Gimyong Logo

แหล่งข่าวสารและบทความสำหรับชาวหาดใหญ่-สงขลา

© 2005 - 2026 เว็บกิมหยง • สงวนลิขสิทธิ์
บันทึกการเปลี่ยนแปลงv20.61นโยบายความเป็นส่วนตัว
Gimyong Logo
หน้าแรกเว็บบอร์ดกิจกรรมหางานข่าวสาร
เข้าสู่ระบบ
หน้าแรกเว็บบอร์ดกิจกรรมหางานข่าวสาร
เข้าสู่ระบบ

เปิดตัวที่หาดใหญ่ แอปฯชื่อ 3ชั้น ของ กสทช. ตรวจ แจ้ง ล็อค ปลอดภัยจากมิจฉาชีพ

เศรษฐกิจบ้านเรา
15 ธ.ค. 2560

สำนักงาน กสทช. มาหาดใหญ่ เปิดตัวแอปพลิเคชันชื่อ “3 ชั้น” ไว้สำหรับ“ตรวจ” “แจ้ง” และ “ล็อค” ป้องกันมิจฉาชีพลักลอบนำบัตรประชาชนเปิดเบอร์โทรศัพท์เคลื่อนที่โดยเจ้าของไม่รู้ตัว โหลดได้ที่ android และ IOS เบอร์มือถือใช้ได้ทั้งระบบรายเดือนและระบบเติมเงิน

page.jpg

วันนี้ (15 ธ.ค. 60) ที่ร้าน The Containers อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) มาเปิดตัว แอปพลิเคชันในชื่อว่า “3 ชั้น” ซึ่งเป็นแอปฯ ที่มีไว้ตรวจสอบเบอร์โทรศัพท์ที่เราใช้งานอยู่ หรือ เบอร์โทรศัพท์ในชื่อของเรากับทุกเครือข่ายผู้ให้บริการ โดยมี คุณศุภกาญจน์ บุญจันทร์ รักษาการในตำแหน่ง ผู้อำนวยการส่วนสำนักบริหารและจัดการเลขหมายโทรคมนาคม เป็นผู้ให้ข้อมูลในครั้งนี้

ซึ่งแอปฯ 3 ชั้น นี้ ทางสำนักงาน กสทช. ต้องการให้ประชาชนมีเครื่องมือของตัวเองในการตรวจสอบ และปกป้องตัวเองจากการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ ป้องกันลักลอบนำบัตรประชาชนเปิดเบอร์โทรศัพท์เคลื่อนที่โดยเจ้าของไม่รู้ตัว โดยดำเนินงานร่วมกันกับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกค่าย เพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางการกำกับดูแล และการให้บริการประชาชนในยุคดิจิทัล ที่สามารถนำข้อมูลของผู้ใช้บริการที่กระจายอยู่กับทุกค่ายมาบูรณาการเป็นหนึ่งเดียวเพื่อเป็นเครื่องมือในการ ตรวจ แจ้ง ล็อค ให้กับประชาชน

สำหรับขั้นตอนการใช้งาน แบ่งเป็น 3 ขั้นตอน คือ

1. ผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่สามารถตรวจสอบว่าตัวเองได้ลงทะเบียนโทรศัพท์เคลื่อนที่กี่เลขหมายและมีค่ายใดบ้าง โดยระบบจะตรวจสอบหมายเลขโทรศัพท์มือถือที่ลงทะเบียนในชื่อของคุณจากฐานข้อมูลของทุกค่าย

2. หากพบว่ามีเลขหมายแปลกปลอมที่ไม่เคยลงทะเบียนด้วยตัวเอง ให้แจ้งข้อมูลเบื้องต้นไปยังผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ แจ้งระงับเบอร์แปลกปลอมที่ลงทะเบียนในชื่อของคุณ หรือเบอร์ของคุณที่ขาดหายไป ก่อนยืนยันตัวตนที่ศูนย์ให้บริการ

