ชาวสงขลาร่วมพัฒนาทำความสะอาดชายหาดสมิหลา หาดชลาทัศน์ เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมไทย
นายกเทศมนตรีนครสงขลา นำพนักงานเทศบาล จิตอาสา และเครือข่ายจากทุกภาคส่วนร่วมกิจกรรมบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ด้วยการพัฒนาทำความสะอาดชายหาดสมิหลา หาดชลาทัศน์ เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมไทย

วันนี้ (4 ธันวาคม 2561) เวลา 08.30 น. เทศบาลนครสงขลา จัดกิจกรรมพัฒนาชายหาดสมิหลา หาดชลาทัศน์ เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมไทย และเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันพ่อแห่งชาติ และวันชาติ ในวันที่ 5 ธันวาคม ณ บริเวณประติมากรรมนางเงือก แหลมสมิหลา อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา โดยมี ดร.สมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา นำหัวหน้าส่วนราชการ คณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเทศบาล พนักงานทุกสำนัก/กอง จิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ สำนักงานท้องถิ่นจังหวัดสงขลา เครือข่ายอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย กลุ่มเซ็นทรัล จังหวัดสงขลา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกิจกรรมกว่า 800 คน ซึ่งได้รับการสนับสนุนน้ำดื่ม อุปกรณ์ในการพัฒนา และพลังมวลชนจากบริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน)
โดยกิจกรรมพัฒนาฯ จัดขึ้นเพื่อให้ทุกภาคส่วนได้มีส่วนร่วมในการดำเนินการพัฒนาด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงเป็นการปลูกจิตสำนึกให้เห็นความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือกันในการปกป้องและรักษาให้คงความอุดมสมบูรณ์อย่างยั่งยืน อีกทั้งเพื่อเป็นการลดปริมาณขยะที่เกิดจากทะเลที่ตกค้างในระบบนิเวศ โดยมีการพัฒนา ทำความสะอาด จัดเก็บขยะริมชายหาด แบ่งเป็น 2 โซน คือ โซนที่ 1 บริเวณชายหาดสมิหลาตั้งแต่ประติมากรรมนางเงือกไปจนถึงบริเวณเก้าเส้ง และโซนที่ 2 จากบริเวณประติมากรรมนางเงือกไปจนถึงบริเวณเครื่องเล่นสนามเรือสำราญ หลังประติมากรรมสะดือพญานาค
ดร.สมศักดิ์ ตันติเศรณี กล่าวว่า ชายหาดสมิหลาเป็นแหล่งท่องเที่ยวชายฝั่งทะเลที่สวยงาม และมีความสำคัญของจังหวัดสงขลา ปัจจุบันสถานที่แห่งนี้ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เป็นแหล่งท่องเที่ยว พักผ่อนหย่อนใจ แต่เนื่องจากภาคบริการท่องเที่ยวในพื้นที่มีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว ในขณะที่มีการเพิ่มขึ้นของจำนวนนักท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง และทางจังหวัดได้มีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการทองเที่ยวอยู่บ่อยครั้ง ชายหาดสมิหลาและหาดชลาทัศน์ จึงได้รับผลกระทบจากจำนวนขยะที่เพิ่มมากขึ้นจากนักท่องเที่ยว อีกทั้งในช่วงหน้ามรสุม จะมีปริมาณขยะจากทะเล เศษกิ่งไม้ ซากวัชพืชต่าง ๆ ที่ถูกคลื่นซัดขึ้นฝั่งจำนวนมาก ทำให้สภาพของชายหาดไม่สวยงาม ดังนั้น เพื่อให้ชายหาดสมิหลา หาดชลาทัศน์กลับมามีความสะอาดสวยงาม พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน กิจกรรมพัฒนาชายหาด จึงเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการที่จะพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว โดยเฉพาะการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของคนในชุมชน อีกทั้งวันที่ 4 ธันวาคมของทุกปีเป็นวันสิ่งแวดล้อมไทย จึงต้องการจะกระตุ้นเตือนให้ประชาชนและทุกภาคส่วนได้ตระหนักว่าทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีความสำคัญต่อชีวิตความเป็นอยู่ทั้งในปัจจุบันและอนาคต ซึ่งจะต้องอาศัยความร่วมมือในการปกป้องและรักษาให้ทรัพยากรธรรมชาติให้คงความอุดมสมบูรณ์อย่างยั่งยืนตลอดไป
นอกจากนี้ ประกอบกับวันที่ 5 ธันวาคม เป็นวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันพ่อแห่งชาติ และวันชาติ ซึ่งเป็นอีกวันที่ชาวไทยให้ความสำคัญและร่วมกันจัดกิจกรรมทำความดี เพื่อร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้ ที่พระองค์ทรงห่วงใยและทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อพสกนิกรชาวไทยตลอดมา







ข่าวโดย งานประชาสัมพันธ์ เทศบาลนครสงขลา
