หลาดหรอยเปิดแล้ว โชว์ความแนว มุ่งสร้างตลาดของกินแนวใหม่ในหาดใหญ่
เย็นนี้ วันแรก (8 เมษายน 61) เปิดหลาดหรอย ชิมแฟรนไชน์อาหารชื่อดังจากกรุงเทพฯ จากหลากหลายร้านค้า ชมคอนเสิร์ต และลุ้นทอง เที่ยว กิน ช้อป แชะ แชร์ พิกัด ตรงข้ามกรีนเวย์ ที่จอดรถสะดวกอยู่ด้านหลังตลาด
วันนี้(8 เมษายน 61) เป็นวันแรกสำหรับการเปิดหลาดหรอย ตลาดของกิน ที่จะเป็นแลนด์มาร์คใหม่ของหาดใหญ่ ที่เปิดตั้งแต่ช่วงเย็นถึงกลางคืน เปิดทุกวัน ยกเว้นวันอังคาร และในช่วงเช้าก็มีพิธีเปิดตลาด และเปิดร้าน Tigerpig Cafa' & Coffee พร้อมการเชิดสิงโต จุดประทัด เพื่อความเป็นสิริมงคล ต้องบอกเลยว่าหลาดหรอย เป็นตลาดนักชิม รวมของกินน่าอร่อย ช่วงเย็นๆค่ำก็ออกมาเที่ยว กิน ช้อป กันได้เลย ตรงข้ามกรีนเวย์ ที่จอดรถสะดวกอยู่ด้านหลังตลาด
อาจารย์พิฑูรย์ ทองฉิม และ อาจารย์จักรเกียรติ เมธานัย ทีมผู้บริหารตลาดและร้าน Tigerpig Cafa' & Coffee เปิดเผยว่า หลาดหรอยได้แนวคิดได้ไอเดีย มาจากการเดินสายดูตลาดในที่ต่างๆ และ อยากสร้างแลนด์มาร์คใหม่ให้กับหาดใหญ่ แต่ไม่อยากให้เหมือนตลาดเดิมอย่างเช่น ไฮแสควที่ถูกปิดไป ซึ่งต้องเจอคำถามว่าไม่มีอะไร โดยเฉพาะหาดใหญ่ ที่ถือว่าเป็นตลาดปราบเซียนมาก เพราะหาดใหญ่ มีตลาดเยอะมากไม่ว่าจะเป็น อาเซียนเทรด ตลาดกรีนเวย์ ซึ่งเราไม่เคยมองเขาเป็นคู่แข่ง เรามองเขาเป็นพาร์ทเนอร์ เราจึงสร้างหลาดหรอยตรงนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นแลนด์มาร์คสำหรับนักชิม นักช้อป นักแชร์หรือคนที่ชอบโซเซียลมาเที่ยวกัน
อาจารย์พิฑูรย์ ทองฉิม และ อาจารย์จักรเกียรติ เมธานัย
ธีมของตลาดจะเปลี่ยนไปทุกๆ สามถึงหกเดือน ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ว่าเราจะปรับยังไง เราไม่ได้สร้างแค่ตลาด แต่เราสร้างแลนด์มาร์ค สร้างการท่องเที่ยวใหม่นั้นคือแนวคิดของเรา หลาดหรอยจะเปิดวันจันทร์ พุธ พฤหัสบดี ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และ ปิดทุกวันอังคาร ตั้งแต่เวลา 16.30 น. ถึง 23.00 น.
