ถาวร วิเคราะห์และเสนอแนะแนวทางแก้ไขปัญหาชายแดนใต้หลังเกิดรุนแรงที่นาทวี


นายถาวร เสนเนียม โพสเฟสบุ๊ควิเคราะห์สถานการณ์และเสนอแนะแนวทางแก้ไขปัญหาหลังเกิดเหตุปล้นเต๊นท์รถในพื้นที่อำเภอนาทวี ผ่านเฟสบุ๊ค  ถาวร เสนเนียม 

เรียนพี่น้องประชาชนและเจ้าหน้าที่ของรัฐทุกฝ่าย จากการเกิดเหตุร้ายที่คนร้ายปล้นรถยนต์เพื่อนำไปใช้ทำคาร์บอมเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา ซึ่งเกิดเหตุในจังหวัดปัตตานีและส่วนหนึ่งของจังหวัดสงขลา ผมขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายทุกคนที่เสียสละเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายในการปฏิหน้าที่ และขอวิเคราะห์สถานการณ์ เสนอแนะดังต่อไปนี้

76.jpg


สาเหตุกรณีคนร้ายปล้นรถนำไปใช้ทำคาร์บอม
1. ตั้งแต่วันที่ 15 -31 สิงหาคม จะเป็นช่วงเวลาของการครบรอบการปฏิบัติการรุนแรงของคนร้าย คนร้ายจึงลงมือปฏิบัติการครั้งรุนแรงเพื่อแสดงศักยภาพ
2. พื้นที่ 3 จังหวัด คือ นราธิวาส ปัตตานี ยะลา เป็นพื้นที่ซึ่งมีกองกำลังเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานอย่างเข้มแข็ง เนื่องจากเป็นพี้นที่เป้าหมายหลัก และทางราชการยังคงประกาศใช้ กฎอัยการศึก พระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการฉุกเฉิน พระราชบัญญัติรักษาความมั่นคงภายใน กฏหมายทั้ง 3 ฉบับนี้ จึงเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการป้องกันและปราบปรามรวมทั้งการรวบรวมพยานหลักฐานที่ทำให้คนร้ายปฏิบัติการไม่สะดวก ดังนั้น คนร้ายจึงเปลี่ยนพื้นที่เป้าหมายจาก 3 จังหวัดดังกล่าวเป็นพื้นที่ 4 อำเภอในจังหวัดสงขลา คือ อำเภจะนะ อำเภอเทพา อำเภอนาทวี อำเภอสะบ้าย้อย ซึ่ง 4 อำเภอนี้ได้ยกเลิกการประกาศใช้กฎอัยการศึก พระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการฉุกเฉิน แม้ยังคงใช้พระราชบัญญัติรักษาความมั่นคงภายใน ทำให้คนร้ายเปลี่ยนพื้นที่เป้าหมายปฏิบัติการมาเป็น 4 อำเภอนี้ เพราะไม่มีการประกาศใช้กฎหมายฉบับที่เข้มข้น ทั้งๆ ที่ พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 และคณะปฏิบัติงานอย่างดีเยี่ยม และมีประสิทธิภาพอยู่แล้ว

 

ข้อเสนอแนะ
1. นายดลเลาะห์ แวมะนอ (เจ้าของปอเนาะยีฮาด และเป็นญาติกับเจ้าของปอเนาะบูรพา อ.เจาะไอร้อง ซึ่งถูกปิดไปแล้ว) ไม่นิยมการเจรจาแต่ต้องการสู้รบขั้นเด็ดขาด จึงต้องระมัดระวังกองกำลังที่อยู่ภายใต้การนำของบุคคลผู้นี้ ทางราชการต้องเร่งรัดเอาตัวบุคคลผู้นี้มาดำเนินการตามกฎหมายให้ได้เพราะก่อนจะถึงกำหนดการเจรจาบุคคลผู้นี้จะสร้างผลงานให้ปรากฏในขั้นรุนแรงเสมอ จึงขอฝากไปถึง พล.อ.อักษรา เกิดผล ว่าในการเจรจาจะต้องตั้งเงื่อนไขต่อรองกับคู่เจรจาเพื่อยุติการปฏิบัติการที่รุนแรงของคู่เจรจาหรือของกองกำลังแนวร่วมให้ได้
2. อ.เทพา และ อ.นาทวี เป็นเขตรอยต่อกับจังหวัดปัตตานี คนร้ายจากปัตตานี จะเคลื่อนกำลังมาปฏิบัตการในเขต เทพา และ นาทวี อยู่เป็นประจำเพราะ เทพา และ นาทวี ไม่ประกาศใช้ พรก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินและกฏอัยการศึก ดังนั้น ถนนสายที่เชื่อมระหว่างปัตตานีกับเทพา และ นาทวี ต้องมีจุดสกัดและตั้งด่านอย่างเข้มข้น 
3. กลุ่มคนร้ายที่ยังไม่มีหมายจับ จะได้รับการฝึกให้ปฏิบัติการขั้นรุนแรงที่มีความชำนาญ ดังนั้นจุดสกัดและด่านความมั่นคงจะต้องตรวจอย่างเข้มข้น ไม่มีการเกรงใจและละเว้น
4. สารและอุปกรณ์ตั้งต้นในการประกอบวัตถุระเบิด คนร้ายจะนำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน ดังนั้น บริเวณตะเข็บแนวชายแดนที่เป็นช่องทางธรรมชาติหรือจุดลักลอบ จะต้องตั้งด่านอย่างเข้มข้น 
5. การที่คนร้ายปฏิบัติการกึ่งล้มเหลวในครั้งนี้ เนื่องจากเหยื่อรอดชีวิตได้ใช้เครื่องมือสื่อสารแจ้งเหตุ ดังนั้น เครื่องมือสื่อสารของหน่วยความมั่งคงและกล้อง CCTV จึงต้องดูแลให้ใช้การได้อย่างสม่ำเสมอ
6. จุดสกัดและด่านตรวจซึ่งผู้บังคับบัญชาสั่งการและมอบหมายจะต้องปฏิบัติการอย่างเข้มข้น ผู้บังคับบัญชาต้องตรวจเยี่ยมให้ขวัญกำลังใจอย่างสม่ำเสมอ เช่น พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร จะต้องลงไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และจะต้องตั้งสำนักงานรัฐมนตรีส่วนหน้าอยู่ที่นั่น 
7. ขอให้ ครม.ส่วนหน้าเร่งรัดปฏิบัติการให้เกิดความสำเร็จเกี่ยวกับงานภาคประชาสังคมทั้งในเชิงคุณภาพและปริมาณ เพื่อดึงมวลชนมาอยู่กับฝ่ายเรา และเพิ่มประสิทธิภาพงานด้านการข่าว
8. ในพื้นที่ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา จะต้องกลับมาประกาศใช้กฎอัยการศึก พ.ร.บ.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ควบคู่ไปกับ พ.ร.บ.รักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร อีกครั้งหนึ่ง เพราะคนร้ายรู้ว่าพื้นที่ 4 อำเภอ การบังคับใช้กฎหมายขาดประสิทธิภาพ จึงหลบมาตั้งหลักอยู่ที่ 4 อำเภอ เจ้าหน้าที่รัฐไม่กล้าเสี่ยงในการรวบรวมพยานหลักฐานและไม่กล้าเสี่ยงในการบังคับใช้กฎหมายให้มีประสิทธิภาพ จึงขอเสนอให้ประกาศใช้ พ.ร.ก.บริหารราชการสถานการณ์ฉุกเฉินและกฎอัยการศึกอีกครั้งหนึ่งเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการป้องกันปราบปรามการก่อเหตุการณ์ความไม่สงบ

ช่องทางติดตามความเคลื่อนไหวบนเฟนเพจเฟซบุค เพจ GimYong
สอบถามและพูดคุยเกี่ยวกับการเดินทางในกลุ่มเฟซบุ๊กของเรา เที่ยวหาดใหญ่ - HatYai Travel
เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • 𝐇𝐚𝐭 𝐘𝐚𝐢 𝐋𝐞𝐚𝐫𝐧𝐢𝐧𝐠 𝐅𝐚𝐢𝐫 𝟐𝟎𝟐𝟔 ✨ . 🍰 𝐒𝐮𝐦𝐦𝐞𝐫 𝐒𝐰𝐞𝐞𝐭 𝟐𝟎𝟐𝟔
    𝐇𝐚𝐭 𝐘𝐚𝐢 𝐋𝐞𝐚𝐫𝐧𝐢𝐧𝐠 𝐅𝐚𝐢𝐫 𝟐𝟎𝟐𝟔 ✨ . 🍰 𝐒𝐮𝐦𝐦𝐞𝐫 𝐒𝐰𝐞𝐞𝐭 𝟐𝟎𝟐𝟔
  • มอ.วิทยานุสรณ์ จัดยิ่งใหญ่ “เวทีวิชาการ มอ.ว. ครั้งที่ 3” ยกระดับการศึกษาเพื่อความยั่งยืน
    มอ.วิทยานุสรณ์ จัดยิ่งใหญ่ “เวทีวิชาการ มอ.ว. ครั้งที่ 3” ยกระดับการศึกษาเพื่อความยั่งยืน
  • ประกาศผลการแข่งขัน การประกวดร้องเพลงเยาวชน “เงาเสียงเติ้งลี่จวิน” (Young Voices of Teresa Teng)
    ประกาศผลการแข่งขัน การประกวดร้องเพลงเยาวชน “เงาเสียงเติ้งลี่จวิน” (Young Voices of Teresa Teng)
  • SITE 2026 เปิดฉากยิ่งใหญ่!  ม.อ. ผนึกกำลังพันธมิตรพลิกฟื้นเศรษฐกิจใต้ กู้ความเชื่อมั่นหลังอุทกภัย  ด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีชั้นสูง
    SITE 2026 เปิดฉากยิ่งใหญ่! ม.อ. ผนึกกำลังพันธมิตรพลิกฟื้นเศรษฐกิจใต้ กู้ความเชื่อมั่นหลังอุทกภัย ด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีชั้นสูง
  • หาดทิพย์ นำนักฟุตบอลเยาวชนจากภาคใต้เปิดประสบการณ์ระดับโลกกับ  FIFA World Cup™ Trophy Tour by Coca-Cola
    หาดทิพย์ นำนักฟุตบอลเยาวชนจากภาคใต้เปิดประสบการณ์ระดับโลกกับ FIFA World Cup™ Trophy Tour by Coca-Cola
  • ขอเชิญร่วมงานมหากุศล ประเพณีแห่พระสะเดาะเคราะห์ประจำปี 2569
    ขอเชิญร่วมงานมหากุศล ประเพณีแห่พระสะเดาะเคราะห์ประจำปี 2569
  • ตำนานความอร่อย 21 ปี! “ร้านน้ำเพื่อสุขภาพพี่ปู & น้องเล็ก” จากเต้าหู้สูตรดั้งเดิม สู่เมนูเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพคู่ใจชาวกิมหยง
    ตำนานความอร่อย 21 ปี! “ร้านน้ำเพื่อสุขภาพพี่ปู & น้องเล็ก” จากเต้าหู้สูตรดั้งเดิม สู่เมนูเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพคู่ใจชาวกิมหยง
  • ชี้เป้าความอร่อยยามเย็น “แมงทอด น้องฝน” พิกัดตลาดโปะหมอ ของดีที่คนรักแมลงทอดต้องลอง
    ชี้เป้าความอร่อยยามเย็น “แมงทอด น้องฝน” พิกัดตลาดโปะหมอ ของดีที่คนรักแมลงทอดต้องลอง
  • หาดทิพย์ (HTC) คว้ารางวัล “จรรยาบรรณดีเด่น ประจำปี 2568 ชูวัฒนธรรม “Zero Tolerance” ขับเคลื่อนองค์กรยั่งยืน
    หาดทิพย์ (HTC) คว้ารางวัล “จรรยาบรรณดีเด่น ประจำปี 2568 ชูวัฒนธรรม “Zero Tolerance” ขับเคลื่อนองค์กรยั่งยืน
  • หาดทิพย์ (HTC) ได้รับ SET ESG Ratings ระดับ “AA” ต่อเนื่องปีที่ 8 ตอกย้ำการเติบโตอย่างรับผิดชอบ ภายใต้กรอบความยั่งยืน “เคียงข้าง ผูกพัน”
    หาดทิพย์ (HTC) ได้รับ SET ESG Ratings ระดับ “AA” ต่อเนื่องปีที่ 8 ตอกย้ำการเติบโตอย่างรับผิดชอบ ภายใต้กรอบความยั่งยืน “เคียงข้าง ผูกพัน”
  • วัดป่าแสงธรรม เปิดศูนย์พักพิง/โรงทาน ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมหาดใหญ่ ระดมของบริจาคและจิตอาสาจากทั่วสารทิศ
    วัดป่าแสงธรรม เปิดศูนย์พักพิง/โรงทาน ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมหาดใหญ่ ระดมของบริจาคและจิตอาสาจากทั่วสารทิศ