รอบรั้วการศึกษา

เปิดประสบการณ์ใหม่ เด็ก มอ.ว.คุยสดกับนักบินบนอวกาศ (มีคลิป)

เมื่อ: 11:20 น. 31 ม.ค. 59   2391 ครั้ง

ศูนย์ข่าวบ้านเรา.- มอ.วิทยานุสรณ์ ก้าวหน้าจัดให้นักเรียนคุยกับนักบินอวกาศ บนสถานีอวกาศนานาชาติ  เปิดประสบการณ์ใหม่ สร้างแรงบันดาลใจ มุ่งเรียนสายวิทย์ เทคโน วิศวะ และคณิต

IMG_9379.JPG

วันที่ 30 มกราคม 2559 ณ โรงเรียน มอ.วิทยานุสรณ์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีการจัดกิจกรรม PSU.Wit NASA ARISS Contact 2016 โดยมี ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นประธานเปิดกิจกรรม “การสื่อสารกับนักบินอวกาศขององค์การ NASA ที่กำลังปฎิบัติหน้าที่อยู่ในสถานีอวกาศนานาชาติ โดยใช้ระบบวิทยุสมัครเล่นในประเทศไทย ( NASA ARISS Contact) “ ขณะบินผ่านน่านฟ้าประเทศไทย พร้อมปาฐกถาพิเศษ “วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีตอบโจทย์สังคมแห่งศตวรรษที่ 21” มีนายอนุชิต ตระกูลมุทุตา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และ รศ.นพ.วรัญ ตันชัยสวัสดิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียน มอ.วิทยานุสรณ์ ให้การต้อนรับพร้อมด้วยแขกผู้มีเกียรติ ทีมงานฯ และน้องๆนักเรียน ร่วมงานเป็นจำนวนมาก

นับเป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับน้องๆนักเรียน และผู้ที่อยู่ร่วมเหตุการณ์เป็นอย่างมาก นับเป็นครั้งแรกในภาคใต้ที่มีการจัดกิจกรรมแบบนี้ เวลาประมาณ 9 นาที นับจากเริ่มเรียกขาน E29AJ จนได้ยินเสียง นักบินอวกาศ Timothy Peake ตอบกลับมา เล่นเอาทั้งทีมงานน้องๆนักเรียน เฮกันลั่น ด้วยความดีใจ และเงียบเสียงลง เพื่อให้น้องๆที่ได้รับการคัดเลือก ได้ถามคำถาม และ นักบินอวกาศ Tim ก็ได้ตอบกลับทุกคำถาม ถึงแม้การสื่อสารจะติดขัดบ้าง ด้วยระยะห่าง ของสถานีอวกาศนั้นประมาณ 431 กิโลเมตรนับจากพื้นโลก แต่ทุกคำถามก็ได้รับการตอบ ชัดบ้างไม่ชัดบ้าง น้องๆทั้ง 18 คน ที่ได้ถามคำถามได้ ทุกคนรู้สึกอย่างเดียวกัน คือดีใจ และ เป็นประสบการณ์ที่สุดยอดกับการกิจกรรมในครั้งนี้

IMG_9281.JPG

ซึ่งโรงเรียน มอ.วิทยานุสรณ์ ได้รับคัดเลือกเป็นโรงเรียนต้นแบบในประเทศไทย ในการจัดกิจกรรม NASA ARISS Contact หรือกิจกรรมสื่อสารผ่านวิทยุสมัครเล่น ระหว่างนักเรียน กับ นักบินอวกาศขององค์การ NASA ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ในสถานีอวกาศนานาชาติ ขณะโคจรผ่านน่านฟ้าประเทศไทย โดยความร่วมมือระหว่าง สำนักงานที่ปรึกษาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน สำนักงานปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ตัวแทนของโครงการ ARISS (Amateur Radio on the International Space Station) Contact ในภูมิภาคเอเชีย สมาคมวิทยุสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และสถาบันทางการศึกษาในประเทศไทย

โดยในส่วนกิจกรรมจะแบ่งเป็น 3 ระยะ คือ ระยะแรกจะเป็นการเผยแพร่ข้อมูลและประชาสัมพันธ์โครงการ รวมถึงรับสมัครผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมเพื่อคัดเลือกนักเรียนจำนวน 12 คน (สำรอง 6 คน)  กิจกรรมระยะที่สอง เป็นการสื่อสารผ่านวิทยุสมัครเล่น ระหว่างนักเรียน กับ นักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติ ขณะโคจรผ่านน่านฟ้าประเทศไทย เป็นเวลาประมาณ 10 นาที และ กิจกรรมระยะที่สาม เป็นการประชาสัมพันธ์ผลที่ได้รับจากการเข้าร่วมกิจกรรมติดต่อสื่อสารกับนัก บินอวกาศ

สำหรับตัวแทนนักเรียน ประกอบด้วยนักเรียนจาก “โครงการสนับสนุนการจัดตั้งห้องเรียนวิทยาศาสตร์ในโรงเรียน โดยการกำกับดูแลของมหาวิทยาลัย” (โครงการ วมว.) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยขอนแก่น และตัวแทนจากโรงเรียนอุดมศาสน์วิทยา โรงเรียนเดชะปัตนนยานุกูล โรงเรียนนราธิวาส และ โรงเรียน มอ.วิทยานุสรณ์

กิจกรรมที่เกิดขึ้นนี้ นอกจากจะแสดงถึงการได้รับความไว้วางใจในการจัดกิจกรรมระดับนานาชาติ ของ โรงเรียน มอ. วิทยานุสรณ์แล้วยังเป็นการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับเทคโนโลยีวิทยุสมัครเล่นและองค์ความรู้ที่เกี่ยว ข้องผ่านการจัดนิทรรศการ การให้โอกาสให้นักเรียนได้พูดคุยกับนักบินอวกาศ แล้ว ยังเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้แก่นักเรียนและนักศึกษา ให้เกิดความสนใจในการศึกษาและประกอบอาชีพในสาขาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมและคณิตศาสตร์ (STEM) อีกด้วย

IMG_9361.JPGIMG_9316.JPGIMG_9335.JPGIMG_9376.JPGIMG_9366.JPGIMG_9292.JPGIMG_9256.JPG

 
เมื่อ: 11:20 น. 31 ม.ค. 59   2391 ครั้ง
ข่าวล่าสุด
สงขลา ประชุมคณะทำงานด้านวิเคราะห์ประเมินสถานการณ์เฝ้าระวังฝนหนัก 14-15 พ.ย.
เมื่อ: 16:08ข่าวสารบ้านเรา
ม.อ.ตรัง ร่วมกับ อบต.ควนปริง และชาวบ้านในพื้นที่ รณรงค์ลดใช้ภาชนะโฟม-พลาสติก
เมื่อ: 15:51รอบรั้วการศึกษา
​14 พฤศจิกายน วันเบาหวานโลก สคร.12 สงขลา แนะ แค่เปลี่ยน ชีวิตก็เลี่ยงเบาหวาน
เมื่อ: 15:49คอลัมน์แนะนำ
​“โรงแรมเซ็นทารา” ร่วมสืบสานประเพณี เทศกาลวันลอยกระทง 11 – 11 – 2562
เมื่อ: 15:22ประชาสัมพันธ์

 1. ​มีประกันชั้น1 รถชนแล้วเป็นฝ่ายถูก อย่าลืมเรียกค่าขาดประโยชน์ระหว่างซ่อมรถ
  1722 ครั้ง
 2. ​ล๊อตแรกได้เฮ กยท.ใต้ล่าง จ่ายเงินประกันรายได้งวดแรกแก่ชาวสวนยางสงขลา 883 ราย
  1582 ครั้ง
 3. ​เปิดฉากแข่งขันเรือยาวประเพณี ศึกชิงจ้าวสายน้ำคลองบางกล่ำ
  1577 ครั้ง
 4. เศรษฐกิจภาคใต้ขยายตัวชะลอลง คนว่างงานมากขึ้น ทุเรียน พระเอกช่วยภาคการเกษตรไตรมาส3
  1515 ครั้ง
 5. ​พรีเซล 2-3 พ.ย.ลดเฉียดแสนกับโครงการปาล์สปริงส์ บลิส ติดเทศบาลเมืองคลองแห
  1497 ครั้ง
 6. ​ดัชนีความเชื่อมั่นของประชาชนในภาคใต้ ด้านเศรษฐกิจและสังคม เดือนตุลาคม 2562
  1367 ครั้ง
 7. เชิญพวงมาลาหลวงและพวงมาลาพระราชทาน ไปวางหน้าหีบศพ สิบตรี พงษ์มิตร แก้วบัว
  1357 ครั้ง
 8. ​เงือกสมิหลา สงขลาเอฟซี กับการมาสู่เส้นทางลีกอาชีพภาคใหม่ของทีมประจำจังหวัด
  1310 ครั้ง
 9. อบจ.สงขลา สนับสนุนทม.ควนลัง ร่วมจัดงบ 27 ล.สร้างลู่ยางสังเคราะห์สนามกีฬาเนินขุมทอง
  1300 ครั้ง
 10. ​ผลการศึกษาข้อมูลจากประเทศเพื่อนบ้านเผย เมื่อไหร่ที่คุณจะซื้อ iPhone 11 ได้ในราคาน่าคบหาที่สุด
  1278 ครั้ง
 1. สงขลา ประชุมคณะทำงานด้านวิเคราะห์ประเมินสถานการณ์เฝ้าระวังฝนหนัก 14-15 พ.ย.
  0 ครั้ง
 2. ม.อ.ตรัง ร่วมกับ อบต.ควนปริง และชาวบ้านในพื้นที่ รณรงค์ลดใช้ภาชนะโฟม-พลาสติก
  0 ครั้ง
 3. ​14 พฤศจิกายน วันเบาหวานโลก สคร.12 สงขลา แนะ แค่เปลี่ยน ชีวิตก็เลี่ยงเบาหวาน
  0 ครั้ง
 4. ​“โรงแรมเซ็นทารา” ร่วมสืบสานประเพณี เทศกาลวันลอยกระทง 11 – 11 – 2562
  0 ครั้ง
 5. ​“โรงแรมเซ็นทารา” มอบอุปกรณ์ก่อสร้าง ศูนย์ฝึกกองร้อย. อส.อำเภอหาดใหญ่ ที่ 4
  0 ครั้ง
 6. ผู้ว่าฯ สงขลา เปิด "โครงการฝึกอบรมบุคลากรขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อเตรียมความพร้อม รองรับการจัดเก็บภาษีที่ดิน และสิ่งปลูกสร้าง จังหวัดสงขลา"
  0 ครั้ง
 7. รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จังหวัดสงขลา เปิดโครงการเตรียมความพร้อมให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รองรับการถ่ายโอนภารกิจตามแผนการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นฯ
  0 ครั้ง
 8. ​น้องอร นางนพมาศ ม.หาดใหญ่ เชิญชวนทุกคนร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
  0 ครั้ง
 9. รองผู้ว่าฯ ประชุมหารือแก้ไขปัญหาผลกระทบเร่งด่วนให้กับชาวบ้านในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษสะเดา
  0 ครั้ง
 10. ​ มท.2 ประธานอุปถัมภ์องค์กฐินสามัคคีวัดเกาะถ้ำ ร่วมทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาในจังหวัดสงขลา
  0 ครั้ง