เชิญชมฝนดาวตกวันแม่ ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ริมหาดสมิหลา 12 สิงหานี้


หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา สงขลา จัดกิจกรรมเปิดฟ้าตามหาดาว ครั้งที่ 2 ชวนผู้สนใจพาแม่ดูฝนดาวตกเฟอร์เซอิดส์ ริมหาดสมิหลา วันที่ 12 สิงหานี้ คาดมีอัตราการตกสูงสุดราว 100 ดวงต่อชั่วโมง 

85.jpg

ายเฉลิมชนม์ วรรณทอง ผู้อำนวยการหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา สงขลา เปิดเผยถึงกิจกรรมเปิดฟ้าตามหาดาว “ชวนแม่ชมฝนดาวตกเฟอร์เซอิดส์” หรือ ฝนดาวตกวันแม่ วันเสาร์ที่ 12 สิงหาคม 2560 เวลา17.00-24.00 น. ณ ลานชมวิวนางเงือก หาดสมิหลา จ.สงขลา ว่า ตามที่สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สดร. กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดำเนินงานด้านดาราศาสตร์ของประเทศ เล็งเห็นความสำคัญของการส่งเสริมบรรยากาศการเรียนรู้ด้านดาราศาสตร์

โดยเฉพาะการทำกิจกรรมเพื่อบริการความรู้ เป็นเเหล่งช่วยเผยเเพร่ความรู้ความสนใจในเรื่องดังกล่าวในระดับโรงเรียนเเละท้องถิ่น จึงได้จัดกิจกรรมด้านดาราศาสตร์ขึ้น ณ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา สงขลา ซึ่งเป็นศูนย์กลางการกระจายความรู้ดาราศาสตร์อีกเเห่งหนึ่งของ สดร. รวมถึงเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้เเก่ครู อาจารย์ นักเรียน นักศึกษาเเละประชาชนทั่วไปในเขตพื้นที่ภาคใต้เเละพื้นที่ใกล้เคียง         

นายเฉลิมชนม์ กล่าวว่า ในการนี้ หอดูดาวฯ สงขลา จึงมีการจัดกิจกรรมเปิดฟ้าตามหาดาว ในคืนวันที่ 12 จนถึงรุ่งเช้าวันที่ 13 สิงหาคม ให้แก่ผู้สนใจได้เข้าร่วมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ เพื่อให้บริการเผยเเพร่ความรู้ สร้างความตระหนักเเละความตื่นตัวทางดาราศาสตร์เเก่เยาวชน นักเรียน นิสิต นักศึกษารวมทั้งประชาชนทั่วไปให้มีความสนใจในกิจกรรมทางดาราศาสตร์มากยิ่งขึ้น ทั้งยังเป็นการประชาสัมพันธ์กิจกรรมของหอดูดาวฯ สงขลา ให้สาธารณชนได้รับทราบ เพื่อให้เกิดการมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางดาราศาสตร์ ซึ่งฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์เกิดจากเศษฝุ่นละอองที่ดาวหางสวิฟท์-ทัตเทิล (109P/Swift-Tuttle) เหลือทิ้งไว้ในวงโคจรเมื่อ 25 ปีก่อน เมื่อโลกโคจรตัดผ่านเข้าไปในบริเวณที่มีเศษฝุ่นดังกล่าว จะดึงดูดเศษฝุ่นเหล่านี้เข้ามาในชั้นบรรยากาศ เกิดการลุกไหม้ เป็นแสงสว่างวาบบนท้องฟ้า 

“ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์เป็นฝนดาวตกที่มีความสว่างเป็นอันดับสองรองจากฝนดาวตกลีโอนิดส์ มีสีสันสวยงาม สามารถสังเกตเห็นได้ในช่วงระหว่างวันที่ 17 กรกฎาคม-24 สิงหาคมของทุกปี โดยช่วงประมาณวันที่ 12-13 สิงหาคม จะเป็นช่วงที่เกิดฝนดาวตกมากที่สุด คาดการณ์ว่าจะมีอัตราการตกสูงสุดประมาณ 100 ดวงต่อชั่วโมง มีศูนย์กลางการกระจายอยู่บริเวณกลุ่มดาวเพอร์เซอุส บนท้องฟ้าทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ สังเกตได้ด้วยตาเปล่า แต่เนื่องจากในวันดังกล่าวมีแสงจันทร์รบกวน ประกอบกับประเทศไทยอยู่ในช่วงฤดูฝนอาจทำให้สภาพท้องฟ้าไม่เอื้อต่อการสังเกตการณ์ฝนดาวตกมากนัก” ผู้อำนวยการหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา สงขลา กล่าว

