Gimyong Logo

แหล่งข่าวสารและบทความสำหรับชาวหาดใหญ่-สงขลา

© 2005 - 2026 เว็บกิมหยง • สงวนลิขสิทธิ์
บันทึกการเปลี่ยนแปลงv20.61นโยบายความเป็นส่วนตัว
Gimyong Logo
หน้าแรกเว็บบอร์ดกิจกรรมหางานข่าวสาร
เข้าสู่ระบบ
หน้าแรกเว็บบอร์ดกิจกรรมหางานข่าวสาร
เข้าสู่ระบบ

ครั้งหนึ่ง ณ สุไหงโก-ลก นราธิวาส กับความประทับใจในระยะเวลาสั้นๆ

คอลัมน์แนะนำ
4 เม.ย. 2561

วันก่อนได้รับเชิญไปร่วมงานที่เมืองสุไหงโก-ลก นราธิวาส แบบไปเช้าเย็นกลับ ผมเลยจัดแจงเวลาหาคนช่วยรับส่งลูกกลับจากโรงเรียนเพื่อที่จะให้ได้ไปเยือนเมืองนี้สักครั้ง แม้ช่วงระยะเวลาสั้นๆ 

ปกติเวลาได้รับเชิญไปทำงานในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ผมไม่เคยปฏิเสธเพราะกลัวแต่ที่ปฏิเสธิเพราะมีภารกิจครอบครัวเลยไม่ค่อยได้เินทางไปไหนมากนัก ยะลา ปัตตานี ไปมาแล้วหลายรอบเหลือแต่นรานี่แหละที่ยังไม่เคยไป 


16.jpg

ขาไปรถออกจากเมืองหาดใหญ่เกือบ 10โมง ใช้ทางหลวงหมายเลข43 ก่อนไปเข้า42 ซึ่งเป็นถนนสายดั้งเดิม ขาไปรถก็แวะเวียนไปในเมืองนรานิดนึงด้วย มาถึงนราแน่นอนว่าสิ่งที่เห็นคือโคมไฟรูปเรือกอและ สัญลักษณ์ของเมืองนี้ มีหอนาฬิด้วย และที่เห็นรถจอดติดเกาะกลางอย่างคิดว่ารถติดนะครับ ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยที่นี่เขาเลยจอดรถกันเลนขวาสุด 


1.JPG
2.JPG
3.JPG
4.JPG

จากนั้นก็เดินทางต่อสู่นราธิวาส ว่าไปแล้วจากหาดใหญ่ถึงนราธิวาสต่อไปถึงโก-ลก ถนนหนทางสะดวกสบายสี่เลนตลอดสาย มีรถสัญจรตลอดมาถึงเมืองโก-ลกตอนเที่ยงนิดๆ กิน้ข้าวเที่ยงในโรงแรมเก็นติ้ง แล้วก็ไปเดินเล่นในสวนสาธารณะเพื่อรอเวลาร่วมงาน 

โดยรวมเมืองโก-ลกก็ดูสวยงามสะอาดตาดีมาก มีความร่วมรื่น ฝั่งอาคารพาณิชย์ตรงข้ามสวนสาธารณะเขาบอกว่าเย็นๆ ค่ำๆ ก็จะมีความคึกคักมากๆ เมืองนี้มีทั้งไทยมุสลิม ไทยพุทธ ไทยเชื้อสายจีน เป็นเมืองชายแดนที่มีการเดินทางระหว่างชาวไทย ชาวมาเลเซียที่ไปมาหาสู่กันตลอด และโก-ลก สถานีรถไฟใต้สูดของประเทศไทยอีกด้วย

เข้าไปหาข้อมูลอ่านดูพบว่าสุงไหงโก-ลก เป็นเทศบาลมาตั้งแต่ปี 2483 ก่อนที่จะเป็นอำเภอเสียอีกนี่คงเป็นอีกเหตุผลที่ทำให้เมืองโก-ลก มีความสวยงาม สามารถจัดระเบียบท้องถิ่นรองรับการเติบโตของเมืองได้เป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้เองทำให้สุไหงโก-ลก เป็นเมืองสามเหลี่ยมเศรษฐกิจนำร่องของจังหวัดนราธิวาสอีกด้วย


5.JPG
6.JPG
7.JPG
8.JPG
17.jpg
9.JPG
10.JPG
11.JPG
12.JPG
13.JPG
14.JPG
15.JPG

สุไหงโก-ลก เมืองสวยงามที่อยากเชิญชวนทุกท่านมาสัมผัส โดยเฉพาะวันที่ 7-11 เม.ย.เขามีเทศกาลอาหารจานเด็ดโก-ลก ที่สนามมหาราช ไปเที่ยวไปเยี่ยมชมกันได้ครับ

วันเฉลิมพระชนมพรรษา
Gimyong banner