
รศ.ดร.วิชัย ชำนิ อธิการบดีมหาวิทยาลัยทักษิณ เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยทักษิณ เป็นมหาวิทยาลัยคู่ท้องถิ่นภาคใต้ที่มีประวัติและพัฒนาการมายาวนาน โดยเริ่มตั้งแต่เมื่อ “วิทยาลัยวิชาการศึกษา” ได้ดำเนินการให้มีการจัดตั้งวิทยาเขตขึ้นในภาคใต้ที่จังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ.2511 ซึ่งใช้ชื่อว่า “วิทยาลัยวิชาการศึกษา สงขลา” และได้เปลี่ยนชื่อเป็น“มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สงขลา” “มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ภาคใต้” และ“มหาวิทยาลัยทักษิณ” ตามลำดับ และในปีการศึกษา 2547 ก็ได้เริ่มเปิดการเรียนการสอนอย่างเป็นทางการในพื้นที่ อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง และเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2548 มหาวิทยาลัยทักษิณได้มีการบริหารงานแบบ 2 วิทยาเขต ประกอบด้วย วิทยาเขตสงขลา และวิทยาเขตพัทลุง
ด้วยเหตุนี้จึงถือว่าวันที่ “1 ตุลาคม” ของทุกปีเป็นวันคล้ายวันสถาปนามหาวิทยาลัยทักษิณ โดยยึดเอาวันก่อตั้งวิทยาลัยวิชาการศึกษา สงขลา และมหาวิทยาลัยทักษิณได้กำหนดให้มีการจัดงานเนื่องในโอกาสคล้ายวันสถาปนามหาวิทยาลัยเป็นประเพณีสืบต่อกันมาทุกปี

ปีนี้เป็นปีที่มหาวิทยาลัยทักษิณ มีอายุครบรอบ 50 ปี แห่งความภาคภูมิใจ การจัดงานวันสถาปนามหาวิทยาลัยทักษิณในปีนี้จึงเป็นวาระที่มีความสำคัญเป็นพิเศษ โดยใช้ชื่องานว่า “งานเฉลิม ฉลองครบรอบ 50 ปี วศ มศว. ม.ทักษิณ” โดยมีวัตถุประสงค์มุ่งสร้างความรัก ความสามัคคี และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีกับองค์กรโดยรวมเป็นหลัก
ภายในงานก็จะมีกิจกรรมหลากหลาย ประกอบด้วยพิธีทางศาสนาพุทธและศาลนาอิสลาม พิธีอัญเชิญตราสัญลักษณ์ การแสดงของนิสิตคณะศิลปกรรมศาสตร์ ที่แสดงถึงความเป็นมาและความภาคภูมิใจแห่ง วศ. มศว. ม.ทักษิณ การสนทนาพาทีประสบการณ์ดีๆจากศิษย์เก่า การแข่งขันฟุตบอลประเพณีระหว่างนิสิตวิทยาเขตสงขลาและวิทยาเขตพัทลุง ชิงถ้วยท่านอธิการบดี การแข่งขันฟุตบอลกระชับมิตรระหว่างทีมรวมบุคลากรมหาวิทยาลัยทักษิณ และทีมศิษย์เก่าโพ้นทะเล พร้อมทั้งการแสดงดนตรี การร่วมรำวงเวียนครกเพื่อระดมทุนการศึกษา และการออกร้านจำหน่ายสินค้าโดยชุมชน

รศ.ดร.วิชัย ชำนิ อธิการบดีมหาวิทยาลัยทักษิณ เปิดเผยเพิ่มเติมด้วยว่า มหาวิทยาลัยทักษิณได้พัฒนาไปสู่การเป็นมหาวิทยาลัยของรัฐที่ไม่เป็นส่วนราชการแต่อยู่ในกํากับของรัฐด้วยการบริหารจัดการที่เป็นอิสระและมีความคล่องตัวสามารถจัดการศึกษาในระดับอุดมศึกษาได้อย่างมีคุณภาพและประสิทธิภาพ ภายใต้ปรัชญาของมหาวิทยาลัยที่ว่า “ปัญญา จริยธรรม นำการพัฒนา”ตลอดระยะเวลา 50 ปี มหาวิทยาลัยได้ผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพออกไปรับใช้สังคม และประเทศชาติแล้วจำนวนกว่า 68,365 คน
ปัจจุบัน มหาวิทยาลัยทักษิณ จัดการเรียนการสอน 14 คณะ ได้แก่
1) คณะศึกษาศาสตร์ , 2) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ,3) คณะวิทยาศาสตร์,4) คณะเศรษฐศาสตร์และบริหารธุรกิจ ,5) คณะศิลปกรรมศาสตร์ ,6) คณะนิติศาสตร์,7) คณะเทคโนโลยีและการพัฒนาชุมชน ,8) คณะวิทยาการสุขภาพและการกีฬา,9) คณะวิศวกรรมศาสตร์ ,10) คณะพยาบาลศาสตร์ ม11) คณะอุตสาหกรรมเกษตรและชีวภาพ ,12) วิทยาลัยการจัดการเพื่อการพัฒนา ,13) วิทยาลัยนานาชาติ และ 14) บัณฑิตวิทยาลัย
โดยในปีพ.ศ.2561 มหาวิทยาลัยมีแผนโครงการจัดตั้งคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง อย่างชัดเจนเพื่อเป็นการขยายโอกาสทางการศึกษาแก่นักเรียนในจังหวัดพัทลุง และจังหวัดใกล้เคียง และเพื่อเป็นส่วนสำคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนในพื้นที่
นอกจากนี้แล้ว ในปีพ.ศ. 2562 มหาวิทยาลัยทักษิณมีแผนในการ จัดตั้งโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยทักษิณ ในวิทยาเขตพัทลุง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นสถานศึกษาต้นแบบในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่มีคุณภาพ ในสังคมพหุวัฒนธรรมสอดคล้องกับความต้องการของชุมชน และสอดคล้องตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ทั้งยังเป็นแหล่งวิจัยและพัฒนานวัตกรรมเชิงสร้างสรรค์ทางการศึกษา ที่นำไปสู่การพัฒนาผู้เรียนให้มีทักษะการเรียนรู้
มหาวิทยาลัยทักษิณตระหนักดีว่ามหาวิทยาลัยมีหน้าที่รับใช้สังคม ร่วมพัฒนาเมือง ร่วมพัฒนาสังคมและประเทศชาติ โดยการบูรณาการงานวิจัยสู่ชุมชน เน้นการพัฒนางานวิจัยตามนโยบายรัฐบาล ลงสู่ระดับจังหวัด เพื่อการเข้าถึงชุมชนอย่างเป็นรูปธรรมรองรับการปรับตัวของการศึกษาทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยให้นิสิตเป็นศูนย์กลางการพัฒนาการศึกษาเพื่อรับใช้สังคมในอนาคต รศ.ดร.วิชัย ชำนิ อธิการบดีมหาวิทยาลัยทักษิณ กล่าวปิดท้าย