86.jpg87.jpg

เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • อบจ.สงขลา เตรียมความพร้อมสถานศึกษารับมือสาธารณภัย (อัคคีภัย) จัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการดับเพลิงขั้นต้น 1 อำเภอ 1 สถานศึกษา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 รุ่นที่ 1
    อบจ.สงขลา เตรียมความพร้อมสถานศึกษารับมือสาธารณภัย (อัคคีภัย) จัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการดับเพลิงขั้นต้น 1 อำเภอ 1 สถานศึกษา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 รุ่นที่ 1
  • อบจ.สงขลา “ติวเข้ม” เจ้าหน้าที่ รพ.สต. จัดอบรม-ฝึกปฏิบัติการดูแลผู้ป่วย ณ จุดเกิดเหตุ และการใช้งานสายด่วน 1669 รองรับสถานการณ์โรคภัยและอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด
    อบจ.สงขลา “ติวเข้ม” เจ้าหน้าที่ รพ.สต. จัดอบรม-ฝึกปฏิบัติการดูแลผู้ป่วย ณ จุดเกิดเหตุ และการใช้งานสายด่วน 1669 รองรับสถานการณ์โรคภัยและอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด
  • อบจ.สงขลา ลงพื้นที่ อ.คลองหอยโข่ง นำบุคลากรและรถทันตกรรมเคลื่อนที่ออกบริการทันตกรรม เคลือบหลุมร่องฟันในฟันแท้ซี่แรกในโรงเรียนเขตรับผิดชอบ
    อบจ.สงขลา ลงพื้นที่ อ.คลองหอยโข่ง นำบุคลากรและรถทันตกรรมเคลื่อนที่ออกบริการทันตกรรม เคลือบหลุมร่องฟันในฟันแท้ซี่แรกในโรงเรียนเขตรับผิดชอบ
  • อบจ.สงขลา จัดอบรมให้ความรู้ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ หลักสูตรเทคนิคการทำแบบฟอร์มออนไลน์และการจัดทำภาพ (Infographic) เพื่อพัฒนาการผลิตสื่อดิจิทัลที่ทันสมัย
    อบจ.สงขลา จัดอบรมให้ความรู้ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ หลักสูตรเทคนิคการทำแบบฟอร์มออนไลน์และการจัดทำภาพ (Infographic) เพื่อพัฒนาการผลิตสื่อดิจิทัลที่ทันสมัย
  • กองสวัสดิการสังคม อบจ.สงขลา จัดโครงการอบรมพัฒนาศักยภาพกลุ่มองค์กรภาคประชาชน และเครือข่ายด้านความเข้มแข็งของชุมชน เดินหน้ายกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชนทางด้านอาชีพ
    กองสวัสดิการสังคม อบจ.สงขลา จัดโครงการอบรมพัฒนาศักยภาพกลุ่มองค์กรภาคประชาชน และเครือข่ายด้านความเข้มแข็งของชุมชน เดินหน้ายกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชนทางด้านอาชีพ
  • 📌แฟนตะกร้อห้ามพลาด!! กับการแข่งการแข่งขันครั้งยิ่งใหญ่ ที่มี 19 ประเทศร่วมชิงชัย ในรายการเซปักตะกร้อชิงแชมป์โลก ชิงถ้วยพระราชทาน "คิงส์คัพ" ครั้งที่ 38 (ISTAF SEPAKTAKRAW WORLD CHAMPIONSHIP "38" THAI KING'S CUP 2025)
    📌แฟนตะกร้อห้ามพลาด!! กับการแข่งการแข่งขันครั้งยิ่งใหญ่ ที่มี 19 ประเทศร่วมชิงชัย ในรายการเซปักตะกร้อชิงแชมป์โลก ชิงถ้วยพระราชทาน "คิงส์คัพ" ครั้งที่ 38 (ISTAF SEPAKTAKRAW WORLD CHAMPIONSHIP "38" THAI KING'S CUP 2025)
  • อบจ.สงขลา ติดอาวุธทางปัญญาแกนนำต้นกล้าเมืองนาหม่อม ส่งเสริมการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม และทรัพยากรสิ่งแวดล้อม สร้างความตระหนักสำนึกรักบ้านเกิด
    อบจ.สงขลา ติดอาวุธทางปัญญาแกนนำต้นกล้าเมืองนาหม่อม ส่งเสริมการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม และทรัพยากรสิ่งแวดล้อม สร้างความตระหนักสำนึกรักบ้านเกิด
  • อบจ.สงขลา เปิดกิจกรรมต้อนรับปีใหม่อิสลาม ฮ.ศ.1447 ส่งเสริมการเรียนรู้และศรัทธาในหลักคำสอนอิสลาม
    อบจ.สงขลา เปิดกิจกรรมต้อนรับปีใหม่อิสลาม ฮ.ศ.1447 ส่งเสริมการเรียนรู้และศรัทธาในหลักคำสอนอิสลาม
  • อบจ.สงขลา ร่วมกระชับความสัมพันธ์ไทย-จีน ในวาระครบรอบ 50 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตประเทศไทยและสาธาธารณรัฐประชาชนจีน และครบรอบ 76 ปี การสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน
    อบจ.สงขลา ร่วมกระชับความสัมพันธ์ไทย-จีน ในวาระครบรอบ 50 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตประเทศไทยและสาธาธารณรัฐประชาชนจีน และครบรอบ 76 ปี การสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน
  • อบจ.สงขลา ร่วมสืบสานพระพุทธศาสนา และส่งเสริมขนบธรรมเนียมประเพณีท้องถิ่นใต้ กับ “มหกรรมโนราโรงครูเทือกเขาเทียมดา”
    อบจ.สงขลา ร่วมสืบสานพระพุทธศาสนา และส่งเสริมขนบธรรมเนียมประเพณีท้องถิ่นใต้ กับ “มหกรรมโนราโรงครูเทือกเขาเทียมดา”
  • อบจ.สงขลา จัดอบรมเจ้าหน้าที่ รพ.สต. ในจังหวัดสงขลา หวังเพิ่มทักษะการช่วยชีวิต และลดอัตราการเสียชีวิต ลดการพิการจากการเจ็บป่วยหรืออุบัติเหตุ
    อบจ.สงขลา จัดอบรมเจ้าหน้าที่ รพ.สต. ในจังหวัดสงขลา หวังเพิ่มทักษะการช่วยชีวิต และลดอัตราการเสียชีวิต ลดการพิการจากการเจ็บป่วยหรืออุบัติเหตุ