รายงานพิเศษ

ยกเครื่องบูรณะพิพิธภัณฑ์สมเด็จเจ้าพะโคะ รวมตำนานหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด

เมื่อ: 00:20 น. 12 ก.พ. 59   3603 ครั้ง
ศูนย์ข่าวบ้านเรา.-วัดพะโคะ ยกเครื่องบูรณะพิพิธภัณฑ์สมเด็จเจ้าพะโคะ ให้คนรุ่นได้ร่วมสืบวานตำนานสมเด็จเจ้าแห่งคาบสมุทรสทิงพระ รวบรวมเรื่องราวอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์อันน่าอัศจรรย์ของสมเด็จพระราชมุนีสามีรามคุณูปรมาจารย์ หรือหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด

15.jpg

วัดพะโคะ อ.สทิงพระ จ.สงขลา ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นเรื่องราวอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์อันน่าอัศจรรย์ของสมเด็จพระราชมุนีสามีรามคุณูปรมาจารย์ หรือหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด ที่เล่านานสืบต่อกันมายาวนานกว่า 400 ปี นับตั้งแต่สมัยสมัยกรุงศรีอยุธยา และถือว่าเป็นพระอริยะสงฆ์องค์หนึ่งแห่งยุค ซึ่งปัจจุบันยังคงมีพุทธศาสนิกชน และผู้ที่เลื่อมใสในพระพุทธศาสนา รวมทั้งหลวงปู่ทวด ต่างพากันแวะเวียนมาสักการบูชา และตามหาร่องรอยอันเป็นตำนานของสมเด็จเจ้ากันอย่างไม่ขาดสาย

โดยที่วัดพะโคะ ยังคงมีหลายสิ่งหลายอย่างที่เป็นเครื่องยืนยันถึงเรื่องราวอันน่าเหลือเชื่อเหล่านั้น เช่น อนุสาวรีย์สมเด็จพะโคะ , รูปจำลองสมเด็จพะโคะ , ลูกแก้วคู่บารมีของสมเด็จพะโคะ , รอยฝ่าพระพุทธบาทของสมเด็จพะโคะ , พระพุทธไสยาสน์พระพุทธโคตรมะ ปางปรินิพพาน และพระสุวรรณมาลิกเจดีย์ศรีรัตนมหาธาตุ รวมทั้งหลักฐานทางประวัติศาสตร์อื่นๆอีกหลายรายการ นอกจากนี้ พระครูปุญญาพิศาล เจ้าอาวาสวัดพะโคะ องค์ปัจจุบัน ยังได้มอบหมายให้ พระศักรินทร์ สิริภัทโท รับหน้าที่เป็นผู้ดูแล และบูรณะ พิพิธภัณฑ์สมเด็จเจ้าพะโคะ (หลวงปู่ทวด) ขึ้นมาใหม่อีกด้วย

พระศักรินทร์ เล่าว่า แต่ก่อนพิพิธภัณฑ์สมเด็จเจ้าพะโคะถูกจัดสร้างขึ้น เพื่อเก็บรวบรวมของเก่าและวัตถุโบราณต่างๆในคาบสมุทรสทิงพระ แต่ยังไม่ได้มีการแบ่งแยกเป็นสัดส่วนหรือเรื่องราวที่ชัดเจน ซึ่งตนได้รับอาสาที่จะบูรณะพิพิธภัณฑ์สมเด็จเจ้าพะโคะแห่งนี้ขึ้นมาใหม่ เพื่อให้สามารถบอกเล่าเรื่องราวของหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด รวมทั้งความเจริญรุ่งเรืองของคาบสมุทรสทิงพระให้กลับกลับมาชีวิตอีกครั้ง

โดยขณะนี้ได้มีการเคลียร์พื้นที่และตกแต่งภายในคืบหน้าไปแล้วประมาณ 30-40 เปอร์เซ็น ซึ่งมีการจัดแบ่งส่วนการแสดงออกเป็น 4 โซน ตามที่ได้วางแผนเอาไว้ คือ โซนแสดงชุมชนโบราณและแหลงที่พบโบราณวัตถุ โบราสถาน บนคาบสมุทรสทิงพระ , โซนเกี่ยวกับศาสนา , โซนความเจริญรุ่งเรืองของเมืองสทิงพระ และโซนเกี่ยวกับตำนานหลวงปู่ทวด ซึ่งในส่วนของวัตถุโบราณต่างๆของวัดพะโคะ และคาบสมุทรสทิงพระนั้น มีทั้งที่เป็นของวัดและชาวบ้านนำมาถวายวัดรวมกว่า 500 ชิ้น ซึ่งได้มีนำไปขึ้นทะเบียนกับกรมศิลปากรแล้ว โดยบางส่วนจะมีการนำมาจัดแสดงเอาไว้ภายในพิพิธภัณฑ์ ขณะที่อีกบางส่วนจะนำมาจัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียนที่ด้านหน้าพิพิธภัณฑ์ในโอกาสต่างๆตามแต่สมควร

ทั้งนี้ ภายในพิพิธภัณฑ์จะมีจุดเด่นอยู่ที่ภาพวาดที่จะบอกเล่าเรื่องราวของสมเด็จเจ้าขนาดใหญ่ 1.2 คูณ 2.4 เมตร รวมกว่า 18 ชุด โดยใช้สีอะครีลิควาดบนผืนผ้าใบ ซึ่งภาพวาดเหล่าเหล่านี้จะสามารถสื่อถึงเรื่องราวของสมเด็จเจ้าพะโคะ ได้อย่างชัดเจนไม่ผิดเพี้ยน รวมทั้งสามารถเข้าใจและจดจำได้ง่ายกว่าการอ่านจากหนังสือหรือตำรา และที่พิเศษไปกว่าพิพิธภัณฑ์อื่นๆ คือ ภาพแต่ละใบจะมีการฝังคิวอาร์โค้ดเอาไว้ เพื่อให้ผู้เข้าชมสามารถใช้สมาร์ทโฟนสแกนรหัสที่ปรากฏ และใช้สายเสียบหูฟังรับฟังคำอธิบายของภาพแต่ละใบได้ เนื่องจากการบรรยายในห้องจัดแสดงจะมีเสียงดังก้องไม่ค่อยลื่นหู

นอกจากนี้ยังมีการจัดส่วนจัดแสดงแบบ 3 มิติ อีกจำนวน 4-5 จุด โดยการประยุกต์เอาภาพวาดจิตกรรมมาใช้เป็นแบ็คกราวน์พื้นหลังร่วมกับศิปละการปั้นประติมากรรมด้วยเรซิ่นขนาดเท่าตัวจริง เช่น ในตอนที่งูคายลูกแก้วให้กับสมเด็จเจ้าในครั้งที่ยังเป็นทารก และตอนที่สมเด็จเจ้านั่งอยู่บนเรือและใช้เท้าเหยียบน้ำทะเลจืด ซึ่งจะมีความแปลกตาและดึงดูดใจคล้ายกับได้อยู่ร่วมในเหตุการณ์นั้นๆ สุดท้ายสำหรับผู้เที่เข้ามาเยี่ยมชมภายในพิพิธภัณฑ์ครบทั้ง 4 โซน จะได้ลอดซุ้มประตูธรรมจักร ซึ่งเปรียบประหนึ่งว่าได้เข้ามาศึกษาเรียนรู้ตำนานของวัดพะโคะ ตำนานของสมเด็จเจ้า และเรื่องราวในอดีตกาลของคาบสมุทรสทิงพระอย่างครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว

พระศักรินทร์ กล่าวด้วยว่า เรื่องราวอันเป็นตำนานของหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด ถูกจดจำ และเล่าขานสืบต่อกันมาก็เพราะด้วยแรงศรัทธาจากผู้ที่เลื่อมใสทั่วทุกสารทิศ เฉกเช่นเดียวกับพิพิธภัณฑ์สมเด็จเจ้าพะโคะที่กำลังจะกลายเป็นตำนานบทใหม่ให้อนุชนคนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้ ซึ่งผู้มีจิตกุศลสามารถร่วมสมทบทุนในการจัดสร้างได้ที่วัดพะโคะ ม.6 ต.ชุมพล อ.สทิงพระ จ.สงขลา หรือติดต่อได้โดยตรงที่เบอร์ 082-431-2716 (พระศักรินทร์) ซึ่งทางวัดมีวัตถุมงคลมอบให้ผู้มีจิตศรัทธาได้สักการบูชา และเป็นสิริมงคล แคล้วคลาดจากภยันตรายทั้งปวง

24.jpg22.jpg14.jpg16.jpg18.jpg17.jpg20.jpg21.jpg12.jpg13.jpg23.jpg

ทีมข่าวอิสระ รายงาน

 
เมื่อ: 00:20 น. 12 ก.พ. 59   3603 ครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้ :

สำรวจคลื่นลมทะเลที่ลานกังหันลม หาดสทิงพระ 05-01-62
พบซากปลาโทงขนาดประมาณ 200 กก. คลื่นซัดเกยหาดที่สทิงพระ
อำเภอสทิงพระ เปิดโครงการจิตอาสาพระราชทานตามแนวพระราชดำริ "เราทำความดี ด้วยหัวใจ"
เตรียมจัดงานชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ตามรอยหลวงปู่ทวด ด้วยวิถีโหนด นา เล
ข่าวล่าสุด
สงขลา ประชุมคณะทำงานด้านวิเคราะห์ประเมินสถานการณ์เฝ้าระวังฝนหนัก 14-15 พ.ย.
เมื่อ: 16:08ข่าวสารบ้านเรา
ม.อ.ตรัง ร่วมกับ อบต.ควนปริง และชาวบ้านในพื้นที่ รณรงค์ลดใช้ภาชนะโฟม-พลาสติก
เมื่อ: 15:51รอบรั้วการศึกษา
​14 พฤศจิกายน วันเบาหวานโลก สคร.12 สงขลา แนะ แค่เปลี่ยน ชีวิตก็เลี่ยงเบาหวาน
เมื่อ: 15:49คอลัมน์แนะนำ
​“โรงแรมเซ็นทารา” ร่วมสืบสานประเพณี เทศกาลวันลอยกระทง 11 – 11 – 2562
เมื่อ: 15:22ประชาสัมพันธ์

 1. ​มีประกันชั้น1 รถชนแล้วเป็นฝ่ายถูก อย่าลืมเรียกค่าขาดประโยชน์ระหว่างซ่อมรถ
  1722 ครั้ง
 2. ​ล๊อตแรกได้เฮ กยท.ใต้ล่าง จ่ายเงินประกันรายได้งวดแรกแก่ชาวสวนยางสงขลา 883 ราย
  1582 ครั้ง
 3. ​เปิดฉากแข่งขันเรือยาวประเพณี ศึกชิงจ้าวสายน้ำคลองบางกล่ำ
  1577 ครั้ง
 4. เศรษฐกิจภาคใต้ขยายตัวชะลอลง คนว่างงานมากขึ้น ทุเรียน พระเอกช่วยภาคการเกษตรไตรมาส3
  1515 ครั้ง
 5. ​พรีเซล 2-3 พ.ย.ลดเฉียดแสนกับโครงการปาล์สปริงส์ บลิส ติดเทศบาลเมืองคลองแห
  1497 ครั้ง
 6. ​ดัชนีความเชื่อมั่นของประชาชนในภาคใต้ ด้านเศรษฐกิจและสังคม เดือนตุลาคม 2562
  1367 ครั้ง
 7. เชิญพวงมาลาหลวงและพวงมาลาพระราชทาน ไปวางหน้าหีบศพ สิบตรี พงษ์มิตร แก้วบัว
  1357 ครั้ง
 8. ​เงือกสมิหลา สงขลาเอฟซี กับการมาสู่เส้นทางลีกอาชีพภาคใหม่ของทีมประจำจังหวัด
  1310 ครั้ง
 9. อบจ.สงขลา สนับสนุนทม.ควนลัง ร่วมจัดงบ 27 ล.สร้างลู่ยางสังเคราะห์สนามกีฬาเนินขุมทอง
  1300 ครั้ง
 10. ​ผลการศึกษาข้อมูลจากประเทศเพื่อนบ้านเผย เมื่อไหร่ที่คุณจะซื้อ iPhone 11 ได้ในราคาน่าคบหาที่สุด
  1278 ครั้ง
 1. สงขลา ประชุมคณะทำงานด้านวิเคราะห์ประเมินสถานการณ์เฝ้าระวังฝนหนัก 14-15 พ.ย.
  0 ครั้ง
 2. ม.อ.ตรัง ร่วมกับ อบต.ควนปริง และชาวบ้านในพื้นที่ รณรงค์ลดใช้ภาชนะโฟม-พลาสติก
  0 ครั้ง
 3. ​14 พฤศจิกายน วันเบาหวานโลก สคร.12 สงขลา แนะ แค่เปลี่ยน ชีวิตก็เลี่ยงเบาหวาน
  0 ครั้ง
 4. ​“โรงแรมเซ็นทารา” ร่วมสืบสานประเพณี เทศกาลวันลอยกระทง 11 – 11 – 2562
  0 ครั้ง
 5. ​“โรงแรมเซ็นทารา” มอบอุปกรณ์ก่อสร้าง ศูนย์ฝึกกองร้อย. อส.อำเภอหาดใหญ่ ที่ 4
  0 ครั้ง
 6. ผู้ว่าฯ สงขลา เปิด "โครงการฝึกอบรมบุคลากรขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อเตรียมความพร้อม รองรับการจัดเก็บภาษีที่ดิน และสิ่งปลูกสร้าง จังหวัดสงขลา"
  0 ครั้ง
 7. รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จังหวัดสงขลา เปิดโครงการเตรียมความพร้อมให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รองรับการถ่ายโอนภารกิจตามแผนการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นฯ
  0 ครั้ง
 8. ​น้องอร นางนพมาศ ม.หาดใหญ่ เชิญชวนทุกคนร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
  0 ครั้ง
 9. รองผู้ว่าฯ ประชุมหารือแก้ไขปัญหาผลกระทบเร่งด่วนให้กับชาวบ้านในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษสะเดา
  0 ครั้ง
 10. ​ มท.2 ประธานอุปถัมภ์องค์กฐินสามัคคีวัดเกาะถ้ำ ร่วมทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาในจังหวัดสงขลา
  0 ครั้ง