อาจารย์พิฑูรย์ ทองฉิม กล่าวเพิ่มเติมว่า ตอนนี้ที่หลาดหรอยส่วนใหญ่จะเป็นแฟรนด์ไซด์อาหารที่มาจากกรุงเทพฯ จากมาเลเซียก็มีซึ่งก็คือ ลกลก หม่าล่านี่มีอยู่ แล้ว ขนมปัง ไอติมผัดที่มาจากญี่ปุ่น พิซซ่าโคน หลาดหรอยเราต้องการสร้างแลนด์มาร์คเรื่องของของกิน เราเลยมองว่าเราไม่ได้สร้างตลาดเพื่อให้คนมาเดินเที่ยวอย่างเดียวแต่เราสร้าง แลนด์มาร์คให้คนมาชิวๆสบายๆ ช่วงเย็นๆบรรยากาศสบายมาก ให้คนที่เข้ามาดูตลาด ถ่ายรูปลงโซเซียล ช้อป หาของกินอร่อยๆทานกัน
ตลาดเปิดตั้งแต่สี่โมงครึ่งจนถึงห้าทุ่ม ตั้งแต่จันทร์ถึงอาทิตย์ และปิดวันอังคาร เป้าหมายเราคือ เราเปิดรองรับพนักงานห้างที่เลิกเร็วหน่อย ซึ่งก่อนหน้าที่เราเคยคิดว่าจะเปิดถึงเที่ยงคืน แต่เราดูว่าคนที่เลิกหลังเที่ยงคืนส่วนใหญ่ก็จะไม่ค่อยหิวกันแล้ว เราเลยปรับรูปแบบเวลา เราตั้งใจทำตลาดนี้ขึ้นมาเป็นต้นแบบ อนาคตเรามีแผนจะสร้างตลาดแบบนี้ไปทุกๆมุมเมือง เหมือนกันแต่จะเป็นตลาดที่เปลี่ยนชื่อตามสถานที่และสร้างจุดเด่นตามพื้นฐานของแต่ละท้องถิ่นที่ไปทำ
หลาดหรอย ตลาดนี้ไม่ใช่แค่เจ้าของตลาดกับแม่ค้าเท่านั้น แต่คนที่อยู่ในตลาดคือพาร์ทเนอร์กัน ตลาดมีหน้าที่ในการสร้างแบรนด์ แม่ค้าคือสร้างกลไกในการขับเคลื่อนตลาด สินค้าจุดเด่น ทุกอย่างจะอยู่ที่แม่ค้า ตลาดมีหน้าที่ในการสร้างแรงบันดาลใจให้นักท่องเที่ยว เดินเข้ามาเที่ยว เพราะฉะนั้นแรงบันดาลใจจะเป็นตัวสร้างตลาดต่อไป
อาจารย์จักรเกียรติ เมธานัย เปิดเผยด้วยว่า สำหรับร้าน Tigerpig Cafa' & Coffee เราอยากทำร้านกาแฟที่แตกต่างจากร้านอื่นๆ ซึ่งเป้าหมายเราจะไม่ใช่แค่ร้านกาแฟอย่างเดียวแต่เราจะต่อยอดไปยังวัตถุดิบกาแฟด้วย อนาคตร้านนี้จะเป็นร้านต้นแบบไปอยู่ตามหัวเมืองใหญ่ มันจะไม่หยุดแค่หาดใหญ่เท่านั้น
ส่วนเมนูแนะนำ เราก็จะมีเค้กซากุระซีสญี่ปุ่น ที่เรานำเข้าวัตถุดิบจากญี่ปุ่นเข้ามาทั้งตัวชีสและดอกซากุระ และยังมี บราวนี่ ที่ไม่ใช้แป้ง ที่เราภูมิใจนำเสนอ โดยเรามองว่าร้านกาแฟความแตกต่างที่เห็นกันจริงๆมีอยู่น้อย ส่วนใหญ่อยู่ที่บาริสต้าและสิ่งที่ตัวคู่กันคือเบเกอร์รี่ ร้าน Tigerpig Cafa' & Coffee เบเกอร์รี่ทุกชิ้นเราสั่งทำเฉพาะของร้าน ซึ่งร้านจะเปิดทุกวัน ไม่มีวันหยุด ตั้งแต่เวลา แปดโมง ถึง สี่ทุ่มครึ่ง
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://facebook.com/ladroihatyai/