สหกรณ์สงขลา รวมพลังความสามัคคีกลุ่มสหกรณ์ชูยอดออมอันดับ 1ของประเทศ
สำนักงานสหกรณ์จังหวัดสงขลาจัดพิธีเนื่องในวันสหกรณ์แห่งชาติ น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบิดาแห่งการสหกรณ์ไทย และส่งเสริมความสามัคคีของกลุ่มสหกรณ์ทั้ง 187 แห่งในจังหวัด ที่มียอดเงินออมเป็นอันดับ 1 ของประเทศ
วันที่ 26 ก.พ. 60 ที่สำนักงานสหกรณ์จังหวัดสงขลา อ.เมืองสงขลา นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานในพิธีเปิดงานวันสหกรณ์แห่งชาติ จังหวัดสงขลา ประจำปี 2560 พร้อมกับวางพานพุ่มถวายสักการะ และกล่าวสดุดีพระราชวรวงศ์เธอกรมหมื่นพิทยาลงกรณ์ พระบิดาสหกรณ์ไทย รวมทั้งรับฟังสารจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เนื่องในวันสหกรณ์แห่งชาติ โดยมี นายนิติ ดาราหะ สหกรณ์จังหวัดสงขลา พร้อมด้วยข้าราชการ เจ้าหน้าที่ ประจำสำนักงานสหกรณ์จังหวัดสงขลา และขบวนการสหกรณ์ทั่วทั้งจังหวัด เข้าร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก
นายนิติ ดาราหะ สหกรณ์จังหวัดสงขลา กล่าวว่า งานวันสหกรณ์แห่งชาติจัดขึ้น เพื่อน้อมรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณของพระราชวรวงศ์เธอกรมหมื่นพิทยาลงกรณ์ พระบิดาแห่งการสหกรณ์ไทย ที่ทรงก่อตั้งสหกรณ์ขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่ จ.พิษณุโลก ชื่อว่า “สหกรณ์วัดจันทร์ไม่จำกัดสินใช้” เมื่อวันที่ 26 ก.พ.2459 จนปัจจุบันครบรอบปีที่ 101
โดยในส่วนของ จ.สงขลา มีสหกรณ์ทั้งสิ้น 187 สหกรณ์ มีสมาชิกกว่า 420,000 คน และมีทุนการดำเนินงานทั้งสิ้น 53,100 ล้านบาท โดยได้รับการยกย่องว่า สหกรณ์ในจังหวัดทุกประเภทมียอดเงินออมเป็นลำดับ 1 ของประเทศ และสมาชิกมีส่วนร่วมในการดำเนินธุรกิจสหกรณ์ รวมทั้งมีผลการดำเนินงานอยู่ในระดับผ่านเกณฑ์มาตรฐานของกรมส่งเสริมสหกรณ์ ร้อยละ 80 ของสหกรณ์ทั้งหมด
นอกจากนี้ยังมีการคัดเลือก และมอบรางวัลให้แก่นักสหกรณ์ดีเด่น และ คนดีศรีสหกรณ์ ซึ่งเป็นต้นแบบของการมีอุดมการณ์ หลักการ และปฏิบัติตามหลักการสหกรณ์ ทำให้สหกรณ์ที่ตนเองสังกัดสามารถดำเนินงานได้มาตรฐานสหกรณ์ตามประเภทสหกรณ์อีกด้วย