
ปี 2509 มียุบรวมโรงเรียนหาดใหญ่และสตรีหาดใหญ่เข้าด้วยกันและการเรียนแบบสหกิจศึกษา เรียนรวมกันทั้งชาย-หญิง โดยใช้พื้นที่ของโรงเรียนญ.ว.เป็นสถานที่เรียนหลักส่วนที่ญ.ส.เป็นศูนย์ศิลปวัฒนธรรมและบ้านพักครู
ปี 2513 เปิดสอนระดับชั้นมัธยมปลายและเพิ่มคำว่าวิทยาลัยต่อท้ายเป็นโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย อักษรย่อ ญ.ว.
ปี 2517 เปิดสอน 2ผลัดเนื่องจากจำนวนนักเรียนเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก
ปี 2524 เปิดศูนย์เกษตรกรรมที่ ต.บ้านพรุ อ.หาดใหญ่ เป็นสาขาโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย มีเนื้อที่ประมาณ 74 ไร่ และแยกเป็นโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย2 ในปัจจุบัน
ปี 2534 จัดตั้งสาขาของโรงเรียนที่ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม ในชื่อโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัยสมบูรณ์กุลกันยา (ญ.ส.) ปัจจุบันแยกการบริหารกันอย่างเป็นเอกเทศแล้ว
ปี 2540 ศูนย์เกษตรกรรมบ้านพรุ ได้รับการจัดตั้งเป็นโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย2 (ญ.ว.2) ปัจจุบันแยกการบริหารกันอย่างเป็นเอกเทศแล้ว

ปัจจุบันโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย มีการจัดการเรียนตั้งแต่ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 มีว่าที่ร้อยตรี ดร.ทรงเกียรติ พืชมงคล เป็นผู้อำนวยการสถานศึกษา
โดยสรุป
ชื่่อเต็ม
โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย
อักษรย่อ
ญ.ว.
สัญลักษณ์โรงเรียน
ตรี-จักร
สีประจำโรงเรียน
สีฟ้า-แดง

ต้นไม้ประจำโรงเรียน
ต้นฉำฉาหรือก้ามกราม
ปรัชญา
เรียนดี กีฬาเด่น เน้นคุณธรรม
วิสัยทัศน์
โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย จัดการศึกษาเป็นระบบ มุ่งมั่นพัฒนานักเรียนให้เป็นผู้มีคุณธรรมเยี่ยม บุคลิกดี มีความรู้สู่สู่สากล





ขอบคุณภาพ/ข้อมูล www.hatyaiwit.ac.th เพจ Yorwor Gallery