อบจ.สงขลา เดินหน้าสร้างเครือข่ายคนพิการในระดับตำบล ภายใต้โครงการ "พัฒนาคุณภาพชีวิตเด็ก สตรี เยาวชน ผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ด้อยโอกาส"


อบจ.สงขลา เดินหน้าสร้างเครือข่ายคนพิการในระดับตำบล ภายใต้โครงการ "พัฒนาคุณภาพชีวิตเด็ก สตรี เยาวชน ผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ด้อยโอกาส"


วันนี้ (19 พ.ย. 67) ที่เทศบาลตำบลท่าช้าง อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา นายไพเจน มากสุวรรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา เป็นประธานเปิดกิจกรรมส่งเสริมสร้างเครือข่ายคนพิการในระดับตำบล ภายใต้โครงการ "พัฒนาคุณภาพชีวิตเด็ก สตรี เยาวชน ผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ด้อยโอกาส" พร้อมด้วย ปลัดเทศบาลตำบลท่าช้าง หัวหน้าส่วนราชการ สมาชิกสภาเทศบาลตำบลท่าช้าง เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และผู้เข้าร่วมกิจกรรมร่วม โดยมี นายวิทยา ทิพย์มณี นายกเทศมนตรีตำบลท่าช้าง กล่าวต้อนรับพบปะผู้เข้าร่วมงาน มี นายวินัย ขวัญปาน นายกสมาคมคนพิการจังหวัดสงขลา กล่าวรายงาน นายปฏิญญา นิติธรรมโชติ จากสมาคมคนพิการจังหวัดสงขลา/วิทยากร

ปัจจุบันคนพิการในพื้นที่จังหวัดสงขลามีจำนวนกว่า 40,000 คน ซึ่งในแต่ละปีจะมีคนพิการและผู้ดูแลคนพิการรายใหม่เพิ่มขึ้น บางรายอยู่ในพื้นที่ห่างไกลทำให้ไม่สามารถรับรู้ข้อมูลข่าวสารได้อย่างทันท่วงที และขาดการเข้ามามีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมร่วมกับคนในสังคม สมาคมคนพิการเล็งเห็นว่าคนพิการและผู้ดูแลคนพิการทุกคนควรได้รับโอกาสให้เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนา ซึ่งเป็นการพัฒนาแบบยั่งยืน คือ ทำให้เกิดเป็นองค์รวม องค์ประกอบทั้งหลายที่เกี่ยวข้องจะต้องมาประสานกันครบองค์ให้เกิดความคิดความเข้าใจที่ถูกต้อง เพื่อนำมาใช้ในการปรับตัวรับกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น รวมถึงต้องมีเครือข่ายพันธมิตรในการแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ เพื่อพัฒนาปรับปรุงขีดความสามารถในการพัฒนาศักยภาพอย่างยั่งยืน


องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา จึงจัดกิจกรรมในครั้งนี้ขึ้น เพื่อส่งเสริมการสร้างเครือข่ายคนพิการในระดับตำบล ให้คนพิการเกิดการทำงานแบบบูรณาการร่วมกัน สามารถพึ่งพากันและกันได้ เพื่อเพิ่มความรู้ในด้านการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการให้แก่คนพิการและผู้ดูแลคนพิการ ส่งเสริมให้คนพิการได้เข้ามามีส่วนร่วมทางสังคมได้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพ ส่งเสริมให้เกิดการทำงานแบบบูรณาการระหว่างองค์กรและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการร่วมกันพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการในพื้นที่จังหวัดสงขลาต่อไป


ภาพ/ข่าว : ฝ่ายประชาสัมพันธ์ อบจ.สงขลา



เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • อบจ.สงขลา ยกระดับมาตรฐาน EMS เปิดอบรมพัฒนาศักยภาพผู้ปฏิบัติงานกู้ชีพ และการดูแลรักษาครุภัณฑ์การแพทย์ในรถพยาบาล
    อบจ.สงขลา ยกระดับมาตรฐาน EMS เปิดอบรมพัฒนาศักยภาพผู้ปฏิบัติงานกู้ชีพ และการดูแลรักษาครุภัณฑ์การแพทย์ในรถพยาบาล
  • นายกฯ สุพิศ ลงพื้นที่เขต 1 , 4 หาดใหญ่ ส่งมอบเครื่องมือประกอบอาชีพ คืนรอยยิ้มพ่อค้าแม่ค้าหาบเร่ แผงลอย หลังน้ำท่วมใหญ่
    นายกฯ สุพิศ ลงพื้นที่เขต 1 , 4 หาดใหญ่ ส่งมอบเครื่องมือประกอบอาชีพ คืนรอยยิ้มพ่อค้าแม่ค้าหาบเร่ แผงลอย หลังน้ำท่วมใหญ่
  • อบจ.สงขลา ร่วมประชุม ก.บ.จ. ปี 69 เร่งรัดแผนพัฒนาจังหวัด ติดตามงบประมาณ มุ่งขับเคลื่อนยุทธศาสตร์สงขลาอย่างยั่งยืน
    อบจ.สงขลา ร่วมประชุม ก.บ.จ. ปี 69 เร่งรัดแผนพัฒนาจังหวัด ติดตามงบประมาณ มุ่งขับเคลื่อนยุทธศาสตร์สงขลาอย่างยั่งยืน
  • อบจ.สงขลา เปิดงาน "Khlongngae Bikeweek 2026" กระตุ้นท่องเที่ยว เศรษฐกิจสะเดา
    อบจ.สงขลา เปิดงาน "Khlongngae Bikeweek 2026" กระตุ้นท่องเที่ยว เศรษฐกิจสะเดา
  • อบจ.สงขลา จับมือ เทศบาลตำบลสำนักขาม แถลงข่าวจัดงานใหญ่ “ด่านนอกมหัศจรรย์ วันตรุษจีน” กระตุ้นเศรษฐกิจชายแดน
    อบจ.สงขลา จับมือ เทศบาลตำบลสำนักขาม แถลงข่าวจัดงานใหญ่ “ด่านนอกมหัศจรรย์ วันตรุษจีน” กระตุ้นเศรษฐกิจชายแดน
  • "สงขลาเดินหน้าพัฒนาคน” อบจ.สงขลา ร่วม MOU มทร.ศรีวิชัย บูรณาการหลักสูตรและการวิจัย ปูทางสร้างเมืองนวัตกรรมอย่างยั่งยืน
    "สงขลาเดินหน้าพัฒนาคน” อบจ.สงขลา ร่วม MOU มทร.ศรีวิชัย บูรณาการหลักสูตรและการวิจัย ปูทางสร้างเมืองนวัตกรรมอย่างยั่งยืน
  • อบจ.สงขลา ร่วมประชุมเตรียมความพร้อมเลือกตั้ง ส.ส. และออกเสียงประชามติ 8 ก.พ. นี้ มุ่งเป้าทำงานบูรณาการไร้รอยต่อ
    อบจ.สงขลา ร่วมประชุมเตรียมความพร้อมเลือกตั้ง ส.ส. และออกเสียงประชามติ 8 ก.พ. นี้ มุ่งเป้าทำงานบูรณาการไร้รอยต่อ
  • อบจ.สงขลา ปั้นเยาวชนอาสาฉุกเฉินชุมชน (อฉช.) ฝึกทักษะช่วยชีวิต (Save Life) พร้อมรับมืออุบัติเหตุ เจ็บป่วยฉุกเฉิน
    อบจ.สงขลา ปั้นเยาวชนอาสาฉุกเฉินชุมชน (อฉช.) ฝึกทักษะช่วยชีวิต (Save Life) พร้อมรับมืออุบัติเหตุ เจ็บป่วยฉุกเฉิน
  • เตรียมตัวให้พร้อม "Hi (หรอย) Hatyai" ขนทัพศิลปินดังบุกหาดใหญ่ พร้อมอิ่มอร่อยกับร้านค้ากว่า 100 ร้าน กลางเมืองหาดใหญ่
    เตรียมตัวให้พร้อม "Hi (หรอย) Hatyai" ขนทัพศิลปินดังบุกหาดใหญ่ พร้อมอิ่มอร่อยกับร้านค้ากว่า 100 ร้าน กลางเมืองหาดใหญ่
  • อบจ.สงขลา จับมือ สสจ. และ 17 โรงพยาบาล ลงนามความร่วมมือผ่าตัดต้อกระจกเชิงรุก 9,300 ดวง ถวายเป็นพระราชกุศลฯ มุ่งเป้าลดอัตราตาบอดในผู้สูงอายุ
    อบจ.สงขลา จับมือ สสจ. และ 17 โรงพยาบาล ลงนามความร่วมมือผ่าตัดต้อกระจกเชิงรุก 9,300 ดวง ถวายเป็นพระราชกุศลฯ มุ่งเป้าลดอัตราตาบอดในผู้สูงอายุ
  • อบจ.สงขลา ร่วมเปิดมหกรรม "THAI DEEP SOUTH CONNECT ครั้งที่ 5" ยกทัพของดี 5 จังหวัดชายแดนใต้บุกด่านนอก เร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังอุทกภัย
    อบจ.สงขลา ร่วมเปิดมหกรรม "THAI DEEP SOUTH CONNECT ครั้งที่ 5" ยกทัพของดี 5 จังหวัดชายแดนใต้บุกด่านนอก เร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังอุทกภัย