รายงานพิเศษ

โมโนเรลหาดใหญ่ ทำได้หรือขายฝัน? เฟสแรกยังไม่เกิดเดินหน้าศึกษาเฟส2 ในรูปแบบรถไฟลอยฟ้า

เมื่อ: 11:48 น. 15 พ.ค. 61   8444 ครั้ง

โมโนเรลหาดใหญ่ กำลังกลายเป็นนิทานเรื่องยาวที่หลายคนกำลังติดตามว่าท้ายที่สุดแล้วชาวหาดใหญ่จะได้มีโอกาสได้ใช้บริการรถไฟฟ้าอันทันสมัยนี้กันหรือไม่ ได้ใช้เมื่อไหร่ เฟส1 ที่อบจ.ศึกษาในเส้นทางคลองหวะ-ตลาดเกษตร 12.5 กม.ยังไม่คลอดวันนี้เริ่มมีการเดินหน้าเฟส2 สร้างแบบรถไฟลอยฟ้า Sky Track Monorail เส้นทางตลาดเกษตร-สนามบิน โดยกลุ่มทุนจีนเข้ามาศึกษาให้ฟรี จากอดีตถึงวันนี้โมโนเรลหาดใหญ่มีที่มาที่ไปอย่างไร และมีโอกาสเกิดมากน้อยเพียงใด ลองติดตามจากบทวิเคราะห์ของทีมงานกันดูครับ

20.jpg

หากพูดถึงโมโนเรลหาดใหญ่ ต้องบอกว่าไม่ใช่เรื่องใหม่เพราะเป็นเรื่องที่พูดกันมานานแล้ว เพราะเมืองหาดใหญ่ที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลววงของภาคใต้ การจราจรค่อนข้างแออัด ธุรกิจขนาดใหญ่ลงมาในพื้นที่มากมาย และเมืองก็ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ย้อนกลับไปเมื่อการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ เมื่อปี 2548 นี่คือหนึ่งในนโยบายหาเสียงของนายไพร พัฒโน ผู้ที่กระโดดจากสนามระดับชาติมาลงท้องถิ่นจนประสบความสำเร็จได้รับเลือกตั้งมายาวนานถึงปัจจุบัน 3 สมัยมากกว่า 12 ปี แต่ก็ไม่มีวี่แววว่าจะมีโมโนเรลดังที่ีหาเสียงไว้

ในส่วนของส่วนกลางเองก็มีการศึกษาความเป็นไปได้และพูดถึงเมืองหาดใหญ่ว่าควรมีระบบขนส่งมวลชนที่ทันสมัยมาตั้งแต่ปี 2551 แต่ไม่มีการสานต่อเป็นรูปธรรมและดูเหมือนว่าแนวโน้มเรื่องโมโนเรลค่อยๆ เงียบหายไป จนกระทั้งมาถึงการเลือกตั้งนายกอบจ.สงขลา ครั้งล่าสุด นายนิพนธ์ บุญญามณี ที่ลงสมัครเลือกตั้งในนามพรรคประชาธิปัตย์ ได้หยิบยกนโยบายนี่มาหาเสียงอีกครั้ง และเมื่อได้รับการเลือกตั้งเขาก็เดินหน้านโยบายในทันที โดยได้มีการว่าจ้างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ในการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการ

เริ่มตั้งแต่การศึกษาจากจุดเริ่มต้นสถานีบ้านพรุ-สนามบินหาดใหญ่ ก่อนลดลงมาเหลือบ้านพรุ-ควนลัง และมาลงเอยที่เส้นทางคลองหวะ-ตลาดเกษตรหาดใหญ่ใน เป็นเส้นทางแรกที่นำเสนอให้รัฐบาลพิจรณาในการจัดสร้างในระยะทาง 12.54 กม.มีจุดจอด 12 สถานี เริ่มต้นจากสถานีคลองหวะ-ขนส่ง-คลองเรียน-ม.อ.-แยกคอหงส์-30เมตร-ญ.ว.-หอนาฬิกา-กิมหยง-สถานีรถไฟ-หาดใหญ่ใน-ตลาดเกษตร โดยเป็นลักษณะรถไฟฟ้ารางเดี่ยวหรือโมโนเรลรางคอนกรีต 1 เที่ยวสามารถรับผู้โดยสารได้สูงสุด 400 คน ในเบื้องต้นได้ศึกษาการจัดเก็บค่าโดยสารที่ 20 บาทตลอดสาย

นี่คือเฟสแรกที่นำเสนอไปยัง สนข.สภาพัฒฯ รัฐบาล ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาอีกหลายครั้ง โดยนายกนิพนธ์ ได้กล่าวว่าโครงการใหญ่ขนาดนี้เขาบอกว่าต้องใช้เวลาพอจารณาอย่างน้อย 7ปี ถ้าโครงการไหนได้สร้างก่อน 7ปีถือว่าเร็ว นั่นแสดงว่าโมโนเรลหาดใหญ่ที่ว่าจะเกิดในปี 62 เสร็จปี 65 จึงยังเป็นเรื่องที่ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะได้รับการอนุมัติโครงการหรือไม่ รวมถึงการลงทุนในโครงการนี้จะออกมารูปแบบไหน รัฐบาลลงทุนเอง รัฐบาลลงทุนร่วมท้องถิ่น ท้องถิ่นลงทุนเอง ลงทุนร่วมเอกชน หรือให้เอกชนลงทุนเองทั้งหมด 

