกษตรหลังน้ำลดจนกลับเข้าสู่ภาวะปกติ เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับราษฎร

จากนั้นเสด็จไปยังศูนย์ศิลปวัฒนธรรม และสวนบุรพาจารย์ อำเภอระโนด ในการนี้ทรงถวายถุงยังชีพของมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย แด่พระภิกษุ จำนวน 30 รูป พร้อมประทานถุงยังชีพ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่ราษฎรในพื้นที่ ที่ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุอุทกภัย ซึ่งทางจังหวัดได้คัดเลือกราษฎรจาก 12 ตำบล 73 หมู่บ้านๆละ 13 ครัวเรือน โดยอำเภอระโนดเป็น 1 ใน 10 อำเภอของจังหวัดสงขลา ที่ได้รับผลกระทบจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศมาเลเซีย ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมสูงสุดกว่า 1 เมตร มาตั้งแต่วันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งสถานการณ์ปัจจุบันระดับน้ำเริ่มลดลง แต่ยังคงมีน้ำท่วมขังในบางพื้นที่บริเวณที่ราบลุ่มริมทะเลสาบ ได้แก่ อำเภอระโนด กระแสสินธุ์ สิงหนคร และสทิงพระ โดยอำเภอระโนด มีราษฎรได้รับความเดือดร้อนจากเหตุน้ำท่วมฉับพลัน 2 พัน 350 ครัวเรือน รวม 4 พัน 655 คน มีผู้เสียชีวิต 1 ราย

IMG_9793_resize.JPGIMG_9888_resize.JPGIMG_9907_resize.JPG

ข่าวโดย จันจิรา บัวน้อย/ข่าว ประชา โชคผ่อง/ภาพ 12 ธ.ค.59 สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

 

 
เมื่อ: 10:48 น. 13 ธ.ค. 59   4071 ครั้ง
ข่าวล่าสุด
สวท.สงขลา จัดพิธีมอบรางวัลแก่ผู้ชนะการประกวดคลิปวิดีโอ โครงการประชาสัมพันธ์การจัดการปัญหาแรงงานต่างด้าวและโครงการสร้างความเข้าใจประชาชนทั้งในและนอกพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้
เมื่อ: 16:11รอบรั้วการศึกษา
อบจ.สงขลา เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชนโครงการ “ก่อสร้างลานกีฬา และอาคารเพื่อนันทนาการ Songkhla Extreme Sport Park”
เมื่อ: 13:41ข่าวสารบ้านเรา
​กรมสมเด็จพระเทพฯ จะเสด็จฯ ทรงเปิด อาคารอำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคใต้ พื้นที่ส่วนขยาย ม.สงขลานครินทร์
เมื่อ: 13:06G-SPECIAL
สร้างหอเทียนถานจำลองสูง 10 เมตร รับประเพณีไหว้พระจันทร์หาดใหญ่ 30 ก.ย.-2 ต.ค.นี้
เมื่อ: 12:30เศรษฐกิจบ้านเรา

 1. ​แต่งตั้งผู้ว่าใหม่ "เอกรัฐ" ย้ายมาสตูล "ขจรศักดิ์" ขึ้นตรัง "เจษฎา" นั่งนราธิวาส
  3493 ครั้ง
 2. ​เปิดตัวยางพาราสายพันธุ์ใหม่ RRIT 3904 กยท.ส่งเสริมการปลูกพืชร่วมลดความเสี่ยงด้านราคา
  1326 ครั้ง
 3. ทน.หาดใหญ่ อัดงบ 6.2 ล.​ปรับโฉมใหม่ "ถนนเสน่หานุสรณ์ " ปิดถนน 9 ก.ย.-17 ต.ค.63
  962 ครั้ง
 4. โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย พร้อมเป็นเจ้าภาพการแข่งขันภูมิศาสตร์โอลิมปิกระดับชาติ ครั้งที่ 3
  803 ครั้ง
 5. "​นิพนธ์" เช็คความพร้อมสวนสาธารณะเมืองสงขลาพร้อมเชื่อมโยงสนามติณสูลานนท์
  755 ครั้ง
 6. เชิญสมัครร่วมโครงการ 1 ตำบล 1 กลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่
  698 ครั้ง
 7. สงขลา จัดใหญ่ Hatyai Hard Sale 2020 ลดสุดแรงกระตุ้นท่องเที่ยวตลอดเดือนกันยายน
  582 ครั้ง
 8. ​ผู้ว่าฯ นำคณะร่วมพิธีประกาศเมืองไมซ์ซิตี้ใหม่ และรับมอบโล่ไมซ์ซิตี้อย่างเป็นทางการ
  569 ครั้ง
 9. "ถาวร เสนเนียม" ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าการเปิดให้บริการท่าอากาศยานเบตง
  568 ครั้ง
 10. เปิดกิจกรรม “ปั่นปันรัก พักภาคใต้ ” สร้าง Sport Tourism ส่งเสริมการออกกาลังกายและกระตุ้นการท่องเที่ยว
  517 ครั้ง
 1. สวท.สงขลา จัดพิธีมอบรางวัลแก่ผู้ชนะการประกวดคลิปวิดีโอ โครงการประชาสัมพันธ์การจัดการปัญหาแรงงานต่างด้าวและโครงการสร้างความเข้าใจประชาชนทั้งในและนอกพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้
  0 ครั้ง
 2. อบจ.สงขลา เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชนโครงการ “ก่อสร้างลานกีฬา และอาคารเพื่อนันทนาการ Songkhla Extreme Sport Park”
  0 ครั้ง
 3. ​กรมสมเด็จพระเทพฯ จะเสด็จฯ ทรงเปิด อาคารอำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคใต้ พื้นที่ส่วนขยาย ม.สงขลานครินทร์
  0 ครั้ง
 4. สร้างหอเทียนถานจำลองสูง 10 เมตร รับประเพณีไหว้พระจันทร์หาดใหญ่ 30 ก.ย.-2 ต.ค.นี้
  0 ครั้ง
 5. ตามหารองเท้าวิ่งสุดคุ้มจากจีน
  0 ครั้ง
 6. ​กรรมาธิการคมนาคม ส.ว.รับเรื่องปัญหาด่านสะเดาสะดุดสร้างเสร็จแต่ยังไร้ทางเชื่อม
  0 ครั้ง
 7. ​สคร.12 สงขลา เตือน เล่นน้ำทะเล ระวังแมงกะพรุนไฟ
  0 ครั้ง
 8. ผู้ว่าฯ รับรางวัลผู้สนับสนุนทั้งด้านกิจกรรมต่างๆ ของคณะแพทยศาสตร์ ม.อ.
  0 ครั้ง
 9. "อภิสิทธิ์" ​เปิดการแข่งขันฟุตบอลอะคาเดมี่คัพ ปั้นเด็กรุ่นใหม่สู่ทีมนาทวีซิตี้
  0 ครั้ง
 10. ​ผู้ว่าฯ ร่วมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ5 แสนตัว เนื่องในวันประมงแห่งชาติ ณ พรุค้างคาว ตลาดน้ำบ้านพรุ
  0 ครั้ง