อดีตขรก.น้อมนำแนวเกษตรทฤษฏีใหม่พัฒนาที่ดินพรุสู่สวนผสมแบบพอเพียง


อดีตข้าราชการครูบำนาญ ที่อำเภอสะเดา น้อมนำแนวพระราชดำริ เกษตรทฤษฏีใหม่ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไปปฏิบัติ ทำให้ประสบสำเร็จด้านเศรษฐกิจในครัวเรือน และเป็นแหล่งเรียนรู้ต้นแบบเกษตรทฤษฎีใหม่ 

93.jpg
นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ลงพื้นที่หมู่ที่ 6 ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา เพื่อเยี่ยมชมการทำแปลงเกษตรผสมผสาน แปลงไร่นาสวนผสมและแปลงเสาวรสเพื่อการค้า ของนายประยูร แสงแก้ว อายุ 64 ปี อดีตข้าราชการครูบำนาญ หลังจากเกษียณได้น้อมนำแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาปรับใช้ โดยการทำการเกษตรแบบเศรษฐกิจพอเพียง พร้อมเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้ต้นแบบเกษตรทฤษฎีใหม่ ให้ผู้ที่สนใจได้มาศึกษา

นายประยูร แสงแก้ว อดีตข้าราชการครูบำนาญ กล่าวว่า ตนเองได้น้อมนำหลักเกษตรทฤษฎีใหม่ มาปรับใช้ในการดำเนินชีวิต โดยทำเกษตรผสมผสานบนพื้นที่จำนวน 9 ไร่ เลี้ยงไก่เบตง ไก่พันธุ์พื้นเมือง เป็ดไข่ และเลี้ยงปลาหมอในบ่อซีเมนต์สำหรับบริโภคในครัวเรือน แต่หากมีจำนวนมากพอก็จะนำไปจำหน่ายเป็นรายได้เสริม นอกจากนี้ยังปลูกยางพารา ทำไร่นาสวนผสม และทำนาข้าว ซึ่งมีเพียงรายเดียวในตำบลท่าโพธิ์

จากเดิมพื้นที่แห่งนี้เป็นดินพรุ ไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้ตนจึงหันมาพัฒนาที่ดินที่มีอยู่ เพื่อทำเป็นสวนแบบพอเพียง โดยปลูกส้มโอหอม เงาะ กล้วยไข่ มะละกอ มะพร้าว พืชผักสวนครัว และเลี้ยงปลากินพืชแบบกึ่งธรรมชาติ ตามร่องน้ำในสวนยางพาราเช่น ปลาสวาย ปลานิล ปลาตะเพียน นอกจากนี้ นายประยูร ยังปลูกเสาวรสเพื่อการค้า จำนวน 1 ไร่ เพื่อทดแทนการปลูกยางพาราในช่วงราคาน้ำยางพาราตกต่ำ ทุกสิ่งทุกอย่างจึงถูกใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด ทำให้ประหยัดต้นทุน และผลผลิตเป็นที่น่าพอใจ จนเป็นที่มาของรายได้ที่เพิ่มขึ้น

94.jpg92.jpg91.jpg90.jpg

ศิริลักษณ์ แคล้วคลาด / ข่าว  สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • กลิ่นหอมแห่งศิลปะ: เมื่อทุกหยดของน้ำหอมสะท้อนความเป็นคุณ
    กลิ่นหอมแห่งศิลปะ: เมื่อทุกหยดของน้ำหอมสะท้อนความเป็นคุณ
  • ข้อพิจารณาหลักในการเลือกสมาร์ทวอทช์ที่ดีที่สุดสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง
    ข้อพิจารณาหลักในการเลือกสมาร์ทวอทช์ที่ดีที่สุดสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง
  • แอร์ธรรมดา VS แอร์อินเวอร์เตอร์ : กินไฟต่างกันแค่ไหน
    แอร์ธรรมดา VS แอร์อินเวอร์เตอร์ : กินไฟต่างกันแค่ไหน
  • สคร.12 สงขลา ชวนวัดความดันโลหิต แนะลดกินเค็ม เลี่ยงโรคความดันโลหิตสูง  เนื่องในวันความดันโลหิตสูงโลก 2567
    สคร.12 สงขลา ชวนวัดความดันโลหิต แนะลดกินเค็ม เลี่ยงโรคความดันโลหิตสูง เนื่องในวันความดันโลหิตสูงโลก 2567
  • สคร.12 สงขลา เตือน ระวัง “ฮีทสโตรก” จากอากาศร้อน อันตรายถึงชีวิต แนะหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดดที่ร้อนจัด
    สคร.12 สงขลา เตือน ระวัง “ฮีทสโตรก” จากอากาศร้อน อันตรายถึงชีวิต แนะหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดดที่ร้อนจัด
  • สคร.12 สงขลา เตือน ระวัง 3 โรค จะระบาดในปี 2567 เน้นย้ำมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด
    สคร.12 สงขลา เตือน ระวัง 3 โรค จะระบาดในปี 2567 เน้นย้ำมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด
  • สคร. 12 สงขลา ย้ำ โรคเรื้อนรักษาหาย รู้เร็วรักษาทัน ป้องกันความพิการได้
    สคร. 12 สงขลา ย้ำ โรคเรื้อนรักษาหาย รู้เร็วรักษาทัน ป้องกันความพิการได้
  • สคร.12 สงขลา เตือน ไอกรนโรคร้าย เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต
    สคร.12 สงขลา เตือน ไอกรนโรคร้าย เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต
  • สคร.12 สงขลา เชิญชวนผู้หญิงไทยอายุ 11 - 20 ปี ฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก (HPV)
    สคร.12 สงขลา เชิญชวนผู้หญิงไทยอายุ 11 - 20 ปี ฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก (HPV)
  • สคร.12 สงขลา แนะสังเกตสัญญาณอันตรายโรคไข้เลือดออก หลังจากไข้ลด
    สคร.12 สงขลา แนะสังเกตสัญญาณอันตรายโรคไข้เลือดออก หลังจากไข้ลด
  • 10 กรกฎาคมนี้ “ดาวศุกร์สว่างที่สุด”
    10 กรกฎาคมนี้ “ดาวศุกร์สว่างที่สุด”