ตลาดน้ำชุมชนคลองแดน ได้รับการคัดเลือกให้เป็นถนนสายวัฒนธรรม


ตลาดน้ำชุมชนคลองแดน อ.ระโนด จ.สงขลา ได้รับการคัดเลือกให้เป็นถนนสายวัฒนธรรม 1 ใน 27 แห่งของประเทศ

88.jpg

( 25 มิ.ย. 60 ) ที่ตลาดน้ำคลองแดน อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ จังหวัดสงขลา เปิดโครงการถนนสายวัฒนธรรมมรดกวัฒนธรรมคลองแดน ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมและชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของจังหวัดสงขลา โดยมีนายวีระ โรจน์พจนรัจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย นายอนุรัฐ ไทยตรง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม หัวหน้าส่วนราชการและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมงานในครั้งนี้

นายวีระ โรจน์พจนรัจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้คัดเลือกชุมชนวิถีพุทธคลองแดน จังหวัดสงขลาเป็นที่บูรณาการดำเนินงาน ถนนสายวัฒนธรรม ชุมชนคลองแดน ซึ่งได้ดำเนินการตามนโยบาย มั่งคั่ง มั่นคง ยั่งยืน ของนายกรัฐมนตรีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งเป็นการนำทุนทางวัฒนธรรมใช้ให้เกิดประโยชน์ทางเศรษฐกิจและมุ่งเน้นการมีส่วนร่วมของชุมชนในท้องถิ่น  

โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรมได้เริ่มดำเนินโครงการตั้งแต่ปีงบประมาณ 2558 จนถึงปัจจุบันมีถนนสายวัฒนธรรมทั้งหมด 27 แห่งครอบคลุมทุกภาคทั่วประเทศ มีเป้าหมายในการกระตุ้นจิตสำนึกให้ประชาชนมีความภาคภูมิใจในเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมท้องถิ่น เพื่อฟื้นฟู อนุรักษ์และพัฒนามรดกทางวัฒนธรรมของท้องถิ่นและต่อยอดสู่การสร้างงานสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนและครอบครัว ส่งเสริมให้เกิดพื้นที่ทางวัฒนธรรมที่สะท้อนเอกลักษณ์และอัตลักษณ์ท้องถิ่นและเป็นพื้นที่ทางวัฒนธรรมที่ส่งเสริมการเรียนรู้และการท่องเที่ยว

สำหรับกิจกรรมภายในงานมีการสาธิตภูมิปัญญา การจัดจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ของดีบ้านฉัน ผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทย (CPOT) ตลอดจนสินค้าทางการเกษตรและอื่นๆและการแสดงทางวัฒนธรรมของเด็กและเยาวชน เช่น มโนราห์ หนังตะลุงและการออกพราน

89.jpg90.jpg91.jpg92.jpg93.jpg94.jpg

ศิริลักษณ์ แคล้วคลาด /ข่าว จิรพัฒน์ วงศ์กระจ่าง /ภาพ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • แอป Maxim มอบม้านั่งให้กับเทศบาลนครสงขลา สนับสนุนโครงสร้างพื้นฐานและการท่องเที่ยว
    แอป Maxim มอบม้านั่งให้กับเทศบาลนครสงขลา สนับสนุนโครงสร้างพื้นฐานและการท่องเที่ยว
  • หาดทิพย์ ติดทำเนียบหุ้น ESG100 เป็นปีที่ 7
    หาดทิพย์ ติดทำเนียบหุ้น ESG100 เป็นปีที่ 7
  • โรงไฟฟ้าจะนะได้รับการรับรอง ISO14001: 2015 และ ISO45001:2018
    โรงไฟฟ้าจะนะได้รับการรับรอง ISO14001: 2015 และ ISO45001:2018
  • มูลนิธิโรงเจเต๋าบ้อเก็ง หาดใหญ่ พร้อมจัดใหญ่งานไถ่ชีวิตโค 21-30 ก.ค.67
    มูลนิธิโรงเจเต๋าบ้อเก็ง หาดใหญ่ พร้อมจัดใหญ่งานไถ่ชีวิตโค 21-30 ก.ค.67
  • พาณิชย์-หอการค้าสงขลา ผนึกกำลังจัดงาน SMEs Fair 19-21 ก.ค.ที่ห้างบิ๊กซีเอ็กซ์ตร้า หาดใหญ่
    พาณิชย์-หอการค้าสงขลา ผนึกกำลังจัดงาน SMEs Fair 19-21 ก.ค.ที่ห้างบิ๊กซีเอ็กซ์ตร้า หาดใหญ่
  • แอร์เอเชีย เปิดบิน “สุวรรณภูมิ-หาดใหญ่” คึกคัก   ตอบรับกระเเสท่องเที่ยวในประเทศพุ่ง
    แอร์เอเชีย เปิดบิน “สุวรรณภูมิ-หาดใหญ่” คึกคัก ตอบรับกระเเสท่องเที่ยวในประเทศพุ่ง
  • มันนี่ เอ็กซ์โป 2024 หาดใหญ่ ยกโปรฯ ล่องใต้ กู้บ้าน 0% 3 เดือน เงินฝาก 2.25% NPA ลดสูงสุด 60%
    มันนี่ เอ็กซ์โป 2024 หาดใหญ่ ยกโปรฯ ล่องใต้ กู้บ้าน 0% 3 เดือน เงินฝาก 2.25% NPA ลดสูงสุด 60%
  • แอร์เอเชีย ชวนชาวหาดใหญ่ บินสะดวกกว่าสู่ 2 สนามบิน "ดอนเมือง และ สุวรรณภูมิ" ราคาเที่ยวเดียวเริ่มต้นที่ 990 บาท!
    แอร์เอเชีย ชวนชาวหาดใหญ่ บินสะดวกกว่าสู่ 2 สนามบิน "ดอนเมือง และ สุวรรณภูมิ" ราคาเที่ยวเดียวเริ่มต้นที่ 990 บาท!
  • ศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ มรภ.สงขลาจับมือธ.ออมสินภาค 18 ร่วมโครงการออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น
    ศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ มรภ.สงขลาจับมือธ.ออมสินภาค 18 ร่วมโครงการออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น
  • ม.อ. ผนึกหน่วยงานพันธมิตรภาครัฐ-เอกชนจัดงาน SITE2024
    ม.อ. ผนึกหน่วยงานพันธมิตรภาครัฐ-เอกชนจัดงาน SITE2024
  •  เปอโยต์ ร่วมเฉลิมฉลองวันชาติฝรั่งเศส จัดงาน ‘VIVE LA FRANCE’ เพิ่ม 3 รุ่นพิเศษ ราคาใหม่ เพิ่มเสน่ห์เร้าใจยิ่งขึ้น
    เปอโยต์ ร่วมเฉลิมฉลองวันชาติฝรั่งเศส จัดงาน ‘VIVE LA FRANCE’ เพิ่ม 3 รุ่นพิเศษ ราคาใหม่ เพิ่มเสน่ห์เร้าใจยิ่งขึ้น