การเงินน่ารู้กับ ธปท.ใต้ ตอน การบริจาคเงินออนไลน์ (e-Donation)
การบริจาคเงินออนไลน์ (e-Donation)
ปัจจุบันประชาชนมีทักษะ และเทคโนโลยีทางการเงินเพิ่มขึ้น สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันมากขึ้น โดยเฉพาะการใช้บริการทางการเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ (Mobile Banking) จากข้อมูลรายงานธุรกรรมการชำระเงินไตรมาส 1 ปี 2561 ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) พบว่า บริการโอนเงินและชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ (Mobile Banking) เป็นช่องทางที่เติบโตที่สุดทั้งในเชิงปริมาณและมูลค่า เมื่อเทียบกับช่องทางชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ
ทั้งนี้ ผู้ให้บริการทางการเงิน มีการพัฒนา Mobile Banking Application ให้มีความสะดวก ง่ายต่อการใช้งาน รวมถึงรองรับธุรกรรมที่หลากหลาย เพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของลูกค้า และร่วมขับเคลื่อนระบบการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติให้เกิดขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ และเต็มรูปแบบ
ระบบบริจาคอิเล็กทรอนิกส์ (e-Donation) เป็นระบบบริจาคเงินผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ เป็นความร่วมมือระหว่างสถาบันการเงิน บริษัท เนชั่นแนล ไอทีเอ็มเอ๊กซ์ จำกัด กรมสรรพากร และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำหรับการบริจาคให้แก่ผู้รับบริจาคตามเกณฑ์ของกรมสรรพากร ได้แก่ สถานศึกษา ศาสนาสถานทุกศาสนา โรงพยาบาล และองค์กรสาธารณกุศลต่างๆ
ที่ผ่านมา ผู้บริจาคและผู้รับบริจาคประสบปัญหาจากการบริจาคเงินในรูปแบบเงินสดหลายด้าน ทั้งเรื่องการจัดทำและการจัดเก็บหลักฐานการบริจาค การตรวจสอบข้อมูล การบริหารจัดการเงิน รวมถึงโอกาสที่จะถูกยักยอกเงินบริจาค
ประโยชน์ที่ผู้บริจาคได้รับ เช่น เพิ่มความสะดวกในการบริจาค ไม่ต้องเก็บหลักฐาน สามารถตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังเพื่อรับการลดหย่อนภาษีจากเว็บไซต์กรมสรรพากร
ประโยชน์ที่ผู้รับบริจาคได้รับ เช่น การลดต้นทุนในการจัดทำหลักฐานการบริจาค เพิ่มประสิทธิภาพความรวดเร็ว ความถูกต้องในการจัดทำบัญชี การตรวจสอบข้อมูลการรับบริจาค รวมถึงการไม่ต้องจัดเก็บสำเนาหลักฐานการบริจาค และสามารถเรียกดูข้อมูลการรับบริจาคได้ที่เว็บไซต์กรมสรรพากร นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มความโปร่งใส และสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริจาค
การบริจาคสามารถทำได้ผ่านการใช้งาน Mobile Banking Application หรือการสแกน QR code เพื่อการชำระเงิน โดยป้าย QR Code ของสถาบันการเงินจะต้องมีข้อความ “e-Donation” และชื่อบัญชีจะต้องเป็นชื่อหน่วย(ผู้)รับบริจาค และในขณะทำธุรกรรมบริจาคเงิน Application จะมีข้อความให้แจ้งความประสงค์ส่งข้อมูลเพื่อใช้สิทธิลดหย่อนภาษี ซึ่งผู้บริจาคต้องกดยืนยันความประสงค์ให้สถาบันการเงินส่งข้อมูลให้กรมสรรพากร เพื่อข้อมูลการบริจาคจะได้อยู่ในฐานข้อมูลของกรมสรรพากร และเมื่อมีการยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้ จะสามารถใช้สิทธิลดหย่อนภาษีจากการบริจาคได้ทันที แต่หากเลือกไม่ใช้สิทธิลดหย่อน การบริจาคจะเป็นในนามผู้ไม่ประสงค์ออกนามแทน
โดยตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 61 มีสถาบันการเงินให้บริการ e-donation แล้ว 5 ราย ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารทีเอ็มบี และธนาคารออมสิน และในไตรมาส 4 ปี 2561 จะมีสถาบันการเงินอีก 5 แห่ง ทยอยเปิดให้บริการ ได้แก่ ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ธนาคารธนชาต ธนาคารมิซูโฮ และ ธนาคารแลนด์แอนด์เฮ้าส์
ที่มา 1. คำถาม – คำตอบ ระบบบริจาคอิเล็กทรอนิกส์ (e-Donation)
http://edonation.rd.go.th/donate/Q&A.pdf
2. รายงานธุรกรรมการชำระเงิน ประจำไตรมาส 1 ปี 2561
https://www.bot.or.th/Thai/Statistics/PaymentSystems/Documents/Q1_2561.pdf
ผู้จัดทำ : นางสาวญาณิศรา ศตะรัต
ผู้วิเคราะห์อาวุโส ส่วนคุ้มครองและให้ความรู้ผู้ใช้บริการทางการเงิน
ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคใต้