บทความการเงินน่ารู้ ตอน มิจฉาชีพทำงานไม่เคยหยุด เราหลุดความเสี่ยงได้ด้วยสติ


มิจฉาชีพทำงานไม่เคยหยุด เราหลุดความเสี่ยงได้ด้วยสติ

เงินทองเป็นของหายาก ดังนั้น ต้องเก็บรักษาเงินของเราไว้ให้ดี เพราะทุกวันนี้มิจฉาชีพเขาทำงานกันไม่เคยหยุด ในรอบปีที่ผ่านมามีข่าวผู้คนที่ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพให้เห็นแทบทุกวัน ข้อมูลข่าวสารจึงเป็นภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับเรา ได้รู้เท่าทันมิจฉาชีพ วันนี้ขอทบทวนเทคนิคของมิจฉาชีพ ทั้งกลอุบายเก่าในอดีตและกลอุบายใหม่ที่ได้พบเร็วๆ นี้ มานำเสนอเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันและเตือนสติกันอีกสักครั้ง

005.jpg

ต้องการผลตอบแทนสูง แต่สิ่งที่ได้เป็นภาระหนี้

ปัญหาเศรษฐกิจที่ตกต่ำ ส่งผลกระทบต่อรายได้และปากท้องของประชาชน ช่วงเวลาเช่นนี้เป็นเสมือนโอกาสทองของกลุ่มมิจฉาชีพ โดยจะถือโอกาสเข้ามานำเสนอช่องทางการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูงและคืนทุนเร็ว หรือนำเสนอเงินให้กู้ยืมที่อ้างอิงแหล่งเงินทุนว่ามาจากองค์กรอิสระหรือองค์กรการกุศลต่างประเทศ   ให้กู้ง่าย จำนวนเงินมาก ดอกเบี้ยต่ำหรือไม่มีดอกเบี้ย ทั้งสองกรณีจะถูกผูกโยงกับคำว่า “สมาชิก” และต้องลงทุนผ่านผู้ดำเนินการหรือช่องทางที่แนะนำเท่านั้น การอ้างว่าจะได้รับผลตอบแทนจำนวนสูง จะเป็นเหยื่อลวงให้ปลาที่ไม่รู้เท่าทันเข้าไปฮุบ บางรายถึงกับหมดเนื้อหมดตัว สิ่งที่เพิ่มพูนขึ้นไม่ใช่รายได้แต่กลายเป็นภาระหนี้สินที่เพิ่มขึ้น

 

หวังได้รับเงินโอน/ของขวัญ กลับสูญเงิน 

           ส่วนสาวๆ ที่ชอบสื่อสังคมออนไลน์ควรระวัง อาจมีชายหนุ่มชาวต่างชาติที่มีหน้าตาและภูมิหลังดูดี สมัครเข้ามาเป็นเพื่อน คบหาพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น มีความเข้าอกเข้าใจ ห่วงใยอยากดูแล ออกกลอุบายส่งของขวัญหรือโอนเงินมาให้หญิงสาว เพื่อเป็นของขวัญหรือเพื่อเป้าหมายชีวิตร่วมกัน ซึ่งดูเหมือนจะดี แต่กลับไม่ราบรื่นเพราะก่อนรับของขวัญหรือรับเงิน จะต้องโอนเงินจ่ายค่าธรรมเนียมหรือค่าบริการ ซึ่งโอนแล้วโอนอีกก็ไม่ได้รับของสักที แถมบางรายมีคดีพัวพันการฟอกเงินอีกด้วย

 

ตั้งสติก่อนทำธุรกรรม     

 บางคนได้รับโทรศัพท์อ้างว่าจากธนาคารกลางแจ้งว่าได้อายัดบัญชีเงินฝากทุกบัญชีไว้แล้ว หรือแจ้งว่าคุณใช้บัตรเครดิตซื้อสินค้าจำนวนสูงแล้วไม่ชำระ หรือระบุว่าบัญชีเงินฝากเคลื่อนไหวผิดปกติสงสัยพัวพันการค้ายาเสพติด กรณีแบบนี้ตอนท้ายจะไปจบที่ตู้ ATM  เพื่อทำรายการตามที่เจ้าหน้าที่ (มิจฉาชีพ) แนะนำ  รู้ตัวอีกครั้งเงินในบัญชีที่ได้เก็บสะสมหายเกลี้ยงไม่เหลือหรอ

ล่าสุดมีกลลวงในลักษณะ “เป็นจดหมายจากธนาคาร .....” ระบุว่ามีรายการเงินโอนมาจากต่างประเทศเป็นจำนวนเงินหลายแสนเหรียญเข้าบัญชีเงินฝากของคุณ แต่เงินค้างอยู่ที่ธนาคาร........ จึงขอให้คุณรีบไปชำระ ค่าธรรมเนียม โอนเงิน ที่ธนาคารใดก็ได้เป็นจำนวนเงิน .........บาท เข้าบัญชีเลขที่...... ภายในเวลาตามเงื่อนไขของผู้โอน หากเลยเวลาที่กำหนดธนาคาร ...... จะดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

ทุกกรณีที่กล่าวมาเป็นเพียงส่วนหนึ่งของกลลวงของมิจฉาชีพ ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยมีเงินของเราเป็น เป้าหมาย เราทั้งหลายจึงต้องระลึกเสมอว่า “มิจฉาชีพทำงานทุกวันไม่เคยหยุด”

ด้วยความปรารถนาดีหากพบปัญหา ตั้งสติ ก่อนตัดสินใจ ติดต่อขอคำปรึกษาสายด่วน ธปท. 1213 หรือ สายด่วนศูนย์รับแจ้งการเงินนอกระบบ 1359

1213.jpg

บทความโดยนายสุเทพ พงษหา

เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • กลิ่นหอมแห่งศิลปะ: เมื่อทุกหยดของน้ำหอมสะท้อนความเป็นคุณ
    กลิ่นหอมแห่งศิลปะ: เมื่อทุกหยดของน้ำหอมสะท้อนความเป็นคุณ
  • ข้อพิจารณาหลักในการเลือกสมาร์ทวอทช์ที่ดีที่สุดสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง
    ข้อพิจารณาหลักในการเลือกสมาร์ทวอทช์ที่ดีที่สุดสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง
  • แอร์ธรรมดา VS แอร์อินเวอร์เตอร์ : กินไฟต่างกันแค่ไหน
    แอร์ธรรมดา VS แอร์อินเวอร์เตอร์ : กินไฟต่างกันแค่ไหน
  • สคร.12 สงขลา ชวนวัดความดันโลหิต แนะลดกินเค็ม เลี่ยงโรคความดันโลหิตสูง  เนื่องในวันความดันโลหิตสูงโลก 2567
    สคร.12 สงขลา ชวนวัดความดันโลหิต แนะลดกินเค็ม เลี่ยงโรคความดันโลหิตสูง เนื่องในวันความดันโลหิตสูงโลก 2567
  • สคร.12 สงขลา เตือน ระวัง “ฮีทสโตรก” จากอากาศร้อน อันตรายถึงชีวิต แนะหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดดที่ร้อนจัด
    สคร.12 สงขลา เตือน ระวัง “ฮีทสโตรก” จากอากาศร้อน อันตรายถึงชีวิต แนะหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดดที่ร้อนจัด
  • สคร.12 สงขลา เตือน ระวัง 3 โรค จะระบาดในปี 2567 เน้นย้ำมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด
    สคร.12 สงขลา เตือน ระวัง 3 โรค จะระบาดในปี 2567 เน้นย้ำมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด
  • สคร. 12 สงขลา ย้ำ โรคเรื้อนรักษาหาย รู้เร็วรักษาทัน ป้องกันความพิการได้
    สคร. 12 สงขลา ย้ำ โรคเรื้อนรักษาหาย รู้เร็วรักษาทัน ป้องกันความพิการได้
  • สคร.12 สงขลา เตือน ไอกรนโรคร้าย เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต
    สคร.12 สงขลา เตือน ไอกรนโรคร้าย เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต
  • สคร.12 สงขลา เชิญชวนผู้หญิงไทยอายุ 11 - 20 ปี ฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก (HPV)
    สคร.12 สงขลา เชิญชวนผู้หญิงไทยอายุ 11 - 20 ปี ฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก (HPV)
  • สคร.12 สงขลา แนะสังเกตสัญญาณอันตรายโรคไข้เลือดออก หลังจากไข้ลด
    สคร.12 สงขลา แนะสังเกตสัญญาณอันตรายโรคไข้เลือดออก หลังจากไข้ลด
  • 10 กรกฎาคมนี้ “ดาวศุกร์สว่างที่สุด”
    10 กรกฎาคมนี้ “ดาวศุกร์สว่างที่สุด”