ข่าวสารบ้านเรา

พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ กราบสักการะกรมหลวงลพบุรีราเมศวร์ และเยี่ยมโรงเรียนมหาวชิราวุธ

เมื่อ: 16:23 น. 24 ธ.ค. 61   1964 ครั้ง

ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เข้ากราบสักการะ พระอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอเจ้าฟ้ายุคลทิฆัมพร กรมหลวงลพบุรีราเมศวร์ และเยี่ยมเยือนโรงเรียนมหาวชิราวุธ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา

92.jpg

 (23 ธ.ค. 61) พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เดินทางไปยังบริเวณลานพระอนุสาวรีย์ พลเอกสมเด็จพระบรมวงศ์เธอ กรมหลวงลพบุรีราเมศวร์ (เขาน้อย) ตำบลบ่อยาง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา เข้ากราบสักการะพระอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอเจ้าฟ้ายุคลทิฆัมพร กรมหลวงลพบุรีราเมศวร์ โดยมีนายวีรนันทน์ เพ็งจันทน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วยรองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการทหารตำรวจ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนในพื้นที่จังหวัดสงขลาให้การต้อนรับ

จากนั้นพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ได้เดินทางมาเยี่ยมเยือนโรงเรียนมหาวชิราวุธสงขลา ซึ่งเป็นโรงเรียนที่ พล.อ.เปรม ได้เรียนหนังสืออยู่ที่โรงเรียนแห่งนี้ตั้งแต่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จนจบการศึกษาและเป็นศิษย์เก่าอาวุโส ถือเป็นเอกบุรุษแห่งมหวชิราวุธ ที่ชาวมหาวชิราวุธทุกคนรัก ศรัทธาและภาคภูมิใจ พร้อมทั้งเข้ากราบไหว้อนุสาวรีย์ครูเคล้า คชาฉัตร ครูดีในดวงใจ ซึ่งเป็นครูที่มีทักษะการสอนดีเยี่ยม ร่ำรวยอารมณ์ขัน มีคุณธรรม มีความเก่งในทุกมิติของการสอน และวิธีการสอนให้เด็กเป็นศูนย์กลาง โดยใช้วิธีการสอนแบบ Play & Learn ซึ่งทำให้เด็กรู้สึกเพลินขณะเรียนรู้ ซึ่งครูเคล้าทำมาตลอดชีวิตของการเป็นครู

ครูเคล้า คชาฉัตร เกิดเมื่อ 15 ตุลาคม 2447 ที่ตำบลบ่อพลับ อำเภอเมืองสงขลา สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนมหาวชิราวุธ และสอบได้วุฒิครูมูลสามัญ ระดับประกาศนียบัตรครูประถม (ป.ป.) เข้ารับราชการเป็นครูชั้นจัตวาโรงเรียนมหาวชิราวุธ เมื่อ 1 มิถุนายน 2468 ได้เลื่อนชั้นเป็นครูตรี เมื่อ 1 มกราคม 2505 ครูเคล้าถึงแก่กรรมในระหว่างรับราชการ เมื่อ 25 เมษายน 2505 ด้วยโรคฝีฝักบัว ขณะอายุ 57 ปี รวมระยะเวลาเป็นครูโรงเรียนมหาวชิราวุธ 37 ปี

93.jpg94.jpg95.jpg96.jpg

ประชา โชคผ่อง /ภาพ/ข่าว สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

 
เมื่อ: 16:23 น. 24 ธ.ค. 61   1964 ครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้ :

​จังหวัดสงขลา จัดพิธีวางพวงมาลาและถวายราชสดุดีเนื่องในวัน “สมเด็จพระมหาธีรราชเจ้า"
​ผู้ว่าฯ ตรวจเยี่ยมการเปิดเทอมวันแรกภายใต้มาตรการ New Normal ที่โรงเรียนมหาวชิราวุธ และโรงเรียนวิเชียรชม
26 พ.ค. “วันเกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน” น้อมรำลึกคุณความดี พลเอก เปรม ติณสูลานนท์
โรงเรียนมหาวชิราวุธ รับสมัครนักเรียนแบบออนไลน์ 3-12 พฤษภาคม 2563
ข่าวล่าสุด
เปิดการจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติเฉลิมพระเกียรติฯ สเตจที่ 1 เส้นทางสงขลา-พัทลุง
เมื่อ: 17:27ข่าวสารบ้านเรา
​จังหวัดสงขลา วางแนวทางการเตรียมความพร้อมเปิดพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว ระยะที่ 2
เมื่อ: 17:22เศรษฐกิจบ้านเรา
รองผู้ว่าฯ ประชุมติดตามความคืบหน้าก่อสร้างศูนย์คมนาคมรอบรับเขตเศรษฐกิจพิเศษสะเดา
เมื่อ: 17:15เศรษฐกิจบ้านเรา
​มรภ.สงขลา ลงนามความร่วมมือ สอวช.-ราชภัฏ 38 แห่ง สนับสนุนการพัฒนาเพื่อตอบโจทย์การพัฒนาประเทศ
เมื่อ: 06:24รอบรั้วการศึกษา