Gimyong Logo

แหล่งข่าวสารและบทความสำหรับชาวหาดใหญ่-สงขลา

© 2005 - 2026 เว็บกิมหยง • สงวนลิขสิทธิ์
บันทึกการเปลี่ยนแปลงv20.61นโยบายความเป็นส่วนตัว
Gimyong Logo
หน้าแรกเว็บบอร์ดกิจกรรมหางานข่าวสาร
เข้าสู่ระบบ
หน้าแรกเว็บบอร์ดกิจกรรมหางานข่าวสาร
เข้าสู่ระบบ

ชาวสิงหนคร รำลึกวันฉัตรมงคลร่วมปลูกป่าชายเลนน้อมสำนึกพระมหากรุณาธิคุณ ร.9

รายงานพิเศษ
6 พ.ค. 2560

5 พ.ค.60 ชาวบ้านในพื้นที่ริมป่าชายเลนตำบลหัวเขา อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา ร่วมกันจัดกิจกรรมปลูกซ่อมแซมไม่โกงกางในพื้นที่ผืนป่าชายเลนพระราชทาน เพื่อน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอุดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ที่ทรงพระราชทานพระราชดำริให้เกิดผืนป่าชายเลนชุมชนในพื้นที่ตำบลหัวเขารวมกว่า 100 ไร่ ให้เป็นแหล่งอนุบาลปลาทะเล สร้างความอุดมสมบูรณ์และรายได้แก่ชาวบ้านในพื้นที่ตลอดมา


1.jpg

สำหรับพื้นที่ป่าชายเลนบ้านหัวเขา เป็นหนึ่งในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอุดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลนโดยได้พระราชกระรับสั่งให้มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง กับมูลนิธิชัยพัฒนาเป็นแกนกลางร่วมกันดำเนินการปลูกป่า และพระราชทานแก่ประชาชนทั้งมวลในวโรกาสพระราชพิธีกาญจนาภิเษกเฉลิมฉลองสิริราชสมบัติเป็นปีที่ 50 ในปี พ.ศ.2539


2.jpg

และผืนป่าแห่งนี้ยังสะท้อนถึงความจงรักภักดีและความผูกพันของพสกนิกรกับสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยในวันที่ 25 สิงหาคม 2540 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงพระมหากรุณาเสด็จร่วมปลูกป่าชายเลนโดยทรงไม่ถือพระองค์ ทรงลุยป่าลุยโคลนร่วมกับชาวบ้านอย่างไม่ถือพระองค์ และในวันที่ 21 กันยายน 2553 ทรงเสด็จพระราชดำเนินติดตามการเติบโตของผืนป่าอีกครั้ง สร้างความปลาบปลื้มใจแก่พสกนิกรในพื้นที่เป็นอย่างยิ่ง

จากวันนั้นถึงวันนี้เวลาผ่านมาร่วม 20 ปี ผืนป่าชายเลนบ้านหัวเขาได้เติบใหญ่ตามกาลเวลา ป่าโกงกางผืนนี้ยังเป็นศูนย์รวมใจแห่งความสามัคคีของชาวตำบลหัวเขา อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นชาวไทยที่นับถือศาสนาพุทธ และศาสนาอิสลาม ร่วมอนุรักษ์ป่าผื่นชาายเลยผืนนี้ร่วมกัน รวมถึงยังเป็นแหล่งทำมาหากินของกลุ่มชาวประมงพื้นบ้าน ผืนป่าชายเลนกว่า 100 ไร่ที่เกิดจากพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เป็นแหล่งอนุบาลลูกปลา เป็นแนวกันคลื่นทะเล เป็นที่อยู่ของสัตว์ทะเลน้อยใหญ่ และที่สำคัญที่นี่คือแหล่งสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ของชาวหัวเขา สิงหนครเป็นอย่างดี

โดยในวันนี้ทางชมรมอนุรักษ์และฟื้นฟูป่าชายเลนบ้านหัวเขา ได้ร่วมกับเทศบาลเมืองสิงหนคร โรงเรียนวัดบ่อทรัพย์ สถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่38 (สงขลา) และฐานสนับสนุนการพัฒนาปิโตรเลียม บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือปตท.สผ. ร่วมกันปลูกป่าชายเลนซ่อมแซมในพื้นที่ผืนป่าที่ได้รับความเสียหายจากพายุในปี 2553 โดยร่วมกันปลูกต้นกล้าโกงกางอายุ 1ปีจำนวน 200 ต้น และปักชำฝักโกงกางกว่า 1,000 ฝักในพื้นที่อนุรักษ์ป่าชายเลนบ้านหัวเขา เพื่อน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 และร่วมกันรักษาผืนป่าพระราชทานของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ให้คงอยู่คู่หาดหัวเขาสืบไป 


IMG_5461.JPG
IMG_5468.JPG
IMG_5489.JPG
IMG_5487.JPG
IMG_5506.JPG
IMG_5495.JPG
IMG_5517.JPG
3.jpg
IMG_5475.JPG
IMG_5535.JPG
IMG_5522.JPG
IMG_5511.JPG
IMG_5549.JPG
IMG_5541.JPG
IMG_5544.JPG
IMG_5550.JPG


You Can Go
Gimyong banner