Gimyong Logo

แหล่งข่าวสารและบทความสำหรับชาวหาดใหญ่-สงขลา

© 2005 - 2026 เว็บกิมหยง • สงวนลิขสิทธิ์
บันทึกการเปลี่ยนแปลงv20.61นโยบายความเป็นส่วนตัว
Gimyong Logo
หน้าแรกเว็บบอร์ดกิจกรรมหางานข่าวสาร
เข้าสู่ระบบ
หน้าแรกเว็บบอร์ดกิจกรรมหางานข่าวสาร
เข้าสู่ระบบ

สุดยอดโขนสงขลานครินทร์เรื่องรามเกียรติ์ ชุด รามราชจักรีวงศ์ ชมสนุก มีฮา

รอบรั้วการศึกษา
17 ก.พ. 2561

ศูนย์ส่งเสริมศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จัดแสดงรอบการกุศล “โขนสงขลานครินทร์”  ประจำปี 2561 เรื่องรามเกียรติ์ ชุด “รามราชจักรีวงศ์”  ให้เยาวชนได้เรียนรู้สัมผัสนาฏกรรมชั้นสูง ดูสนุก มีฮา แน่นอน

IMG_6558.JPG

วานนี้ (16 กุมภาพันธ์ 2561) ณ ห้อง Convention Hall ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ศูนย์ส่งเสริมศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จัดแสดงรอบการกุศล “โขนสงขลานครินทร์ ประจำปี 2561” เรื่องรามเกียรติ์ ชุด “รามราชจักรีวงศ์” เปิดโอกาสให้เยาวชนด้อยโอกาสได้สัมผัสนาฏกรรมชั้นสูงของเมืองไทย ผ่านนาฏศิลปินชั้นครูจากสำนักการสังคีต กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม และทีมงานโขนสงขลานครินทร์

IMG_6495.JPG

สำหรับการแสดงโขนสงขลานครินทร์จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี สำหรับปี 2561 จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 10 แล้ว มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมให้นักศึกษา ซึ่งเป็นเยาวชนของชาติได้มีส่วนร่วมในการสืบทอดและเผยแพร่ศิลปะชั้นสูงอันเป็นเอกลักษณ์ของไทย อีกทั้งยังเป็นการสร้างพื้นที่ทางวัฒนธรรมและสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างมหาวิทยาลัยกับชุมชนในท้องถิ่น พร้อมกันนี้ ในรอบการกุศล ยังเปิดโอกาสให้เยาวชนด้อยโอกาสในพื้นที่ จ.สงขลา และจังหวัดใกล้เคียง ได้รับชม รับฟัง สัมผัสเครื่องแต่งกาย และใกล้ชิดกับนักแสดงโขนในครั้งนี้ด้วย

[video-0]

โขนสงขลานครินทร์ ประจำปี 2561 เรื่องรามเกียรติ์ ชุด “รามราชจักรีวงศ์” รวมเรื่องราววรรณคดีรามเกียรติ์ไว้ถึง 3 ตอน ประกอบด้วย ตอนหนุมานอาสา ตอนชูกล่องดวงใจ และตอนพระรามคืนนคร ซึ่งการแสดงโขนในครั้งนี้ได้รับเกียรติจากนาฏศิลปินโขน สังกัดสำนักการสังคีต กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม จำนวนถึง 8 ท่าน ร่วมแสดงกับนักศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์และกลุ่มเยาวชนโขนสงขลานครินทร์ด้วย ภายใต้การกำกับการแสดงโดยครูเลียว คงกำเหนิด นาฏศิลปินอาวุโส จากสำนักการสังคีต กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม

หากใครที่คิดว่าการชมโขนนี่น่าจะน่าเบื่อ ไม่ตื่นเต้น ไม่สนุกบอกเลยว่า คิดผิด แน่นอน เพราะศิลปะการแสดงโขน นอกจากเครื่องแต่งกายที่มีสีสันน่าสนใจแล้ว ก็ยังมีมุขตลก ที่สอดแทรก ในเรื่องก็ทำให้ผู้ชม ดูสนุกและหัวเราะได้อย่าง แน่นอน และถ้าผู้ชมได้มีโอกาสศึกษาเรื่องราวของตอนเหล่านี้มาบ้าง ก็จะทำให้การชมโขนสงขลานครินทร์ในครั้งนี้มีอรรถรสยิ่งขึ้น

IMG_6607.JPG

โขนสงขลานครินทร์ ประจำปี 2561 เรื่องรามเกียรติ์ ชุด “รามราชจักรีวงศ์” จัดแสดงระหว่างวันที่ 17 – 18 กุมภาพันธ์ 2561 เพียงวันละ 1 รอบ ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป จำหน่ายบัตรในราคา 500 บาท, 300 บาท, 200 บาท, 100 บาท และ 50 บาท สำหรับนักเรียน

ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook: ศูนย์ส่งเสริมศิลปะและวัฒนธรรม ม.อ.วิทยาเขตหาดใหญ่, Page: โขนสงขลานครินทร์

ซื้อบัตรและเลือกที่นั่งได้ที่ศูนย์ส่งเสริมศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 074-289680-4 หรือดูผังที่นั่งออนไลน์และรับ QR code ได้ที่ www.artscultural.psu.ac.th

IMG_6491.JPG
IMG_6477.JPG
IMG_6480.JPG
IMG_6484.JPG
IMG_6502.JPG
IMG_6515.JPG
IMG_6525.JPG
IMG_6549.JPG
IMG_6564.JPG
IMG_6592.JPG
IMG_6617.JPG
IMG_6619.JPG
IMG_6621.JPG
IMG_6467.JPG
IMG_6457.JPG
IMG_6455.JPG
IMG_6449.JPG
IMG_6446.JPG

ฟื้นฟูปัญหาเด็กและเยาวชน