ณ บัดนี้แสดงว่าโครงการโมโนเรลหาดใหญ่เฟส1 ของอบจ.สงขลา ยังอยู่ในช่วงขายฝันอยู่อีก แต่ล่าสุด (3 เม.ย.61) ทางอบจ.สงขลา ได้แถลงข่าวความร่วมมือในการศึกษาโมโนเรลเฟส2 เส้นทางสถานีขนส่งผู้โดยสาหาดใหญ่ แห่งที่2 หรือคิวรถตู้ตลาดเกษตร ไปถึงสนามบินนานาชาติหาดใหญ่ ซึ่งโครงการนี้เป็นความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และบริษัท เวิลด์ กรีน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจและที่ปรึกษาการลงทุนด้านเทคโนโลยีที่ทันสมัยโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม โดยเวิลด์กรีน เป็นผู้ลงทุนในการศึกษาทั้งหมด

ที่น่าสนใจคือในเฟส2 นี้ไม่ใช่โมโนเรลแบบเดิมแต่เป็นแบบสกายแทรคโมโนเรล WGI Sky Track Monorail เป็นระบบรถไฟลอยฟ้าที่ไม่ต้องมีการติดตั้งสายเคเบิล โดยรถแต่ละคันจะมีแบตเตอรี่ลิเธียมบรรจุอยู่ภายใน ซึ่งนั่นหมายความว่าจะสามารถเพิ่มจำนวนตู้ขบวนได้ในช่วงที่ต้องใช้รองรับผู้โดยสารจำนวนมาก หรือในช่วงเวลาเร่งด่วน และสามารถถอดตู้ขบวนออกได้ในเวลาที่ไม่จำเป็น จึงเป็นการประหยัดพลังงานและมีประสิทธิภาพอย่างมากในการช่วยลดต้นทุนการดำเนินงาน ทั้งยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

เขายังบอกด้วยว่าเทคโนโลยี้นี้ต้นทุนถูกกว่าเฟสแรกประมาณ 30% และโครงสร้างส่วนใหญ่เป็นเหล็กเมื่อเลิกใช้แล้วยังสามารถรื้อขายได้ไม่เหมือนโครงสร้างคอนกรีตที่ต้องทุบทิ้งอย่างเดียว ฟังดูน่าสนใจมากแต่ว่านั่นแหละสิ่งสำคัญคือเฟสแรกจะได้สร้างเมื่อไหร่ แล้วจะมีเฟส2 ตามมาไหม ทีมงานลองขับรถจากสนามบินถึงตลาดเกษตร ระยะทางประมาณ 10 กม.ซึ่งยังไม่มีระบบขนส่งที่มาตรฐานเลย รถโดยสารประจำทางมีเพียงรถสองแถว และรถแท็กซี่ ซึ่งไม่สามารถตอบโจทย์การเดินทางของผุ้ใช้บริการได้เราจึงได้เห็นรถยนต์ส่วนบุคคลจอดเต็มแน่นสนามบิน รวมถึงธุรกิจรับฝากรถเกิดขึ้นมากมายที่ด้านหน้าสนามบิน

นับเดินหน้าจากนี้ไปอีก 10 ปียังไม่รู้ว่าจะมีโมโนเรลเกิดขึ้นหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ จำนวนผู้โดยสารที่สนามบินนานาชาติหาดใหญ่เพิ่มขึ้นทุกปี เป็นไปได้หรือไม่ว่าระหว่างรอเจ้าโมโนเรล เราควรมีรถโดยสารที่ดีกว่ารถสองแถว มีมินิบัสติดแอร์ วิ่งเส้นทางขนส่ง-สนามบิน มีรถที่มาตรฐาน ตารางเวลาวิ่งชัดเจน เชื่อแน่ว่าจะเป็นประโยชน์ต่อนักเดินทางทั้งหลายแน่นอน และที่สำคัญยังช่วยให้มหานครหาดใหญ่ดูดีขึ้นด้วย 

15.jpg16.jpg17.jpg1.JPG2.JPG21.jpg22.jpg24.jpg

ต้อม รัตภูมิ รายงาน 

 
เมื่อ: 11:48 น. 15 พ.ค. 61   8444 ครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้ :

กิมหยงชงข่าว เล่าขานเรืองการศึกษาบ้านเรา
กิมหยงชงข่าว เล่าเรื่องชวนเที่ยวเทศกาลสงกรานต์ที่บ้านเรา 11-04-61
กิมหยงชงข่าวเล่าขานเรื่องบ้านเรา เวอร์ชั่นหนังตะลุงมาแล้ว
กิมหยงชงข่าวเล่าขานเรื่องบ้านเรา 01-03-61
ข่าวล่าสุด
เทศกิจหาดใหญ่ ตรวจสอบการตั้งวางแผงกั้นพื้นที่จอดรถยนต์บนถนนเสน่หานุสรณ์
เมื่อ: 15:11Gimyong Style
มรภ.สงขลา ฉลอง 100 ปี จัดฟรีคอนเสิร์ตออร์เคสตราจากเกาหลีใต้
เมื่อ: 14:57รอบรั้วการศึกษา
บ้านซูซูกิ ร่วมพิธีจุดเทียนชัยถวายพระพร และเปิดตัวรถใหม่พร้อมแคมเปญสุดพิเศษในงานเกษตรภาคใต้
เมื่อ: 13:12รายงานพิเศษ
พมจ.สงขลา เสริมศักยภาพผู้พิการ จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ บริหารจัดการภัยพิบัติสำหรับคนพิการ
เมื่อ: 12:36ข่าวสารบ้านเรา

 1. สั่งระงับการสร้างโรงไฟฟ้ากัลฟ์ จะนะ กรีนไว้ก่อน หลังชาวบ้านและนักเรียนกว่า 400คนยื่นหนังสือคัดค้าน
  8817 ครั้ง
 2. คณะแพทย์ ม.อ. ให้การช่วยเหลือทหารเรือชาวอังกฤษ หวังฟื้นตัวเพื่อกลับไปพบหน้าลูกหลาน
  8642 ครั้ง
 3. พบผู้เสียชีวิตในบึงน้ำย่านป่ากันคลองแห พบเป็นคนเดียวกับที่ญาติออกตามหา
  7459 ครั้ง
 4. วีรนันท์ เพ็งจันทร์ ผวจ.ปัตตานี นั่งผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาคนใหม่ มีผล 1 ต.ค.นี้
  7282 ครั้ง
 5. ย้อนดูจุดเริ่มต้นไฟรางคู่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าหาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ หลังข่าวดีมีโอกาสได้สร้างเร็วๆนี้
  6871 ครั้ง
 6. เปิดใหม่ KFC ในปั้มเอสโซ่คลองแหหาดใหญ่ ใกล้ๆ บิ๊กซีคลองแห มีน้ำรีฟิล ด้วย
  5425 ครั้ง
 7. คณะแพทย์ ม.อ. จัดประชุมวิชาการพร้อมมอบรางวัลแพทย์ตัวอย่างภาคใต้ ประจำปี 2561
  5190 ครั้ง
 8. เมื่อสงขลาย้ายไปอยู่กลุ่มภาคใต้อ่าวไทย และไม่ได้เป็นศูนย์กลางของกลุ่มจังหวัด
  5184 ครั้ง
 9. บุกจับนายกสิงหนคร ฐานจางวานฆ่าผอ.กองช่าง แต่คาดเจ้าตัวรู้ทันหลบหนีไปอย่างเฉียดฉิว
  4480 ครั้ง
 10. คอหมอนทองเตรียมตัวให้พร้อมส่วนทุเรียนฉลุง เปิดบุฟเฟ่ต์หัวละ 199 จองด่วนปลายส.ค.นี้
  4349 ครั้ง
 1. เทศกิจหาดใหญ่ ตรวจสอบการตั้งวางแผงกั้นพื้นที่จอดรถยนต์บนถนนเสน่หานุสรณ์
  0 ครั้ง
 2. มรภ.สงขลา ฉลอง 100 ปี จัดฟรีคอนเสิร์ตออร์เคสตราจากเกาหลีใต้
  0 ครั้ง
 3. บ้านซูซูกิ ร่วมพิธีจุดเทียนชัยถวายพระพร และเปิดตัวรถใหม่พร้อมแคมเปญสุดพิเศษในงานเกษตรภาคใต้
  0 ครั้ง
 4. พมจ.สงขลา เสริมศักยภาพผู้พิการ จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ บริหารจัดการภัยพิบัติสำหรับคนพิการ
  0 ครั้ง
 5. ทน.หาดใหญ่ ร่วมมอบเกียรติบัตรเชิดชูคุณความดีคนขับตุ๊กตุ๊กและพนักงานกวาดขยะ
  0 ครั้ง
 6. เซ็นทาราหาดใหญ่ ชวนชิมเครื่องดื่มใหม่ Thai Coolers น้ำผลไม้ผสม
  0 ครั้ง
 7. เซ็นทาราหาดใหญ่ ประกาศผล Star Performer Of the Month ในปี 2018
  0 ครั้ง
 8. สุดเศร้า ญาติเป่าเทียนวันเกิดส่งวิญญาณน้องโก้ เด็กม.1ที่โดนเพื่อนชกสลบมาแรมเดือน
  0 ครั้ง
 9. เชฟรอน จับมือพันธมิตรจัดค่ายนิเวศวิทยาทางทะเล เรียนรู้คู่ปฏิบัติ บ่มเพาะอนาคตนักวิทยาศาสตร์
  0 ครั้ง
 10. กัลฟ์จะนะกรีน เปิดคลินิกฟุตบอลเยาวชน และจัดแข่งขันชิงถ้วยรางวัล
  0 ครั้ง