รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข มาสงขลา เปิดการประชุม “ทิศทางการดำเนินงานร่วมกันในเขตสุขภาพที่ 11-12 ” พร้อมปาฐกถา “กระบวนทัศน์ใหม่ในการขับเคลื่อนระบบสุขภาพโดยการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนของสังคมไทย”

วันนี้ (12 มิถุนายน 2560) ที่โรงแรมเซ็นทาราหาดใหญ่ สถาบันการจัดการระบบสุขภาพภาคใต้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สจรส.ม.อ.) ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) หน่วยงานภาครัฐ และภาคีเครือข่ายสุขภาพต่าง ๆ ในพื้นที่ภาคใต้ จัดการประชุม “ทิศทางการดำเนินงานร่วมกันในเขตสุขภาพที่ 11-12 ” โดยได้รับเกียรติจากศาสตราจารย์คลินิกเกียรติคุณ นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุม และกล่าวปาฐกถาพิเศษ “กระบวนทัศน์ใหม่ในการขับเคลื่อนระบบสุขภาพโดยการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนของสังคมไทย” มี ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสำนักงานสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ กล่าวรายงาน มีหน่วยงานภาครัฐ นักวิชาการจากสถาบันการศึกษา ภาคประชาชน และภาคีเครือข่าย ต่าง ๆ ในพื้นที่ภาคใต้ จำนวน กว่า100 คนเข้าร่วมประชุมในครั้งนี้

นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร
การจัดประชุมในครั้งนี้เกิดจากสถานการณ์และผลการดำเนินงานร่วมกันที่ผ่านมาของภาคีเครือข่ายในภาคใต้ ซึ่งพบว่าภาคใต้มีปัญหาสำคัญ 4 ประการหลัก อาทิ
1.ประเด็นความมั่นคงทางมนุษย์ ภาวะคุกคามปัจจัยเสี่ยง เช่น เหล้า บุหรี่ ยาเสพติด ปัญหาความรุนแรง ที่กระทำต่อกลุ่มเสี่ยง เช่น เด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการ รวมทั้งปัญหาความรุนแรงในพื้นที่ภาคใต้
2.ประเด็นความมั่นคงทางอาหาร พื้นที่อาหารมีจำนวนลดลง ความปลอดภัยของอาหารและการมีภาวะโภชนาการที่สมวัย
3.ประเด็นความมั่นคงทางทรัพยากร ความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรลดลง ความสามารถในการมีส่วนร่วมในการจัดการทรัพยากรของชุมชน สถานการณ์และความรุนแรงด้านภัยพิบัติในพื้นที่ที่ต้องเผชิญ
4.ประเด็นความมั่นคงทางสุขภาพ การเข้าถึงความครอบคลุมในการจัดการสุขภาพชุมชนยังพบความเหลื่อมล้ำทั้งในระบบการสร้างเสริมสุขภาพและระบบบริการสุขภาพ
จากประเด็นดังกล่าวทาง ทำให้การจัดการประชุมเรื่องทิศทางการดำเนินงานร่วมกันในเขตสุขภาพที่ 11-12 มีเป้าหมายสำคัญคือ กำหนดประเด็นสุขภาพที่จะเป็นประเด็นร่วมในการทำงานร่วมกันระหว่าง กระทรวงสาธารณสุข , สปสช. , สสส.,สช. โดยเป็นประเด็นที่สอดคล้องกับวิกฤตปัญหาของพื้นที่และความต้องการของชุมชน และออกแบบวิธีการทำงานร่วมกันเพื่อสานพลัง เสริมกลไกที่มีอยู่ของแต่ละหน่วยงาน ประสานการลงทุนร่วมกัน และลดความซ้ำซ้อนในการทำงาน
ภายในงานก็มีการเสวนาเรื่องต่างๆ อาทิ ขบวนการขับเคลื่อนสุขภาพภาคใต้ , การนำเสนอข้อมูลสถานการณ์ประเด็นสุขภาพภาคใต้ กระบวนการดำเนินงานและทิศทางการทำงานร่วมกัน โดยผู้เชี่ยวชาญจากหลายพื้นที่ในภาคใต้



