ผู้ว่าฯสตูล มอบจักรยานพระราชทานฯ แก่นักเรียนด้อยโอกาส
ผู้ว่าฯสตูล มอบจักรยานพระราชทาน สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามบรมราชกุมารแก่นักเรียนด้อยโอกาสในจังหวัดสตูล

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2559 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถม ศึกษาสตูล จัดพิธีมอบจักรยานพระราชทาน สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร แก่นักเรียนยากจนและด้อยโอกาส จำนวน 99 คน ณ บริเวณสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสตูล โดยมี นายภัทรพนธ์ รัตนพิเชฏฐชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล เป็นประธานในพิธี
นายนิสิต ชายภักตร์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสตูล กล่าวรายงานว่า ตามที่ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงมีพระราชปณิธานพระราชทานจักรยานให้เด็กนักเรียนที่ยากจนและด้อยโอกาสที่มีความจำเป็นต้องใช้จักรยานเป็นพาหนะในการเดินทางไปเรียนหนังสือ เนื่องจากบ้านอยู่ไกลจากโรงเรียน ให้กระทรวงศึกษาธิการ จำนวน 9,900 คัน เพื่อให้นักเรียนมีเวลาเรียนหนังสือเพิ่มขึ้น เป็นการพัฒนาคุณภาพและลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการและรัฐบาล
สำหรับจังหวัดสตูล ได้รับจัดสรรจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 99 คัน ในลักษณะยืมเรียน และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถม ศึกษาสตูล ได้คัดเลือกนักเรียนเข้ารับจักรยานพระราชทานจากเด็กนักเรียนที่ครอบครัวยากจน ผู้ปกครองมีรายได้ไม่เกิน 40,000 บาทต่อปี นักเรียนอยู่ห่างไกลจากโรงเรียนเกินกว่า 3 กิโลเมตร สามารถขี่จักรยานเดินทางด้วยความปลอดภัย โดยมอบให้นักเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสตูล (สพป.สตูล) จำนวน 44 คน นักเรียนสังกัด สำนักงานการศึกษาเอกชนจังหวัดสตูล (สช.สตูล) จำนวน 50 คน และนักเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 16 จำนวน 5 คน ตามพระราชปณิธานของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร


