รายงานพิเศษ

โมโนเรลหาดใหญ่ ทำได้หรือขายฝัน? เฟสแรกยังไม่เกิดเดินหน้าศึกษาเฟส2 ในรูปแบบรถไฟลอยฟ้า

เมื่อ: 11:48 น. 15 พ.ค. 61   6381 ครั้ง

โมโนเรลหาดใหญ่ กำลังกลายเป็นนิทานเรื่องยาวที่หลายคนกำลังติดตามว่าท้ายที่สุดแล้วชาวหาดใหญ่จะได้มีโอกาสได้ใช้บริการรถไฟฟ้าอันทันสมัยนี้กันหรือไม่ ได้ใช้เมื่อไหร่ เฟส1 ที่อบจ.ศึกษาในเส้นทางคลองหวะ-ตลาดเกษตร 12.5 กม.ยังไม่คลอดวันนี้เริ่มมีการเดินหน้าเฟส2 สร้างแบบรถไฟลอยฟ้า Sky Track Monorail เส้นทางตลาดเกษตร-สนามบิน โดยกลุ่มทุนจีนเข้ามาศึกษาให้ฟรี จากอดีตถึงวันนี้โมโนเรลหาดใหญ่มีที่มาที่ไปอย่างไร และมีโอกาสเกิดมากน้อยเพียงใด ลองติดตามจากบทวิเคราะห์ของทีมงานกันดูครับ

20.jpg

หากพูดถึงโมโนเรลหาดใหญ่ ต้องบอกว่าไม่ใช่เรื่องใหม่เพราะเป็นเรื่องที่พูดกันมานานแล้ว เพราะเมืองหาดใหญ่ที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลววงของภาคใต้ การจราจรค่อนข้างแออัด ธุรกิจขนาดใหญ่ลงมาในพื้นที่มากมาย และเมืองก็ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ย้อนกลับไปเมื่อการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ เมื่อปี 2548 นี่คือหนึ่งในนโยบายหาเสียงของนายไพร พัฒโน ผู้ที่กระโดดจากสนามระดับชาติมาลงท้องถิ่นจนประสบความสำเร็จได้รับเลือกตั้งมายาวนานถึงปัจจุบัน 3 สมัยมากกว่า 12 ปี แต่ก็ไม่มีวี่แววว่าจะมีโมโนเรลดังที่ีหาเสียงไว้

ในส่วนของส่วนกลางเองก็มีการศึกษาความเป็นไปได้และพูดถึงเมืองหาดใหญ่ว่าควรมีระบบขนส่งมวลชนที่ทันสมัยมาตั้งแต่ปี 2551 แต่ไม่มีการสานต่อเป็นรูปธรรมและดูเหมือนว่าแนวโน้มเรื่องโมโนเรลค่อยๆ เงียบหายไป จนกระทั้งมาถึงการเลือกตั้งนายกอบจ.สงขลา ครั้งล่าสุด นายนิพนธ์ บุญญามณี ที่ลงสมัครเลือกตั้งในนามพรรคประชาธิปัตย์ ได้หยิบยกนโยบายนี่มาหาเสียงอีกครั้ง และเมื่อได้รับการเลือกตั้งเขาก็เดินหน้านโยบายในทันที โดยได้มีการว่าจ้างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ในการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการ

เริ่มตั้งแต่การศึกษาจากจุดเริ่มต้นสถานีบ้านพรุ-สนามบินหาดใหญ่ ก่อนลดลงมาเหลือบ้านพรุ-ควนลัง และมาลงเอยที่เส้นทางคลองหวะ-ตลาดเกษตรหาดใหญ่ใน เป็นเส้นทางแรกที่นำเสนอให้รัฐบาลพิจรณาในการจัดสร้างในระยะทาง 12.54 กม.มีจุดจอด 12 สถานี เริ่มต้นจากสถานีคลองหวะ-ขนส่ง-คลองเรียน-ม.อ.-แยกคอหงส์-30เมตร-ญ.ว.-หอนาฬิกา-กิมหยง-สถานีรถไฟ-หาดใหญ่ใน-ตลาดเกษตร โดยเป็นลักษณะรถไฟฟ้ารางเดี่ยวหรือโมโนเรลรางคอนกรีต 1 เที่ยวสามารถรับผู้โดยสารได้สูงสุด 400 คน ในเบื้องต้นได้ศึกษาการจัดเก็บค่าโดยสารที่ 20 บาทตลอดสาย

นี่คือเฟสแรกที่นำเสนอไปยัง สนข.สภาพัฒฯ รัฐบาล ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาอีกหลายครั้ง โดยนายกนิพนธ์ ได้กล่าวว่าโครงการใหญ่ขนาดนี้เขาบอกว่าต้องใช้เวลาพอจารณาอย่างน้อย 7ปี ถ้าโครงการไหนได้สร้างก่อน 7ปีถือว่าเร็ว นั่นแสดงว่าโมโนเรลหาดใหญ่ที่ว่าจะเกิดในปี 62 เสร็จปี 65 จึงยังเป็นเรื่องที่ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะได้รับการอนุมัติโครงการหรือไม่ รวมถึงการลงทุนในโครงการนี้จะออกมารูปแบบไหน รัฐบาลลงทุนเอง รัฐบาลลงทุนร่วมท้องถิ่น ท้องถิ่นลงทุนเอง ลงทุนร่วมเอกชน หรือให้เอกชนลงทุนเองทั้งหมด 

ณ บัดนี้แสดงว่าโครงการโมโนเรลหาดใหญ่เฟส1 ของอบจ.สงขลา ยังอยู่ในช่วงขายฝันอยู่อีก แต่ล่าสุด (3 เม.ย.61) ทางอบจ.สงขลา ได้แถลงข่าวความร่วมมือในการศึกษาโมโนเรลเฟส2 เส้นทางสถานีขนส่งผู้โดยสาหาดใหญ่ แห่งที่2 หรือคิวรถตู้ตลาดเกษตร ไปถึงสนามบินนานาชาติหาดใหญ่ ซึ่งโครงการนี้เป็นความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และบริษัท เวิลด์ กรีน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจและที่ปรึกษาการลงทุนด้านเทคโนโลยีที่ทันสมัยโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม โดยเวิลด์กรีน เป็นผู้ลงทุนในการศึกษาทั้งหมด

ที่น่าสนใจคือในเฟส2 นี้ไม่ใช่โมโนเรลแบบเดิมแต่เป็นแบบสกายแทรคโมโนเรล WGI Sky Track Monorail เป็นระบบรถไฟลอยฟ้าที่ไม่ต้องมีการติดตั้งสายเคเบิล โดยรถแต่ละคันจะมีแบตเตอรี่ลิเธียมบรรจุอยู่ภายใน ซึ่งนั่นหมายความว่าจะสามารถเพิ่มจำนวนตู้ขบวนได้ในช่วงที่ต้องใช้รองรับผู้โดยสารจำนวนมาก หรือในช่วงเวลาเร่งด่วน และสามารถถอดตู้ขบวนออกได้ในเวลาที่ไม่จำเป็น จึงเป็นการประหยัดพลังงานและมีประสิทธิภาพอย่างมากในการช่วยลดต้นทุนการดำเนินงาน ทั้งยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

เขายังบอกด้วยว่าเทคโนโลยี้นี้ต้นทุนถูกกว่าเฟสแรกประมาณ 30% และโครงสร้างส่วนใหญ่เป็นเหล็กเมื่อเลิกใช้แล้วยังสามารถรื้อขายได้ไม่เหมือนโครงสร้างคอนกรีตที่ต้องทุบทิ้งอย่างเดียว ฟังดูน่าสนใจมากแต่ว่านั่นแหละสิ่งสำคัญคือเฟสแรกจะได้สร้างเมื่อไหร่ แล้วจะมีเฟส2 ตามมาไหม ทีมงานลองขับรถจากสนามบินถึงตลาดเกษตร ระยะทางประมาณ 10 กม.ซึ่งยังไม่มีระบบขนส่งที่มาตรฐานเลย รถโดยสารประจำทางมีเพียงรถสองแถว และรถแท็กซี่ ซึ่งไม่สามารถตอบโจทย์การเดินทางของผุ้ใช้บริการได้เราจึงได้เห็นรถยนต์ส่วนบุคคลจอดเต็มแน่นสนามบิน รวมถึงธุรกิจรับฝากรถเกิดขึ้นมากมายที่ด้านหน้าสนามบิน

นับเดินหน้าจากนี้ไปอีก 10 ปียังไม่รู้ว่าจะมีโมโนเรลเกิดขึ้นหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ จำนวนผู้โดยสารที่สนามบินนานาชาติหาดใหญ่เพิ่มขึ้นทุกปี เป็นไปได้หรือไม่ว่าระหว่างรอเจ้าโมโนเรล เราควรมีรถโดยสารที่ดีกว่ารถสองแถว มีมินิบัสติดแอร์ วิ่งเส้นทางขนส่ง-สนามบิน มีรถที่มาตรฐาน ตารางเวลาวิ่งชัดเจน เชื่อแน่ว่าจะเป็นประโยชน์ต่อนักเดินทางทั้งหลายแน่นอน และที่สำคัญยังช่วยให้มหานครหาดใหญ่ดูดีขึ้นด้วย 

15.jpg16.jpg17.jpg1.JPG2.JPG21.jpg22.jpg24.jpg

ต้อม รัตภูมิ รายงาน 

 
เมื่อ: 11:48 น. 15 พ.ค. 61   6381 ครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้ :

กิมหยงชงข่าว เล่าเรื่องชวนเที่ยวเทศกาลสงกรานต์ที่บ้านเรา 11-04-61
กิมหยงชงข่าวเล่าขานเรื่องบ้านเรา เวอร์ชั่นหนังตะลุงมาแล้ว
กิมหยงชงข่าวเล่าขานเรื่องบ้านเรา 01-03-61
กิมหยงชงข่าวเล่าขานเรื่องบ้านเรา 8-2-61
ข่าวล่าสุด
ฝ่ายปกครองหาดใหญ่ จับรถหรูขนใบกระท่อมมาเต็มคันหนักกว่า 585กก.
เมื่อ: 11:18Gimyong Style
เปิดอย่างเป็นทางการแล้ว งานสมโภชเจ้าพ่อคอหงส์ ประจำปี 2561
เมื่อ: 11:10ข่าวสารบ้านเรา
พนักงานทีโอทีสงขลา ร่วมยืนหนังสือจี้ปลดกรรมการผู้จัดการใหญ่-ชี้ทำองค์กรเสียหาย
เมื่อ: 11:00ข่าวสารบ้านเรา
ปัญหาการเงิน แก้ได้ ด้วย ผู้วิเศษของปลาดาว สาระดีๆจาก ธปท.ภาคใต้
เมื่อ: 10:30คอลัมน์แนะนำ

 1. ตำรวจรู้ตัวมือปืนที่ก่อเหตุยิงหนุ่มวัย25 เสียชีวิตอย่างโหดเหี้ยมแล้ว พบเป็นเพื่อนรักที่มาผิดใจกันภายหลัง
  35218 ครั้ง
 2. สลด ครูสาวกับครอบครัวมาเที่ยวน้ำตกโตนงาช้าง แต่พลาดท่าจมน้ำเสียชีวิต
  11598 ครั้ง
 3. พระ-ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก นายทุนขุดสระปิดถนนทางเข้าที่พักสงฆ์-สวนยางที่ใช้มากว่า20ปี
  11507 ครั้ง
 4. ไฟไหม้หอประชุมโรงเรียนนวมินทราชูทิศเสียหาย คาดไฟฟ้าลัดวงจรจากห้องควบคุมเสียง
  10740 ครั้ง
 5. คิดถึงกันไหม รถโพธิ์ทอง หาดใหญ่-สงขลา ที่สุดของความคลาสสิค
  10381 ครั้ง
 6. สาวสุดช้ำ สามีที่รักชิ่งหนีปล่อยให้รับผิดคดียาเสพติดคนเดียวบอกสั้นๆ ไม่อยากติดคุก
  6570 ครั้ง
 7. โมโนเรลหาดใหญ่ ทำได้หรือขายฝัน? เฟสแรกยังไม่เกิดเดินหน้าศึกษาเฟส2 ในรูปแบบรถไฟลอยฟ้า
  6382 ครั้ง
 8. คาดมือดีแอบเผา ไฟไหม้ยางรถยนต์นับร้อยเส้นพื้นที่ใกล้บ่อขยะควนลัง
  5886 ครั้ง
 9. คอเหล้าว่าไง จับหนุ่มมาเลเซียรอบสองเปิดบ้านผลิตเหล้าปลอมส่งขายในหาดใหญ่
  5532 ครั้ง
 10. นิสิต ม.ทักษิณ แชร์ประสบการณ์การทำงานในแดนมังกร
  5502 ครั้ง
 1. ตำรวจรู้ตัวมือปืนที่ก่อเหตุยิงหนุ่มวัย25 เสียชีวิตอย่างโหดเหี้ยมแล้ว พบเป็นเพื่อนรักที่มาผิดใจกันภายหลัง
  4666 ครั้ง
 2. คิดถึงกันไหม รถโพธิ์ทอง หาดใหญ่-สงขลา ที่สุดของความคลาสสิค
  2867 ครั้ง
 3. ไฟไหม้หอประชุมโรงเรียนนวมินทราชูทิศเสียหาย คาดไฟฟ้าลัดวงจรจากห้องควบคุมเสียง
  2542 ครั้ง
 4. พระ-ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก นายทุนขุดสระปิดถนนทางเข้าที่พักสงฆ์-สวนยางที่ใช้มากว่า20ปี
  1472 ครั้ง
 5. สลด ครูสาวกับครอบครัวมาเที่ยวน้ำตกโตนงาช้าง แต่พลาดท่าจมน้ำเสียชีวิต
  1432 ครั้ง
 6. คนดีศรีรัตภูมิ ลุงเวียนเก็บกระเป๋าเงินส่งคืนเจ้าของ-บอกถ้าอยากช่วยลุงเก็บขวดพลาสติกไว้ให้ก็พอ
  951 ครั้ง
 7. คาดมือดีแอบเผา ไฟไหม้ยางรถยนต์นับร้อยเส้นพื้นที่ใกล้บ่อขยะควนลัง
  869 ครั้ง
 8. นิสิต ม.ทักษิณ แชร์ประสบการณ์การทำงานในแดนมังกร
  689 ครั้ง
 9. อุบัติเหตุรถชนเก๋งกับจยย. ใกล้ทางเข้านิคมอุตสาหกรรมฯ ถ.สายเอเซีย เสียชีวิต1ราย
  547 ครั้ง
 10. ร่วมเชียร์หนุ่มหล่อจากหาดใหญ่ น้องสไปร์ท ในเวทีไมค์ทองคำเด็ก
  525 ครั้ง