ผอ.สปข.6 ร่วมกิจกรรมเนื่องใน วันรักต้นไม้ประจำปีของชาติ 21 ตุลาคม 2561
ผอ.สปข.6 นำข้าราชการและบุคลากรในสังกัด ร่วมกิจกรรมเนื่องใน “วันรักต้นไม้ประจำปีของชาติ” 21 ตุลาคม 2561 สานต่อพระปณิธาน สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือ “สมเด็จย่า” ในการร่วมกันรักษาต้นไม้ และฟื้นฟูความสมดุลธรรมชาติ

วันนี้ (22 ต.ค. 61) ที่ บริเวณสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย เพื่อการศึกษา ตำบลพะวง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา นายสัมพันธ์ มูซอดี ผู้อำนวยการสำนักประชาสัมพันธ์เขต 6 นำข้าราชการ และบุคลากรในสังกัด ร่วมกิจกรรมเนื่องใน “วันรักต้นไม้ประจำปีของชาติ” 21 ตุลาคม 2561 โดยมีการร่วมกันกำจัดวัชพืช ตัดหญ้า พรวนดิน ท่ามกลางอากาศแจ่มใส สำหรับ “วันรักต้นไม้แห่งชาติ หรือ "วันรักต้นไม้ประจำปีของชาติ" (National Annual Tree Care Day) ถือกำเนิดขึ้นจากพระปณิธานของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือสมเด็จย่า ที่ทรงให้ความสำคัญการบำรุงรักษาต้นไม้และต้องการฟื้นฟูความสมดุลของ ธรรมชาติ โดยพระองค์ทรงปลูกและบำรุงรักษาต้นไม้ด้วยพระองค์เองมาตลอดพระชนม์ชีพ
ด้วยเหตุนี้ คณะรัฐมนตรี จึงมีมติเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ.2533 กำหนดให้ วันที่ 21 ตุลาคมของทุกปี ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เป็น "วันบำรุงรักษาต้นไม้ประจำปีของชาติ" และในวันที่ 15 ตุลาคม พ.ศ.2533 เป็นต้นมา ถูกเปลี่ยนชื่อมาเป็น "วันรักต้นไม้ประจำปีของชาติ" หรือ "วันรักต้นไม้แห่งชาติ" จนถึงปัจจุบัน
ทั้งนี้ วัตถุประสงค์หลักของการกำหนด “วันรักต้นไม้แห่งชาติ” นั้น เพื่อบำรุงรักษาต้นไม้ที่ปลูกไว้ตามโครงการและสถานที่ต่าง ๆ ให้เติบโตแข็งแรง ดังที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีทรงให้ความสำคัญกับการบำรุงรักษา ต้นไม้ที่ปลูกแล้วมากกว่าการปลูกต้นไม้ใหม่ เพื่อบำรุงรักษาต้นไม้ที่ปลูกไว้ตามโครงการและสถานที่ต่าง ๆ รวมทั้งการปลูกซ่อมต้นที่ตาย ให้สามารถเจริญเติบโตขึ้นปกคลุมพื้นที่โดยเร็ว และเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทิตาถวายเป็นราชสักการะ แด่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี พร้อมทั้งแสดงออกถึงความจงรักภักดี และน้อมรำลึกในพระกรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่าที่เปี่ยมล้นด้วยพระเมตตา


ข่าวโดย ผู้สื่อข่าว : สุธิดา พฤกษ์อุดม สวท.สงขลา