กล้วย คลองหอยโข่ง เป็นใครมาจากไหนลองสืบค้นหาข้อมูลของเธอพบว่า เธอมีชื่อจริงว่า ฐิภารินทร์ ยอดธนาสวัสดิ์ หรือ กล้วย เดอะซิงเกอร์ เป็นนักแสดงสังกัดสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ภายหลังมีผลงานเพลงโดยใช้ชื่อในวงการเพลงว่า กล้วย คลองหอยโข่ง

ฐิภารินทร์ ยอดธนาสวัสดิ์ มีชื่อและนามสกุลเดิมว่ า อังคณา แซ่หลี ชื่อเล่น กล้วย เกิดที่อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา ศิษย์เก่าโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย 2 ปัจจุบันจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง เข้าสู่วงการบันเทิงโดยเข้าประกวดเวที ดัชชี่บอยแอนด์เกิร์ล ซึ่งได้ คัดเลือกเป็นตัวแทนของภาคใต้ ประกวดร้อง เพลงเวที เดอะซิงเกอร์ ปี 2551 หลังจากนั้นก็ได้รับโอกาสจากผู้ใหญ่ทางช่อง 3 ให้ร้องเพลงประกอบละครสุดแต่ใจจะใขว่คว้า และร่วมแสดงละครร่วมด้วย หลังจากนั้นก็มีผลงานละครเรื่อยมากับช่อง 3 อาทิ ตะวันเดือด กุหลาบซ่อนกลิ่น ทรายสีเพลิง สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ฯลฯ
ในปี 2553 กล้วย ฐิภารินทร์ เคยเข้าประกวดเดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาว ปี 6 เป็นตัวแทนภาคใต้แต่ไม่ผ่านรอบ 8 คนสุดท้าย ปี 2558 กล้วยได้รับโอกาสจากค่าย สหภาพดนตรี เริ่มจากคำชักชวนของ พิษณุ นิ่มสกุล เข้ามารู้จักกับอาจารย์วสุ ห้าวหาญ และแคสงานกับทางค่ายจนผ่านและมีผลงานเพลงออกมาเพลงแรกคือ เพลงผัวทิ้ง ใช้ชื่อในวงการเพลงลูกทุ่งว่า กล้วย คลองหอยโข่ง ปัจจุบันสังกัดค่ายเจ้าพระยา เรคคอร์ด ในเครือสหภาพดนตรี (ที่มา *วิกิพีเดีย)
เพลงล่าสุดของเธอ อยากมีสามี เป็นเพลงจังหวะสนุก กระแสตอบรับล้นหลามจนทำให้เธอเป็นที่รู้จักคนคอเพลงทั้งประเทศ เดินสายกันไม่มีวันหยุดก็ว่าได้ และนี่คืออีกหนึ่งของความภูมิใจของชาวสงขลากับเธอคนนี้ ฐิภารินทร์ ยอดธนาสวัสดิ์ หรือกล้วย คลองหอยโข่ง (ภาพจากเฟสบุ๊ค กล้วย คลองหอยโข่ง)
[video-1]
ผัวทิ้ง เพลงที่ทำให้กล้วย คลองหอยโข่ง เป็นที่รู้จักในวงการลูกทุ่งไทย