3. ผู้ใช้บริการสามารถล็อคเพื่อป้องกันการเปิดใช้เลขหมายใหม่โดยบุคคลอื่น และผู้ใช้บริการสามารถล็อคและปลดล็อคการเปิดเบอร์โทรศัพท์ใหม่ด้วยตัวคุณเอง เพื่อป้องกันผู้อื่นนำบัตรประชาชนของคุณไปแอบอ้างการเปิดเบอร์ใหม่ และเมื่อคุณต้องการเปิดเบอร์ใหม่ก็สามารถทำการปลดล็อคจากแอปพลิเคชั่นได้ด้วยตัวเอง

nbtc-app-3-steps-lets-lock-p07.jpg

ที่สำคัญคือการดาวน์โหลดแอปฯ 3 ชั้นเสร็จสิ้นแล้ว ต้องยืนยันตัวตนก่อนการใช้แอปพลิเคชั่นผ่านศูนย์ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (เช่นศูนย์บริการ AIS , True , DTAC เป็นต้น) เพื่อความปลอดภัย ซึ่งต้องใช้ เอกสารดำเนินการดังนี้  บัตรประจำตัวประชาชนตัวจริง , หมายเลขมือถือในระบบที่ต้องการสมัครเป็นเบอร์หลัก , E- mail สำหรับยืนยันตัวตน​​​ โดยอาจมีระยะเวลาในการสมัครประมาณ 10 นาที หลังจากสมัครเสร็จ จะมี SMS OTP ส่งไปยังเบอร์โทรที่สมัคร และ สามารถนำรหัส OTP ดังกล่าว ไปเข้า Log in เพื่อเข้าใช้งานแอปพลิเคชั่นได้ทันที

คุณศุภกาญจน์ บุญจันทร์ รักษาการในตำแหน่ง ผู้อำนวยการส่วนสำนักบริหารและจัดการเลขหมายโทรคมนาคม เปิดเผยว่า สำนักงาน กสทช. ได้จัดทำแอปพลิเคชั่นในชื่อว่า “3 ชั้น” เพื่อทำการ “ตรวจ” “แจ้ง” และ “ล็อค” ใช้ได้ทั้งระบบรายเดือนและระบบเติมเงิน แอปพลิเคชั่นนี้เป็นการบริหารจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและเป็นการปกป้องสิทธิส่วนบุคคลของผู้ใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ เมื่อใช้งานแอปพลิเคชั่นนี้แล้วจะสามารถป้องกันผู้อื่นนำบัตรประชาชน ไปเปิดเบอร์โทรศัพท์โดยไม่รู้ตัว

ซึ่งในปัจจุบันมีผู้ใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่รวมทั้งสิ้นกว่า 120 ล้านเลขหมาย และผู้ใช้บริการบางรายอาจใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่มากกว่า 1 เลขหมาย รวมทั้งมี การใช้แอปพลิเคชั่นผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่มากขึ้นในการทำธุรกรรมต่าง ๆ โดยเฉพาะการทำธุรกรรมทางการเงิน เช่น การโอนเงินผ่านระบบพร้อมเพย์ ซึ่งต้องใช้เลขหมายโทรศัพท์เคลื่อนที่อ้างอิงในการใช้งาน ดังนั้นเพื่อให้เกิดความมั่นใจในการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ และป้องกันการลักลอบนำบัตรประชาชนไปลงทะเบียนเปิดใช้งานโดยเราไม่รู้ตัว

สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน 3 ชั้น ได้ตั้งแต่วันนี้ สามารถดาวน์โหลดผ่าน https://3steps.nbtc.go.th หรือพิมพ์คำว่า “3 ชั้น” ผ่าน Google Play บนระบบ android หรือ Play Store บนระบบ IOS

IMG_9168.JPG
IMG_9136.JPG
IMG_9145.JPG
IMG_9150.JPG
IMG_9154.JPG
IMG_9159.JPG
25436399_1813033718766767_1655353668_n.png
1503303152042-1400x2039.jpg

ส่งเสริมการท่องเที่ยว