สงขลา ตรวจเข้มแรงงานเรือประมงป้องกันการค้ามนุษย์-ทำประมงผิดกฎหมาย


 จังหวัดสงขลา   ตรวจเข้มแรงงานในเรือประมงทะเล  พบแรงงานในเรือประมงไม่มีใบอนุญาตทำงาน 3 ราย  ไม่มีเอกสารเข้าเมือง 2 ราย

93.jpg

(22  ก.พ.60)  ที่ ท่าเทียบเรือประมง  กองบังคับการตำรวจน้ำ  อำเภอเมืองสงขลา  คณะทำงานประจำศูนย์บริหารจัดการแรงงานประมงจังหวัดสงขลา  ซึ่งประกอบด้วยหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง อาทิ    สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ทัพเรือภาคที่ 2   กองกำกับการ 7 กองบังการตำรวจน้ำ ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัด  สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค  สำนักงานแรงงานจังหวัด พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา ได้บูรณาการออกรตรวจคุ้มครองแรงงานในเรือประมงทะเลน่านน้ำไทยจังหวัดสงขลา   เพื่อป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ด้านแรงงานในกิจการประมงทะเล เป็นการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย

การออกตรวจแรงงานในกิจการเรือประมงครั้งนี้  กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ได้มอบหมายให้สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดสงขลา     ดำเนินการบูรณาการตรวจคุ้มครองแรงงานในเรือประมงทะเลในพื้นที่   22 จังหวัดติดทะเล เพื่อสนองนโยบายของรัฐบาลที่ตระหนักถึงความสำคัญในการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายที่มีการใช้แรงงานเด็ก แรงงานบังคับ และสภาพการทำงานที่ไม่ปลอดภัย อันนำไปสู่ประเด็นปัญหาการค้ามนุษย์ โดยในปีงบประมาณ  ๒๕๖๐   

จังหวัดสงขลา  ตั้งเป้าออกตรวจแรงงานในเรือประมงทะเล    จำนวน เรือ  10 ลำ   โดยครั้งนี้ ได้ทำการตรวจเรือประมง จำนวน  2  ลำ   ลูกเรือ  13  คน ประกอบด้วย สัญชาติไทย  4  คน กัมพูชา   8   คน และลาว  จำนวน 1  คน  ผลการตรวจเรือประมงทั้ง 2 ลำ  ไม่มีใบอนุญาตทำงานของแรงงาน สัญชาติกัมพูชา   3  คน  และเรือที่มีระวางต่ำกว่า 30  ตันกรอส จำนวน  1 ลำ  ไม่มีเอกสารใบอนุญาตเข้าเมือง จำนวน 2 คน  คณะทำงานออกตรวจ ได้ดำเนินการลากเรือประมงทั้ง 2 ลำ เข้าฝั่ง ที่ศูนย์ควบคุมการแจ้งเข้าแจ้งออกเรือประมง (PIPO) จ.สงขลา  เพื่อทำการตรวจสอบข้อเท็จจริง และเร่งดำเนินคดีตามกฎหมาย และ พระราชบัญญัติประมงที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัดต่อไป

91.jpg90.jpg92.jpg

ศิรินาถ  นวประภาภุล  ข่าว ประชา   โชคผ่อง /ภาพ ปชส.สงขลา

เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • แอป Maxim มอบม้านั่งให้กับเทศบาลนครสงขลา สนับสนุนโครงสร้างพื้นฐานและการท่องเที่ยว
    แอป Maxim มอบม้านั่งให้กับเทศบาลนครสงขลา สนับสนุนโครงสร้างพื้นฐานและการท่องเที่ยว
  • หาดทิพย์ ติดทำเนียบหุ้น ESG100 เป็นปีที่ 7
    หาดทิพย์ ติดทำเนียบหุ้น ESG100 เป็นปีที่ 7
  • โรงไฟฟ้าจะนะได้รับการรับรอง ISO14001: 2015 และ ISO45001:2018
    โรงไฟฟ้าจะนะได้รับการรับรอง ISO14001: 2015 และ ISO45001:2018
  • มูลนิธิโรงเจเต๋าบ้อเก็ง หาดใหญ่ พร้อมจัดใหญ่งานไถ่ชีวิตโค 21-30 ก.ค.67
    มูลนิธิโรงเจเต๋าบ้อเก็ง หาดใหญ่ พร้อมจัดใหญ่งานไถ่ชีวิตโค 21-30 ก.ค.67
  • พาณิชย์-หอการค้าสงขลา ผนึกกำลังจัดงาน SMEs Fair 19-21 ก.ค.ที่ห้างบิ๊กซีเอ็กซ์ตร้า หาดใหญ่
    พาณิชย์-หอการค้าสงขลา ผนึกกำลังจัดงาน SMEs Fair 19-21 ก.ค.ที่ห้างบิ๊กซีเอ็กซ์ตร้า หาดใหญ่
  • แอร์เอเชีย เปิดบิน “สุวรรณภูมิ-หาดใหญ่” คึกคัก   ตอบรับกระเเสท่องเที่ยวในประเทศพุ่ง
    แอร์เอเชีย เปิดบิน “สุวรรณภูมิ-หาดใหญ่” คึกคัก ตอบรับกระเเสท่องเที่ยวในประเทศพุ่ง
  • มันนี่ เอ็กซ์โป 2024 หาดใหญ่ ยกโปรฯ ล่องใต้ กู้บ้าน 0% 3 เดือน เงินฝาก 2.25% NPA ลดสูงสุด 60%
    มันนี่ เอ็กซ์โป 2024 หาดใหญ่ ยกโปรฯ ล่องใต้ กู้บ้าน 0% 3 เดือน เงินฝาก 2.25% NPA ลดสูงสุด 60%
  • แอร์เอเชีย ชวนชาวหาดใหญ่ บินสะดวกกว่าสู่ 2 สนามบิน "ดอนเมือง และ สุวรรณภูมิ" ราคาเที่ยวเดียวเริ่มต้นที่ 990 บาท!
    แอร์เอเชีย ชวนชาวหาดใหญ่ บินสะดวกกว่าสู่ 2 สนามบิน "ดอนเมือง และ สุวรรณภูมิ" ราคาเที่ยวเดียวเริ่มต้นที่ 990 บาท!
  • ศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ มรภ.สงขลาจับมือธ.ออมสินภาค 18 ร่วมโครงการออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น
    ศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ มรภ.สงขลาจับมือธ.ออมสินภาค 18 ร่วมโครงการออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น
  • ม.อ. ผนึกหน่วยงานพันธมิตรภาครัฐ-เอกชนจัดงาน SITE2024
    ม.อ. ผนึกหน่วยงานพันธมิตรภาครัฐ-เอกชนจัดงาน SITE2024
  •  เปอโยต์ ร่วมเฉลิมฉลองวันชาติฝรั่งเศส จัดงาน ‘VIVE LA FRANCE’ เพิ่ม 3 รุ่นพิเศษ ราคาใหม่ เพิ่มเสน่ห์เร้าใจยิ่งขึ้น
    เปอโยต์ ร่วมเฉลิมฉลองวันชาติฝรั่งเศส จัดงาน ‘VIVE LA FRANCE’ เพิ่ม 3 รุ่นพิเศษ ราคาใหม่ เพิ่มเสน่ห์เร้าใจยิ่งขึ้น