สงขลา จัดโครงการสำนักงานอัยการจังหวัดยุติความรุนแรงดีเด่นประจำปี


สำนักงานอัยการคุ้มครองสิทธิและ ช่วยเหลือทางกฎหมายและบังคับคดีจังหวัดสงขลา จัดโครงการสำนักงานอัยการจังหวัดยุติความรุนแรงดีเด่นประจำปี 2560 “อัยการประสานสหวิชาชีพและชุมชนร่วมขจัดความรุนแรงต่อผู้หญิงและเด็ก”

84.JPG

(9 ส.ค. 60) ที่ บริเวณถนนคนเดิน ลานเพลินเขารูปช้าง เทศบาลเมืองเขารูปช้าง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา สํานักงานอัยการสูงสุด ร่วมกับสำนักงานอัยการภาค 1-9 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ร่วมจัดโครงการสำนักงานอัยการจังหวัดยุติความรุนแรง ดีเด่นประจำปี พ. ศ. 2560 “อัยการประสานสหวิชาชีพและชุมชนร่วมขจัดความรุนแรงต่อผู้หญิงและเด็ก” ตามโครงการในพระราชดำริ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ซึ่งเป็นการสร้างระบบการคุ้มครองสวัสดิภาพและการยุติความรุนแรงต่อผู้หญิง เด็ก และความรุนแรงในครอบครัว ให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม โดยมีนายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานในพิธีเปิดครั้งนี้

นางสาวชลธิชา ศุภรัตน์วนิชย์ อัยการคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายและบังคับคดีจังหวัดสงขลา กล่าวว่า องค์การสหประชาชาติได้กำหนดยุทธศาสตร์ต้นแบบ ฉบับปรับปรุง และมาตรการเชิงปฏิบัติของสหประชาชาติ ในการกระจัดความรุนแรงของผู้หญิง ในด้านการป้องกันอาชญากรรมและกระบวนการยุติธรรมทางอาญาและยุทธศาสตร์ต้นแบบและมาตรการเชิงปฏิบัติของสหประชาชาติในการขจัดความรุนแรงต่อเด็กในการป้องกันอาชญากรรมและกระบวนการยุติธรรมทางอาญาขึ้น เพื่อใช้เป็นแนวทางการดำเนินงานคุ้มครองสิทธิของผู้หญิงและเด็กตามอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กและอนุสัญญาว่าด้วยการขจัดการเลือกปฏิบัติต่อสตรีทุกรูปแบบซึ่งพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ได้ทรงมีส่วนร่วมผลักดันยุทธศาสตร์ต้นแบบและมาตรการเชิงปฏิบัติ ของสหประชาชาติ โดยมุ่งเน้นการทำงานเชิงรุกและร่วมงานโดยประสานกับทีมสหวิชาชีพ มีพนักงานอัยการเป็นแกนหลัก ในการบังคับใช้กฎหมาย สนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ของสภาวิชาชีพ ผู้นำชุมชนและเครือข่ายที่ปฏิบัติงานด้านการคุ้มครองสิทธิของผู้หญิงและเด็กและบุคคลในครอบครัว

โดยกิจกรรมภายในงาน มีการรับโมบายกระดิ่งยุติความรุนแรงต่อผู้หญิงและเด็กเพื่อร่วมกันเป็นเครือข่ายขจัดความรุนแรงต่อผู้หญิงและเด็ก และการร่วมลงนาม MOU กับตำรวจภูธรภาค 9 ที่ทำการปกครองจังหวัดสงขลา, องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา, มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา, มหาวิทยาลัยทักษิณ, สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลา, มูลนิธิแพธทูเฮลล์, มูลนิธิเพื่อนหญิงสภาเด็กและเยาวชนจังหวัดสงขลา เพื่อเป็นเครือข่ายยุติความรุนแรงต่อผู้หญิงและเด็กบุคคลในครอบครัว และการปาฐกถาพิเศษพร้อมด้วยกันร่วมเสวนาของทีมสหวิชาชีพ โดยมีเป้าหมายคือประชาชนในพื้นที่จังหวัดสงขลา เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ซึ่งดำริการรณรงค์โครงการยุติธรรมความรุนแรงต่อผู้หญิงและเด็ก และให้ความรู้เรื่องยุติธรรมความรุนแรงต่อผู้หญิง  เด็กและบุคคลในครอบครัว อีกทั้งนิสิตนักศึกษา เยาวชนและประชาชนทั่วไปมีความตระหนักถึงปัญหาสังคมที่เกิดจากการใช้ความรุนแรงต่อผู้หญิง เด็กและบุคคลในครอบครัว ที่ถูกกระทำด้วยความรุนแรงของชุมชนในเบื้องต้นได้

83.JPG

ศิริลักษณ์ แคล้วคลาด/ข่าว จิรพัฒน์ วงศ์กระจ่าง/ภาพ  สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

ช่องทางติดตามความเคลื่อนไหวบนเฟนเพจเฟซบุค เพจ GimYong
สอบถามและพูดคุยเกี่ยวกับการเดินทางในกลุ่มเฟซบุ๊กของเรา เที่ยวหาดใหญ่ - HatYai Travel
เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • สคร.12 สงขลา เตือน ระวังป่วยโรคเมลิออยโดสิส เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต
    สคร.12 สงขลา เตือน ระวังป่วยโรคเมลิออยโดสิส เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต
  • มันนี่ เอ็กซ์โป 2025 หาดใหญ่  กระหน่ำโปรลงใต้ กู้บ้าน 0% 3 เดือน  เงินฝากดอกเบี้ย Step up 3% NPA ลดสูงสุด 70%
    มันนี่ เอ็กซ์โป 2025 หาดใหญ่ กระหน่ำโปรลงใต้ กู้บ้าน 0% 3 เดือน เงินฝากดอกเบี้ย Step up 3% NPA ลดสูงสุด 70%
  • เปิดฉาก “ยุวชนหาดทิพย์คัพ” ครั้งที่ 10 การแข่งขันฟุตบอลเยาวชนรุ่นอายุ 13 ปี ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของภาคใต้ จุดประกายความฝันลูกหนังเยาวชนสู่เส้นทางมืออาชีพ
    เปิดฉาก “ยุวชนหาดทิพย์คัพ” ครั้งที่ 10 การแข่งขันฟุตบอลเยาวชนรุ่นอายุ 13 ปี ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของภาคใต้ จุดประกายความฝันลูกหนังเยาวชนสู่เส้นทางมืออาชีพ
  • Maxim ประเทศไทย เดินหน้าขยายโครงการปรับราคาพิเศษแก่นักเรียน–นักศึกษาสงขลา ส่งเสริมการเดินทางอย่างปลอดภัยในราคาที่เข้าถึงได้
    Maxim ประเทศไทย เดินหน้าขยายโครงการปรับราคาพิเศษแก่นักเรียน–นักศึกษาสงขลา ส่งเสริมการเดินทางอย่างปลอดภัยในราคาที่เข้าถึงได้
  • หาดใหญ่ปรับผิวจราจรถนนเพชรเกษมช่วงวงเวียนน้ำพุถึงสยามนครินทร์ โปรดขับขี่ด้วยความระมัดระวัง!
    หาดใหญ่ปรับผิวจราจรถนนเพชรเกษมช่วงวงเวียนน้ำพุถึงสยามนครินทร์ โปรดขับขี่ด้วยความระมัดระวัง!
  • 21 มิ.ย. 68 “วันครีษมายัน” ช่วงเวลากลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี
    21 มิ.ย. 68 “วันครีษมายัน” ช่วงเวลากลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี
  • ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวสงขลา ร่วมแสดงความยินดี ปลัดแป้น นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่คนใหม่
    ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวสงขลา ร่วมแสดงความยินดี ปลัดแป้น นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่คนใหม่
  • “Sprite Music Contest 2025” ใครมีของต้องสมัคร  การประกวดวงดนตรีมัธยมศึกษาสุดมันส์ของภาคใต้ ชิงทุนรวมกว่า 2.6 แสนบาท
    “Sprite Music Contest 2025” ใครมีของต้องสมัคร การประกวดวงดนตรีมัธยมศึกษาสุดมันส์ของภาคใต้ ชิงทุนรวมกว่า 2.6 แสนบาท
  • นายกฯ กิตธนา นำทีมสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา ยินดี "ปลัดแป้น" นายกเล็กนครหาดใหญ่คนใหม่ พร้อมหารือประเด็นท่องเที่ยว
    นายกฯ กิตธนา นำทีมสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา ยินดี "ปลัดแป้น" นายกเล็กนครหาดใหญ่คนใหม่ พร้อมหารือประเด็นท่องเที่ยว
  • GimYong.com อัพเดทใหม่ล่าสุด! เปิดตัวฟังก์ชั่นประกาศรับสมัครงาน Part-Time พนักงานรายวัน ตอบโจทย์คนหางานเสริมเพิ่มรายได้
    GimYong.com อัพเดทใหม่ล่าสุด! เปิดตัวฟังก์ชั่นประกาศรับสมัครงาน Part-Time พนักงานรายวัน ตอบโจทย์คนหางานเสริมเพิ่มรายได้
  • เซเว่น เปิดสาขาใหม่ บนถนนนิพัทธ์สงเคราะห์ 1 เยื้องร้านป้าแก้ว
    เซเว่น เปิดสาขาใหม่ บนถนนนิพัทธ์สงเคราะห์ 1 เยื้องร้านป้าแก้ว